Tỉnh táo dự án sinh lợi bất thường

(ĐTTCO) - Hiện nay có hiện tượng nhiều dự án BĐS chào mời nhà đầu tư với cam kết, lợi nhuận 12-15%/năm, thậm chí có công ty cam kết mua lại sản phẩm của khách hàng đã đầu tư với lợi nhuận 28%/12 tháng.
 Một số khác lại thu hút khách hàng bằng hình thức bán giá rẻ hơn giá thị trường vài chục %… Tuy vậy, nhà đầu tư phải tỉnh táo trước những lời mời chào với mức sinh lợi bất thường này.
Đủ chiêu trò
 Theo nhiều chuyên gia, những chủ đầu tư này thường có năng lực yếu kém, biết không thể hoàn thiện tiếp dự án nên đã dùng chiêu trò hạ sâu giá bán để nhanh lấy lại vốn rồi bỏ chạy. Rủi ro nữa là khách hàng thường mua căn hộ qua sàn hay môi giới bên ngoài, không mua trực tiếp từ chủ đầu tư, nếu không tìm hiểu kỹ về dự án dễ bị môi giới dụ dỗ bằng lời ngon ngọt. 
Nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng đang chào bán ra thị trường với cam kết sẽ thuê lại nếu khách hàng có nhu cầu. Chủ đầu tư dự án BĐS du lịch Cocobay (Đà Nẵng) cam kết mức lợi nhuận 10-12%/năm trong vòng 8 năm. Hay dự án khu biệt thự tại Nha Trang của 1 tập đoàn BĐS lớn cũng cam kết lợi nhuận 10%/năm trong 5 năm. Đây là mức sinh lời khá hấp dẫn, vì theo tính toán với mức lợi nhuận 10%/năm, trong 10 năm khách hàng có thể hoàn vốn. 
Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang phân tích, thông thường 1 BĐS du lịch mỗi năm sinh lợi ở mức lý tưởng khoảng 14-16%, nên việc chủ đầu tư trả cho nhà đầu tư 10-12% là quá cao. Vì vậy có khả năng một số chủ đầu tư dùng chiêu thức “lấy mỡ nó rán nó”, nghĩa là nâng giá BĐS cao hơn giá trị thực để bán cho khách hàng, rồi lấy chính số tiền đó trả cho khách hàng. Vì thế, khách hàng trước khi mua cần tìm hiểu kỹ giá của những dự án liền kề trong khu vực, khả năng khai thác nếu cho thuê lại, cũng như tình trạng pháp lý, kết nối hạ tầng của dự án mình sẽ đầu tư.
Mới đây, tại TPHCM, công ty BĐS A. khi giới thiệu các dự án cho nhà đầu tư còn đưa ra “phụ lục hợp đồng” cam kết mua lại sản phẩm với lợi nhuận 28%/năm. Các dự án công ty này giới thiệu đều là đất nền lân cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương… với giá khá rẻ, cùng với  mức sinh lời hấp dẫn nói trên, đã thu hút rất đông nhà đầu tư tham gia.
Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ các điều khoản, người mua đang nắm đằng lưỡi, rất khó để hưởng được mức lãi suất này. Cụ thể, phụ lục hợp đồng không có điều khoản quy định thời điểm BĐS đó sẽ được bán, khi nào khách hàng sẽ được nhận được tiền… Một số khách hàng sau 1 năm muốn bán BĐS để lấy tiền lãi và gốc, đã nhận được lời hứa của công ty “khi nào có người mua sẽ bán giúp”. 
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện tình trạng bán BĐS theo hình thức đa cấp. Cụ thể, tại nhiều dự án nhân viên môi giới giới thiệu, bán được hàng sẽ được chiết khấu ngay 6-7% giá trị sản phẩm. Giới thiệu được càng nhiều khách hàng, “chức vụ” càng cao, tức lợi nhuận thu được càng nhiều. Chính vì đánh vào tâm lý những người không có tiềm lực về tài chính nhưng muốn làm giàu nhanh từ BĐS, chiêu thức này đã khiến nhiều nhân viên môi giới lôi kéo bạn bè, người thân vào cuộc chơi, dù biết dự án đang bán có nhiều vấn đề.

Tỉnh táo dự án  sinh lợi bất thường ảnh 1 Dự án chung cư Gia Phú bị chủ đầu tư lừa nhiều khách hàng bằng chiêu giá rẻ và bán 1 căn hộ cho nhiều người. Ảnh: Tr.Giang 

Giảm mạnh giá để lừa người mua
Hiện nay có nhiều chủ đầu tư BĐS năng lực yếu kém dùng chiêu giảm giá khi mua sỉ, để đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng rồi ôm tiền chạy mất. Bằng chiêu thức này, nhiều chủ đầu tư đã bán 1 căn hộ cho nhiều người.
Thí dụ, chung cư Gia Phú (số 68-72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 khối nhà cao 18 tầng, trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trung tâm thương mại và 15 tầng làm chung cư với 199 căn hộ. Khi đưa dự án ra thị trường, chủ đầu tư bán căn hộ với giá rẻ hơn thị trường 20-25%. Nhiều khách hàng đã mua cùng lúc 5-7 căn để đầu tư.
Ông K., một khách hàng từ Hà Nội, cho biết thấy vị trí dự án tốt, chủ đầu tư đang thi công, giá bán lại rẻ nên mua 5 căn để bán lại. Tuy nhiên đến nay ông vẫn chưa nhận được nhà.
Tìm hiểu, ông được biết 1 trong 5 căn hộ trên đã được chủ đầu tư bán cho nhiều người. Ông tố cáo đến cơ quan chức năng, chủ đầu tư bỏ trốn, dự án bị ngưng trệ cho đến nay. Tương tự, bà Phạm Thị Minh Toàn mua căn hộ B4-9 của dự án trên với giá trên 1 tỷ đồng. Theo cam kết, bà sẽ được nhận nhà vào quý I-2013. Nhưng khi đóng hơn 800 triệu đồng cho chủ đầu tư bà vẫn chưa nhận được nhà.
Tìm hiểu nguyên nhân sự chậm trễ này, bà Toàn phát hiện căn hộ bà mua đã bị chủ đầu tư bán cho 4 người khác. 
Hầu hết người mua căn hộ tại dự án của Công ty Gia Phú đều là dân đến TPHCM định cư, với mong ước sớm có chốn an cư. Để có được tiền đóng cho chủ đầu tư đúng tiến độ, họ phải tích góp, tằn tiện nhiều năm, vay mượn của người thân, ngân hàng. Trong khi đó, kể từ ngày bị khách hàng vạch mặt, chủ đầu tư bỏ trốn, dự án ngưng trệ, nhiều khách hàng lâm vào cảnh bi đát.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống