Thông tin dự án thế chấp sẽ chi tiết

(ĐTTCO) - Trong số báo ngày 28-7, ĐTTC có loạt bài về việc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TPHCM lần đầu tiên công bố danh sách các dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng. Liên quan đến vấn đề này, Tòa soạn trích đăng phản hồi từ ông PHẠM NGỌC LIÊN, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM (thuộc Sở TN-MT TP).

Sau sự kiện Harmona, UBND TPHCM đã họp tìm biện pháp xử lý và kiên quyết không để xảy ra vụ Harmona thứ hai. Trên tinh thần đó, TP giao Sở Xây dựng (XD) chủ trì hình thành tổ công tác để rà soát tổng thể, trong đó tập trung xử lý những dự án tiềm ẩn mối xung đột giữa người mua và doanh nghiệp (DN) có thế chấp ngân hàng. Sở TN-MT thực hiện công bố thông tin trước, trong khi Sở XD đang lấy danh sách của các sở, ngành để thành lập tổ công tác. 

Thế chấp là việc làm bình thường và được pháp luật cho phép. Do đó trong thời gian tới chúng tôi sẽ chọn lọc những dự án có thế chấp nhưng có khuyến cáo từ khách hàng, ngân hàng… thực hiện không đúng cam kết khi thế chấp để công bố ra đại chúng.

Thông tin được chọn lựa công bố chủ yếu liên quan đến các dự án gắn liền giữa quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở hình thành trong tương lai), từ thời điểm Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực. Trong việc khai thác tài sản BĐS, DN và người dân thực hiện nhiều cách khác nhau về thế chấp (thế chấp tài sản riêng của DN, hoặc của chủ DN với tư cách là người góp vốn, tài sản thế chấp liên quan đến dự án). Việc thế chấp này có nhiều thay đổi tùy vào tiến độ dự án, chẳng hạn, thời gian dài nhất là chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, thủ tục thế chấp cũng có nhiều thay đổi, ban đầu là thế chấp đất nông nghiệp, sau đó có quyết định phê duyệt dự án lại thay đổi thành quyền sử dụng đất. Sau khi có thông tư liên tịch về thế chấp tài sản hình thành trong tương lai, thủ tục thế chấp cũng có sự thay đổi.

 Hiện nay, chúng ta chưa có quy định về việc phải công bố thông tin liên quan đến những vấn đề tài sản, dự án thế chấp, nên chúng tôi căn cứ vào Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS mới nhất và chỉ đạo của UBND để triển khai. Chúng tôi công bố những trường hợp chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án chưa có hoặc chưa được chứng nhận của cơ quan quản lý về đủ quyền mua bán, hoặc có vướng mắc; hoặc những dự án mà chúng tôi thấy cần thiết… Do vậy, nói về tài sản thế chấp, nếu không liên quan đến những dự án hình thành trong tương lai chúng tôi chưa công bố. Với những dự án vừa công bố, theo quy định của các luật mới, buộc chủ đầu tư phải có chứng nhận của Sở XD về đủ điều kiện mua bán mới được tiếp tục.

Thông tin dự án thế chấp sẽ chi tiết ảnh 1

Ảnh minh họa: L.THANH

Liên quan đến kênh huy động vốn để triển khai dự án, hiện nay ngoài tài sản gắn liền với đất trong tương lai, pháp luật dân sự quy định chủ đầu tư có quyền thế chấp tài sản (đối với tài sản trên đất), thông qua kiểm tra của 1 ngân hàng (xét đủ điều kiện để thế chấp). Quan điểm của chúng tôi về việc công bố thông tin là cần phối hợp với nhiều sở, ngành để đầy đủ hơn. Việc thế chấp tài sản để phát triển dự án là điều bình thường nhưng chủ đầu tư cũng cần thực hiện đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên có 2 vấn đề: Nếu đây là tài sản thế chấp tài sản hình thành trong tương lai, đất, luật quy định chủ đầu tư phải rút bớt tài sản thế chấp (giải chấp cho các căn được bán, tránh căn hộ thế chấp 2 lần). Người mua căn hộ có quyền thế chấp tài sản này. Thứ hai, thủ tục phải hoàn chỉnh khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua chung cư, tức chủ đầu tư phải mang sổ đỏ đến cơ quan nhà nước để chuyển sang sở hữu chung (không còn tài sản riêng của chủ đầu tư) để làm sổ hồng đầu tiên cho khách mua.

 Chúng tôi chọn lựa những dự án nào chủ đầu tư có thể gặp trục trặc khi làm giấy chứng nhận cho người dân để công bố. Đây là lần đầu tiên chúng tôi công bố thông tin. Qua ý kiến phản hồi của các đối tượng liên quan, trong thời gian tới chúng tôi sẽ thực hiện 2 việc: Để khuyến khích chủ đầu tư các dự án chú ý đến việc làm sổ cho người mua nhà chúng tôi sẽ công bố thông tin cập nhật liên tục khi chủ đầu tư giải chấp 1 căn hộ, hoặc chuyển sổ đỏ chung sang riêng, hoặc chủ đầu tư làm tốt công tác làm thủ tục cho người dân. Chúng tôi sẽ trình UBND TP xin ý kiến công bố định kỳ các dự án thế chấp, có thể từ 1-2 tháng. Bên cạnh dự án đang thế chấp, chúng tôi cũng sẽ công bố các dự án chủ đầu tư triển khai nhưng vi phạm về quản lý dự án như xây dựng thêm tầng, hoặc chuyển đổi công năng của sản phẩm, thay đổi tầng.

PHẠM NGỌC LIÊN, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống