Thưởng tết to, kế hoạch lớn

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh khá tốt sau 1 năm thị trường có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều công ty BĐS đang có kế hoạch thưởng tết lớn cho nhân viên. Lấy cảm hứng từ 2015, bước qua năm 2016 nhiều doanh nghiệp cũng tự tin đưa kế hoạch kinh doanh hoành tráng.

Thưởng lớn sau nhiều năm đóng băng

Số lượng căn hộ bán ra trong năm 2015 được thống kê tăng trưởng 100% so với năm 2014. Đây là mức thanh khoản kỷ lục trong nhiều năm qua, kể từ khi thị trường bước vào giai đoạn khó khăn năm 2008. Thừa nhận dù năm 2015 vẫn còn khó khăn, nhưng ở nhiều phân khúc, nhiều doanh nghiệp kết quả kinh doanh rất khả quan, nên quyết định thưởng lớn cho nhân viên. Ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch Công ty Địa ốc HASG, chia sẻ trong năm 2014 mức thưởng cao nhất cho nhân viên là 9 tháng lương, kết quả kinh doanh năm 2015 tiếp tục đà tăng trưởng tốt hơn, chắc chắn mức thưởng sẽ cao hơn, ít nhất là 10 tháng lương cho những nhân viên xuất sắc. Ông Thanh chia sẻ, phần lớn nhân viên kinh doanh nằm trong top sale, bán được 5 sản phẩm/tháng, sẽ nhận được mức thưởng cao.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết mức thưởng bình quân cho nhân viên sẽ là 4-6 tháng lương, phần lớn những nhân viên kinh doanh tốt của Novaland trong năm có mức thu nhập khá cao, trên dưới 500 triệu đồng/năm, cá biệt có nhân viên có mức thu nhập cả trăm triệu đồng/tháng. Trong khi đó, ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng giám đốc CTCP Đất Xanh Miền Nam, cho biết mức thưởng tết không “cào bằng” mà phụ thuộc vào kết quả làm việc trong cả năm của từng nhân viên. Theo đó mức thưởng sẽ là những chiếc xe tay ga đắt tiền và những chuyến du lịch nước ngoài. Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, cho biết trong những năm qua thị trường tốt hay xấu Him Lam Land vẫn duy trì mức thưởng tết cho nhân viên một cách bình thường, tối thiểu là 2 tháng lương. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc CTCP BĐS Cát Tường Đức Hòa, cho biết năm 2015 kết quả kinh doanh của công ty vượt kế hoạch đề ra. Mức thưởng tết 2016 vẫn chưa được quyết định nhưng chắc chắn tốt hơn những năm trước.

Nhiều chủ doanh nghiệp BĐS tại TPHCM cho rằng thị trường đang tốt trở lại nên việc tuyển người mới, giữ người là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu, kế hoạch thưởng tết năm nay theo đó cũng khá hơn các năm khác. Trong khi đó, các công ty như Hưng Thịnh, CityLand, An Gia Hưng, Danh Khôi Á Châu... kế hoạch thưởng tết đến thời điểm này vẫn chưa công bố, tuy nhiên theo lãnh đạo các công ty này chắc chắn sẽ tốt hơn năm trước.

Tự tin cho năm 2016

Thị trường khởi sắc năm 2015 đã tạo đà cho những bước tiến mới của các doanh nghiệp trong năm nay. Ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết ngay những tháng đầu năm 2016 Novaland sẽ đưa 2 dự án nhà phố có quy mô lớn ra thị trường. Còn ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết tại TPHCM, ngoài 10 dự án đã hoàn thiện thủ tục cho kế hoạch năm 2016, Hưng Thịnh cũng đang tiến hành mua lại một số dự án khác và sẽ công bố khi hoàn thiện thủ tục. Đặc biệt, Hưng Thịnh Land còn “nối dài tay” khi đang săn tìm mua những quỹ đất tốt tại trung tâm Hà Nội, chuẩn bị chiến lược “Bắc tiến”.

Tương tự, theo tiết lộ của ông Ngô Quang Phúc, trong năm 2016 Him Lam Land sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ với giá từ 1-1,5 tỷ đồng/căn. Tất cả các căn hộ này đều nằm trong các dự án thuận lợi về giao thông, có quy hoạch bài bản, tiện ích “tất cả trong một” bao gồm siêu thị, hồ bơi, công viên, trường học, khu luyện tập thể thao, chăm sóc y tế…

Một đại gia địa ốc khác là CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cũng đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh lớn trong năm 2016. Trong năm 2016, công ty sẽ lần lượt ra mắt thị trường hàng loạt dự án mới thuộc 3 dòng sản phẩm chính: Jamona, Charmington và Carillon tại các vị trí khá đắc địa trên địa bàn nhiều quận trung tâm của TPHCM. CTCP Phát triển nhà Thủ Đức sẽ “trưng” ra thị trường ngay từ đầu quý I-2016 một loạt dự án mới, tập trung tại quận 9 và Thủ Đức. CTCP BĐS An Gia cũng bắt tay với Công ty Địa ốc Phát Đạt để tái khởi động dự án The Everich 2 (quận 7), tung ra thị trường gần 10.000 căn. Công ty đầu tư Quốc Cường Land giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ De Capella tại trung tâm quận 2. Hoàng Anh Sài Gòn với Western Dragon (Bình Tân). Phúc Khang Corp với dự án xanh Diamond Lotus View Lake…

Thưởng tết to, kế hoạch lớn ảnh 1
Có thể nói, sau giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp đã hoạch định lại chiến lược cho mình. Sự phân hóa trong việc phát triển các phân khúc thị trường giúp thị trường được phát triển bài bản, chuyên nghiệp hơn và qua đó phát triển bền vững hơn, đem lại lòng tin cho nhà đầu tư. Ông Bùi Cao Nhật Quân cho biết năm 2016 Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, trong đó hội nhập kinh tế đặc biệt quan trọng. Đáng chú ý là quá trình thực hiện các cam kết trong cộng đồng ASEAN, WTO, hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Ở lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS, thị trường vẫn tiếp tục đà tăng trưởng tốt. Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường trong gần 10 năm trở lại đây rơi vào những năm 2012-2013 đã đi qua, những doanh nghiệp đã tồn tại và phát triển tốt, vượt qua giai đoạn khó khăn nói trên không lý gì không phát triển tốt hơn trong giai đoạn hiện nay. Khi nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng, dòng tiền vào nền kinh tế nhiều hơn, đầu tư FDI nhiều hơn, thị trường thứ cấp cho thuê, nhu cầu kho bãi, nhà ở… cũng tăng lên khi giới đầu tư vào nước ta làm ăn tăng lên. Mức sống của người dân trong nước tăng lên đòi hỏi chất lượng sống, trong đó có chất lượng về chỗ ở cũng tăng lên… Tất cả tạo ra một cơ hội lớn cho thị trường BĐS.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống