Thực hư giá đất Bình Hưng Hòa

(ĐTTCO) - Gần đây, thông tin khảo sát giá của một công ty nghiên cứu thị trường BĐS cho biết đất ven khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TPHCM) có giá lên cả trăm triệu đồng/m2 khiến nhiều người ngạc nhiên. 
 
ĐTTC đã tìm đến khu vực này ghi nhận. 
Im ắng như… nghĩa trang

Thực tế giới đầu cơ chỉ tung tin nâng giá khi nghe TP có chủ trương giành một phần đất khu nghĩa trang làm trung tâm thương mại (TTTM), nhà ở thay vì toàn bộ công viên cây xanh như trước kia sau khi di dời toàn bộ nghĩa trang này. Trên thị trường BĐS, thông thường số lượng văn phòng môi giới BĐS phản ánh độ nóng-lạnh thị trường của khu vực đó.
Trước thông tin một khu vực nào đó đang chuẩn bị tung dự án khủng, hoặc có thông tin về quy hoạch chuẩn bị triển khai, các công ty môi giới sẽ nhanh chóng tìm đến khu vực đó mở văn phòng đón đầu cơ hội. Tuy nhiên, khu vực Bình Hưng Hòa chẳng có tín hiệu gì của thị trường đang sốt như báo cáo khảo sát của một công ty công bố trước đó. 

Từ giao lộ Tân Kỳ Tân Quý-Trường Chinh dẫn vào “khu đô thị tương lai Bình Hưng Hòa”, chỉ có 2 văn phòng môi giới BĐS nhưng cả 2 đều “kiêm nhiệm”, một ăn theo quán cà phê, một ăn theo cửa hàng điện thoại di động. Đường Bình Long là trục đường thuộc mặt tiền “khu đô thị tương lai” cũng vắng bóng văn phòng BĐS, hầu hết con đường này là các tiệm buôn bán đồ cũ được tháo dỡ từ các căn nhà cũ.
Khi được biết chúng tôi đang tìm hiểu giá đất tại khu vực này, Thiếu tá Bình, thuộc đội CSGT Bình Tân đang trực tại ngã tư Tân Kỳ Tân Quý-Bình Long, góp chuyện: “Em thấy trên mạng đăng khu vực này giá đất cả trăm triệu đồng/m2 nghe không tin nổi.  Nhiều tuyến đường lân cận quanh đây vừa được làm mới như Bờ Bao Tân Thắng, Lê Thúc Hoạch, Lê Trọng Tấn… cũng chưa chắc có giá đó”.

Thực hư giá đất Bình Hưng Hòa ảnh 1 Quang cảnh trên cao khu vực nghĩa địa Bình Hưng Hòa. 
Chỉ là thông tin điều chỉnh quy hoạch

Nếu sau khi di dời nghĩa trang và được xây dựng công viên cây xanh, TTTM, nhà ở cùng với việc đấu nối khu vực này vào các dự án xung quanh như TTTM AEON, dự án mở rộng Tân Kỳ Tân Quý… được triển khai chắc chắn giá đất này sẽ tăng, nhưng sốt như Gachvang đưa tin là chưa có cơ sở.
Ông Trần Khánh Quang
Buổi sáng cuối tuần, nhà hỏa táng Bình Hưng Hòa vẫn nhộn nhịp với hàng chục tang lễ đang diễn ra. Tại khu vực nghĩa trang, chúng tôi thấy nhiều gia đình đang bốc mộ cải táng cho người thân theo chủ trương di dời của TP. Đi vào sâu bên trong nghĩa trang vẫn còn rất nhiều ngôi mộ được xây dựng khang trang, người mất mới cách đây trên dưới 10 năm. Một người dân đang cúng lễ cho biết công tác di dời đều do Ban quản lý lo hết, chi phí di dời, bốc mộ được tính hết vào kinh phí hỗ trợ, phần còn lại gia đình nhận về lo hương khói cho người quá cố. 

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết để giải quyết bài toán kinh tế di dời, giải tỏa các ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP sẽ bán đấu giá đất để xây khu phức hợp, TTTM. Nhưng đó cũng chỉ là dự án của TP, còn chi tiết thế nào quận vẫn chưa rõ, chỉ biết phối hợp thực hiện công tác di dời.

Theo kế hoạch ban đầu nghĩa trang sẽ là công viên cây xanh, nhằm mục đích phục vụ tiện ích cho 300.000 dân cư xung quanh. Tuy nhiên, do chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỷ đồng, UBND TPHCM đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Theo đó, 26ha trong dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (chiếm 54% tổng diện tích nghĩa trang) làm công viên cây xanh và 18ha còn lại để đấu giá quyền sử dụng đất, phục vụ công trình TTTM, khu phức hợp nhà ở. Nếu đấu giá khu đất này sẽ có nguồn thu 2.496 tỷ đồng, tương đương gần 15 triệu đồng/m2. Số tiền này bù vào khoản tiền giải tỏa các ngôi mộ. Hiện việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã bốc được gần 12.500 ngôi mộ, còn 6.400 ngôi mộ chưa thực hiện xong. Dự kiến, kể từ ngày 31-10-2017 sẽ bốc mộ vắng chủ.


Tung tin đầu cơ đón đầu

Cách khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa khoảng 1km trên đường Tân Kỳ Tân Quý, là khu nhà ở phức hợp The Garden do CTCP Nakyco làm chủ đầu tư. Hiện toàn bộ block chung cư đã hoàn thiện và khách hàng dọn về ở gần 100%. Bên cạnh đó còn có gần 100 nền đất nhà phố cũng gần 100% được người dân xây nhà sau khi nhận nền từ chủ đầu tư.
Một dự án đã hình thành như vậy và được đầu tư khá bài bản lại gần trung tâm hơn, nhưng mức giá giao dịch tại đây vào khoảng 6,3 tỷ đồng cho một nền đất hơn 90m2. Tương tự, một nhân viên môi giới trên đường Bờ Bao Tân Thắng - con đường vừa được đầu tư mới khang trang, bao quanh dự án Celadon và TTTM Aeon, được đấu nối vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa - cho biết, giá giao dịch mặt tiền con đường này trên dưới 70 triệu đồng/m2. 

Trong khi đó, Công ty TNHH Gachvang vừa công bố báo cáo diễn biến giá đất các tuyến đường đắt đỏ nhất dẫn về nghĩa trang Bình Hưng Hòa 6 tháng qua. Dẫn đầu top 5 tuyến phố có giá cao nhất bao quanh khu mộ lớn này là mặt tiền đường Kênh Nước Đen thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, giao dịch ở mức giá 96,97 triệu đồng/m2. Theo công ty, giá đất tại đây đã bất ngờ tăng 157% (gấp 2,5 lần) so với đầu năm 2017. 

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho biết, trên thị trường BĐS có một số nguyên tắc cơ bản để thiết lập mặt bằng giá mới, như hạ tầng giao thông mới đi qua khu vực đó, hạ tầng xã hội, TTTM tại đó được triển khai, cơ quan có thẩm quyền công bố thông tin quy hoạch theo chiều hướng tích cực… Như vậy việc có thông tin đất khu đô thị Bình Hưng Hòa đang sốt có thể nguyên nhân từ thông tin khu vực này sẽ trở thành TTTM, nhà ở, công viên cây xanh. Do đó việc sốt giá chủ yếu là nguyên nhân đầu cơ, đón đầu. 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc dự án khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Ảnh: AX

Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở Nhơn Đức (Nhà Bè)

(ĐTTCO) - Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) số 78/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Theo đó, KLTT đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng cũng như những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống