ĐẦU TƯ NHÀ GIÁ RẺ

Tính toán kỹ mới thành công

(ĐTTCO) - “Mặc dù biết nhà giá rẻ là phân khúc vàng trên thị trường nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Chỉ có những doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước về quỹ đất, chắt chiu chi phí và tính toán kỹ mới có thể thành công ở phân khúc này. Nam Long từng được biết đến là chủ đầu tư làm nhà giá rẻ nhằm mang đến cho người dân có thu nhập trung bình cơ hội mua được nhà để an cư lạc nghiệp theo chương trình phát triển nhà ở quốc gia” -  ông Steven Chu, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Nam Long, đã chia sẻ với ĐTTC về các dự án nhà giá rẻ của công ty.

PHÓNG VIÊN: - Xin ông cho biết các dự án nhà giá rẻ của Nam Long đã được đón nhận như thế nào và nhận định của ông về tình hình cung - cầu các phân khúc nhà ở trong năm 2017?

Ông STEVEN CHU: - Từ năm 2008 đến nay Nam Long đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm Ehome (gồm Ehome 1, 2, 3, 4 và Ehome S thuộc phân khúc nhà giá rẻ (dành cho người thu nhập trung bình). Dòng sản phẩm này đã tiêu thụ được 5.000 căn và thường bán hết chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi đưa ra thị trường.

Tính toán kỹ mới thành công ảnh 1

Phân khúc nhà giá rẻ hứa hẹn sẽ vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường.

Về thị trường BĐS 2017, đối với các dự án giá dưới 1 tỷ đồng nhu cầu sở hữu rất lớn. Điều này trở thành mãi lực tốt cho thị trường và tính thanh khoản của các dự án ở phân khúc này khá tốt. Bên cạnh Ehome S của Nam Long, các dự án nhà giá rẻ của Hoàng Quân, Him Lam, Vingroup…  sẽ làm cho thị trường của phân khúc này trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, các dự án ở tầm trung với mức giá từ 1-1,5 tỷ đồng vẫn khá hấp dẫn người dân TPHCM. Ở Nam Long một số dự án như Flora Anh Đào, Flora Fuji… thuộc phân khúc này vẫn đang bán khá chạy với khoảng 800 căn hộ được đặt chỗ mấy tháng qua. Những dự án ở phân khúc này được đánh giá tiềm năng và thanh khoản tốt của thị trường bất động sản (BĐS). Nguồn cung thấp trong khi nhu cầu cao, chất lượng sản phẩm ổn định hơn phân khúc nhà giá rẻ hứa hẹn sẽ vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường.

Với các dự án cao cấp, lướt qua một vòng thị trường BĐS tại TPHCM, hiện có hàng loạt dự án cao cấp do các tập đoàn BĐS như: VinHome Central Park -Vingroup, Water Bay - NovaLand, Valora Fuji, Valora Camellia, Valora Kikyo - Nam Long… làm cho lượng cung của thị trường tăng vượt trội so với những năm trước. Tuy nhiên, do những sản phẩm có giá trị cao nên tính thanh khoản của phân khúc này còn tùy thuộc nhiều vào các chính sách hỗ trợ từ phía chủ đầu tư.

- Theo ông, Nhà nước cần làm gì để thu hút doanh nghiệp làm nhà giá rẻ?

- Việc giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục doanh nghiệp… có lẽ là những việc quan trọng nhất để doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ. Từ đó tạo thêm điều kiện để chủ đầu tư đẩy mạnh việc hỗ trợ cho người mua nhà, giúp cho phân khúc này thanh khoản tốt hơn. Trên thực tế, Nam Long vừa triển khai khu nhà ở Ehome S Phú Hữu với mức giá khoảng 599 triệu đồng/trọn gói một căn. Chúng tôi đã nhận được nhiều thuận lợi hơn với sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước, như miễn tiền thuê và sử dụng đất, ưu đãi thuế VAT 5%. Tuy nhiên vấn đề về thủ tục của người mua khá khó khăn.

Hiện đã có khoảng 500 căn Ehome S được đặt chỗ chỉ trong vòng 1 ngày. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng, khá nhiều khách hàng vẫn chưa hoàn tất được bộ thủ tục giấy tờ để nộp lên Sở Xây dựng. Bên cạnh đó gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ của Chính phủ hiện đã hết hạn, trong khi chưa có gói hỗ trợ tài chính mới đi vào hoạt động thay thế nên cũng khá khó khăn cho người dân. Chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý nhà nước sẽ hỗ trợ thêm cho người mua để họ sớm sở hữu được mái ấm an cư. Điều đó cũng sẽ tạo nên những tác động tích cực đến thị trường, giúp các chủ đầu tư tích cực hơn trong việc tham gia xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.

- Ông có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm về phát triển nhà giá rẻ?

- Đây có lẽ là kinh nghiệm quý giá cho Nhà nước cũng như cho tất cả doanh nghiệp. Về đất phải ở vị trí phù hợp, không nhất thiết phải ở trung tâm, nhưng vị trí phải kết nối giao thông dễ dàng với các khu vực có nhiều việc làm, các công trình công cộng quan trọng (nếu không có tiện ích ngoại khu, chủ đầu tư phải cung cấp). Và để xây dựng được nhà giá rẻ cần sự hỗ trợ của các chính sách của Nhà nước, hoặc hợp tác với chủ đất phát triển dự án và thu hồi vốn nhanh. Về thiết kế, căn hộ có diện tích nhỏ để tổng giá thành hợp lý. Áp dụng thiết kế điển hình và thiết kế mô-đun. Đảm bảo phù hợp với nhu cầu của số lượng lớn khách hàng (dựa vào khảo sát khách hàng). Về xây dựng, ứng dụng máy móc, công nghệ hiện đại; sử dụng cấu kiện đúc sẵn (chiếm đến 70%). Trong quản lý dự án, các thủ tục xin giấy phép, xây dựng… cần được giảm phiền hà, giúp thời gian phát triển dự án nhanh. Ngoài ra phải chủ động nguồn cung vật liệu xây dựng, có chính sách ưu đãi cho các nhà thầu có năng lực tốt, kiểm soát tốt các hợp đồng xây dựng…

- Xin cảm ơn ông.

Theo Bộ Xây dựng, việc phát triển thị trường BĐS tiếp tục bám sát Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, trong đó yêu cầu quan trọng là đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đối tượng có công, người nghèo khu vực nông thôn, người thu nhập thấp đô thị. Bên cạnh nhà ở thương mại, các chương trình phát triển nhà ở trọng điểm tiếp tục được triển khai; trong đó đến hết tháng 10-2016, đã hoàn thành 58 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị, quy mô 29.700 căn hộ; tiếp tục triển khai 110 dự án, quy mô khoảng 70.000 căn hộ, tổng mức đầu tư 38.000 tỷ đồng. Cùng với đó, cơ cấu hàng hóa BĐS được điều chỉnh hợp lý, với 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội, quy mô khoảng 42.370 căn hộ; 96 dự án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ, từ số lượng ban đầu 44.700 căn thành 60.000 căn. Bộ Xây dựng đang phối hợp với các ngành liên quan đề xuất Chính phủ bố trí nguồn vốn ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở.

Minh Tuấn (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro tạo lực cho TPHCM cất cánh: Nguồn lực to lớn dọc tuyến

Metro tạo lực cho TPHCM cất cánh: Nguồn lực to lớn dọc tuyến

(ĐTTCO) - Với các tuyến đường sắt đô thị (metro) đã và đang hình thành, hàng chục tỷ đôla được đầu tư sẽ đem lại một bộ mặt mới, cuộc cách mạng về hạ tầng đô thị cho TPHCM. Không chỉ là giao thông, người dân đang kỳ vọng, những tuyến metro sẽ kích hoạt, tạo vốn cho TP phát triển mạnh mẽ!

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống