Thủ Thiêm: Sẽ rà soát đảm bảo quyền lợi người dân

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có đối thoại với đại diện các hộ dân trong dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm (quận 2). Mục đích buổi đối thoại này nhằm lắng nghe, trao đổi những ý kiến, kiến nghị cũng phản ánh của người dân xung quanh việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Bác ý kiến “lợi ích nhóm”

Đại diện cho các hộ dân, Luật sư Trần Vũ Hải nêu 3 điểm cần làm rõ trong buổi đối thoại: Phần lớn hộ dân cho rằng họ không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm; quyết định thu hồi đất không cho dân biết là vi phạm; các hộ dân cho rằng việc đền bù này không phù hợp với pháp luật. Luật sư Hải đề nghị Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) xem tờ bản đồ kèm theo Quyết định 785 ban hành năm 1995 xác định khu dân cư thuộc 5 khu phố của 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh nằm ngoài khu quy hoạch.

Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, tổng diện tích 657ha. Theo báo cáo, đến nay dự án đã di dời được 14.390 hộ dân, đạt 90%; thu hồi được trên 113ha đất trong dân, đạt 99%. Trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, chính quyền đã có nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại với người dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số trường hợp chưa đồng thuận và đã nộp đơn khởi kiện chính quyền tại tòa.

Ông Phạm Thế Vinh (phường Bình Khánh), hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất, cho biết sự việc kéo dài 20 năm và bức xúc của người dân tập trung vào vấn đề quy hoạch, thu hồi đất và giá bồi thường. Ông Vinh đưa ra những bằng chứng nhằm chứng minh 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh không nằm trong ranh quy hoạch của dự án từ năm 1993. Ông Vinh nói theo quy định khi lập dự án bắt buộc phải có phần chú giải. Tại phần chú giải bản đồ kèm theo Quyết định 785 đã thể hiện rất rõ đó là khu dân cư.

Ông Trương Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở QH-KT, cho biết bản đồ người dân cung cấp chỉ thể hiện diện tích dự án 500ha, không phải 650ha như hiện tại, việc người dân nói nhà đất nằm ngoài dự án là không chính xác. Theo Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết, qua rà soát phần lớn trường hợp mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 trong thời gian 2000-2002, được hội đồng bán nhà của quận xét bán nhà trước khi UBND TP có quyết định thu hồi đất của dự án. Chỉ có 6 trường hợp sau khi có quyết định thu hồi đất. Việc hội đồng bán nhà quận 2 xét bán nhà là tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. Và sự sai lệch về diện tích do dùng các biện pháp đo đạc khác nhau. Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Nguyễn Văn Hồng cũng cho biết thời điểm thu hồi, Sở đề nghị thu hồi trước mắt 651ha, nên bản đồ này có thể khi thể hiện là dự thảo, nhưng khi ra quyết định là chính thức.

Sau khi đại diện các sở ngành trả lời chất vấn, Luật sư Trần Vũ Hải, nói: “Phải chăng đây là lợi ích nhóm? Ở đây có lợi ích nhóm từ Công ty đầu tư phát triển Thủ Thiêm tự ý vẽ bản đồ dẫn đến sai lệch?”. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ngay lập tức phản biện: “Anh chưa có cơ sở không thể quy kết dự án có lợi ích nhóm. Về mặt quản lý nhà nước chúng tôi sẽ rà soát và kiểm tra xử lý". Chủ tịch TP đã xin lỗi người dân quận 2 vì cuộc đối thoại diễn ra hơi trễ (thay vì diễn ra vào đầu tháng 4-2016). Đồng thời, ông bày tỏ sự trân trọng đối với hàng ngàn hộ dân đã đóng góp, hy sinh, chấp thuận di dời, giao đất cho TP để xây dựng dự án KĐT mới Thủ Thiêm. Chủ tịch chỉ đạo giao Chánh thanh tra TP chủ trì phối hợp với Sở QH-KT, TN-MT và cơ quan liên quan, tiếp tục tiếp xúc với người dân, xác định ranh giới đất, báo cáo TP. Giao UBND quận 2 tiếp tục rà soát, làm việc với những hộ chưa đồng ý để trình TP có hướng giải quyết.

Lãnh đạo TP đã rất cầu thị

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), đánh giá cuộc đối thoại diễn ra thoải mái, thẳng thắn, dân chủ và cầu thị. “Cầu thị tới mức dự kiến cuộc đối thoại chỉ có buổi sáng nhưng chủ tịch UBND TP đã cho diễn ra cả buổi chiều” - ông Điệp nói và cho rằng vấn đề mà người dân khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của TP. Ông Điệp cho rằng không thể trả lời ngay những kiến nghị của các hộ dân, việc này cũng không thể giải quyết ngày một ngày hai là xong nhưng cần xem xét lại trong quá trình giải quyết bức xúc nhiều năm nay và cần tiếp tục đối thoại với người dân để làm rõ vấn đề, đạt được sự thống nhất. Ông Võ Văn Đồng, Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực III (Cục III, Thanh tra Chính phủ), cũng cho rằng ý kiến của các hộ dân và chính quyền TP còn khác nhau nên không thể giải quyết rốt ráo ngay được. Ông Đồng đề nghị phải hết sức công khai, cầu thị. Ban Tiếp công dân TP phải ngồi lại với người dân nhiều ngày nữa để tìm ra chân lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, sớm chấm dứt câu chuyện này trong thời gian sớm nhất.

Thủ Thiêm: Sẽ rà soát đảm bảo quyền lợi người dân ảnh 1

Thi công các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Hài hòa giữa mục tiêu phát triển với lợi ích của dân, nêu ý kiến tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM nói: “Tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các sở, ngành rất cầu thị với những hồ sơ của người dân để tìm điểm chung tạo sự đồng thuận với người dân; đồng thời đề nghị đối với một số khiếu nại về đền bù, tái định cư cần tập trung chỉ đạo giải quyết tối đa và đối thoại giải quyết từng vấn đề một”. Theo bà Tâm, TPHCM phát triển mà không vì lợi ích của người dân thì sự phát triển đó không có ý nghĩa gì. “Bà con hãy tin rằng lãnh đạo TP sẽ tìm các giải pháp để bảo vệ lợi ích cho bà con. Mong bà con phối hợp để giải quyết, làm sao hài hòa giữa mục tiêu phát triển của TP với lợi ích của người dân” - bà Tâm nói.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống