Tìm phương án kéo dài tuyến metro về TP Biên Hòa

(ĐTTCO)-Ngày 3.11, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với nhóm nghiên cứu Nhật Bản để bàn việc kéo dài tuyến metro số 1 của TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) về TP.Biên Hòa.

Tìm phương án kéo dài tuyến metro về TP Biên Hòa ảnh 1 

Tại buổi làm việc, đại diện nhóm nghiên cứu Nhật Bản nêu lên thực trạng khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng khi xây dựng tuyến metro số 1 chạy dọc theo xa lộ Hà Nội (đoạn từ cầu Sài Gòn về ga cuối Suối Tiên). Ngoài ra, không gian tuyến metro này cũng rất nhỏ hẹp do bị kẹp giữa xa lộ Hà Nội và tuyến đường song hành nên hiện nay hàng loạt nhà ga không đủ diện tích để bố trí các dịch vụ tiện ích như bãi đỗ, chỗ đậu xe cho hành khách.

Do đó, nhóm nghiên cứu đề xuất không nên làm tuyến metro chạy dọc theo xa lộ Hà Nội về TP.Biên Hòa, mà xây dựng một ga trung chuyển cách ga Suối Tiên 2 km theo hướng bắc (nằm trên địa phận TX.Dĩ An, Bình Dương), rồi từ đây làm 2 nhánh đi về Bình Dương và Đồng Nai. Đối với nhánh metro đi Đồng Nai, nhóm nghiên cứu đưa ra 2 phương án, một là băng qua cù lao Tân Vạn đến ngã ba Vũng Tàu; hai là băng qua cù lao Phố rồi vào trung tâm TP.Biên Hòa.

Trong khi đó, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT lại không muốn tuyến metro đi qua cù lao Phố vì sẽ phá vỡ cảnh quan sinh thái đã được quy hoạch. Từ đó, ông Liêm đề xuất nhóm nghiên cứu Nhật Bản cần xem xét làm tuyến metro chạy dọc sông Cái, do dân cư tập trung khu vực này đông lại phù hợp với quy hoạch của địa phương, quỹ đất còn rộng để xây dựng các tiện ích kèm theo.

Nhà ga không cần đặt tại ngã ba Vũng Tàu vì đây là điểm đen về kẹt xe, mà đặt tại KCN Biên Hòa 1, nơi này sắp tới sẽ giải tỏa để làm trung tâm hành chính tỉnh và khu đô thị.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống