Tìm chủ mới cho dự án Bình Quới - Thanh Đa

(ĐTTCO) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có thông báo kết luận, chỉ đạo về dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh. 

Tìm chủ mới cho dự án Bình Quới - Thanh Đa

Theo đó, Sở KH-ĐT tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư triển khai nhanh dự án. Như vậy sau 20 năm bị treo và thay đổi qua nhiều nhà đầu tư, đến nay TPHCM lại tiếp tục tìm chủ mới cho dự án này. 
Theo thông báo, đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài. Để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án, UBND TP giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân, gửi Sở KH-ĐT tổng hợp, trình UBND TP ngay trong tháng 7 này.
Sở KH-ĐT căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 2297-TB/TƯ ngày 4- 5-2018, tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, triển khai nhanh dự án.
Báo cáo cần nêu rõ cơ sở pháp lý, yếu tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cụ thể và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm), trình Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến để xin ý kiến của Thường trực UBND TP, trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.
Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 1992.  Đến năm 2004, TP giao Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án này vẫn giậm chân tại chỗ, đến năm 2010 TP quyết định thu hồi, giao cho Tập đoàn Bitexco lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) khu vực này.
Đến năm 2015, đồ án quy hoạch 1/2.000 của Bitexco được phê duyệt với quy mô 450ha, dân số 45.000 người. Tuy nhiên không bao lâu sau đó đối tác nước ngoài liên doanh với Bitexco xin rút lui. Từ đó đến nay, dự án vẫn không có gì thay đổi, hàng ngàn hộ dân vẫn sống tạm bợ.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Giao dịch bất động sản mùa dịch: Vẫn trên đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn thị trường gần như “đóng băng” thì lượng giao dịch trong lĩnh vực bất động sản lại có dấu hiệu bật tăng trở lại, đây được xem là hiện tượng lạ, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống