Thị trường vào giai đoạn thanh lọc cao

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn khó khăn, vì vậy sẽ tiếp tục thanh lọc những doanh nghiệp (DN) yếu năng lực. 
 
Khó khăn tứ bề

Giám đốc một DN BĐS cho biết, theo quy định hiện hành, chủ đầu tư các dự án nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất xong mới được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Quy định này nhằm hạn chế những chủ đầu tư “cù nhầy” tiền sử dụng đất sau khi được cho nợ như trước kia, nhưng đang chồng thêm khó khăn cho DN.
Trước kia sau khi hoàn thành phần móng chủ đầu tư có thể tiến hành bán nhà hình thành trong tương lai, như vậy DN có nguồn tiền từ khách hàng để đóng tiền sử dụng đất. Với quy định hiện hành, DN muốn có nguồn tiền để đóng tiền sử dụng đất mới được cấp phép xây dựng phải vay ngân hàng. Trong khi từ lúc có giấy phép đến khi xong phần móng phải mất vài tháng, thậm chí cả năm, do đó chi phí lãi vay rất lớn. Chi phí cao buộc DN phải đẩy giá thành sản phẩm lên hoặc tiết giảm chất lượng xây dựng; còn nếu tính toán không hiệu quả DN không triển khai dự án. 

Thủ tục để có giá đất cho DN thực hiện nghĩa vụ tài chính cũng trần ai, nhiều dự án nộp hồ sơ nhiều tháng trời vẫn không xong. Chủ một dự án tại quận 2 cho biết dự án này chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng, DN xin tạm tính và tạm ứng tiền sử dụng đất để hoàn công cấp giấy chủ quyền cho khách hàng, nhưng bị cơ quan chức năng ách lại đợi thẩm định giá đất cho toàn bộ dự án. Hiện nay nhiều chủ đầu tư đang gặp rất nhiều khó khăn, thị trường chựng lại, chính sách mới và những kiến nghị về thuế… đang đè nặng lên DN BĐS. 
Thị trường vào giai đoạn thanh lọc cao ảnh 1 Thị trường BĐS vẫn tiếp tục phát triển nhưng sẽ vào giai đoạn thanh lọc cao với các chủ đầu tư yếu kém. Ảnh: LONG THANH 

Hiện nay vẫn còn rất nhiều dự án đang bị ngưng triển khai, gây lãng phí về nguồn vốn đầu tư và tài nguyên đất đai vẫn chưa được tính đến. Dự án khu dân cư 154ha phường Bình Trưng Đông - Cát Lái (quận 2) đã hơn 8 năm nay vẫn nằm trên giấy; dự án căn hộ Vinaland Tower do CTCP Đầu tư BĐS Việt Nam - Vinaland (VNI) làm chủ đầu tư cách đây 8 năm đang “dở khóc, dở cười” khi vẫn chỉ là hình ảnh thiết kế, trong khi nhiều khách hàng “chết đứng”vì đã góp vốn vào dự án; dự án tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower được khởi công xây dựng từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2011, nhưng đến nay sau 8 năm công trình vẫn đang “chết đứng” dù đã xây đến tầng 41; hay dự án BIDV Tower do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ đầu tư vẫn đang “đắp chiếu”...
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tồn kho BĐS tại TPHCM hiện vào khoảng 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số dự án được kiểm tra để thống kê mới trên 40 dự án trong số 1.200 dự án trên địa bàn TP. 

Cung-cầu vẫn lệch

Một lãnh đạo Sở TNMT TPHCM cho rằng quỹ đất để phát triển dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM có nhiều nguồn khác nhau, nhưng trong khoảng 10 năm qua các dự án có nguồn gốc đất công, DN nhà nước cổ phần hóa chuyển mục đích sử dụng để phát triển dự án, chiếm tỷ lệ không nhỏ. Tuy nhiên thời gian qua nhiều quy định chưa rõ ràng, nên hiện nay đã để lại không ít khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như cho cả DN tham gia phát triển dự án.
“Có thể thời kỳ dễ dãi để phát triển dự án nhà ở đã qua, mọi thứ trở nên chặt chẽ và quy củ hơn. Nhưng điều này cũng có 2 mặt: mọi thứ chặt chẽ sẽ kiểm soát được sự thất thoát tài nguyên của Nhà nước, nhưng dự án sẽ chậm lại, không ồ ạt như trước kia, nguồn cung sẽ bị khan hiếm, giá nhà cũng sẽ tăng theo do dự án kéo dài, chi phí cao” - vị lãnh đạo Sở TNMT TP chia sẻ.

Hiện nay, thị trường BĐS vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn, có xu hướng lệch vào một số DN lớn và vào phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; đồng thời đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp; trong lúc phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao cung lại không đủ cầu. 

Trong tình hình như trên, nhiều chuyên gia BĐS dự báo giai đoạn 2017-2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại đô thị.
Đồng thời việc khởi động lại các dự án trùm mền, xu thế hợp tác, mua bán, sáp nhập DN, chuyển nhượng trong giai đoạn tới sẽ phát triển mạnh hơn. Thị trường cũng sẽ trở nên minh bạch hơn, giảm thiểu rủi ro cho người mua, tuy nhiên nguồn cung sẽ khan hiếm, giá thành tăng cao khiến cho người mua nhà khó tiếp cận hơn.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống