Thị trường văn phòng đang cải thiện

Thị trường văn phòng đang cải thiện ảnh 1
Công ty Dịch vụ BĐS Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường Văn phòng cho thuê quý III. Sau quý II với nhiều tòa nhà hạng B hoàn thiện và chào thuê, trong quý III, thị trường tiếp tục chào đón thêm nhiều nguồn cung mới.

Thị trường văn phòng Hà Nội đón chào sự hoàn thiện của 2 dự án lớn là Lotte Center (diện tích cho thuê lớn nhất trong số các tòa nhà hạng A) và văn phòng hạng B Hồ Gươm Plaza. Tổng diện tích văn phòng cho thuê tại thủ đô lên tới 1.113.000m2, tăng 5,3% so với quý trước. Trong quý III, thị trường TPHCM không có dự án văn phòng mới nào được hoàn thành và chào thuê.

Tuy nhiên, tổng số diện tích văn phòng cho thuê tăng thêm 400m2 so với quý trước do việc mở rộng của một tòa nhà hạng B ở khu trung tâm. Hiện tại, TPHCM có 9 tòa văn phòng hạng A và 48 tòa văn phòng hạng B, cung cấp 157.000m2 văn phòng hạng A và 664.370m2 văn phòng hạng B cho thị trường. Con số này sẽ tăng khi dự án Le Meridien hoàn thành vào cuối năm nay và Vietcombank Tower đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng nhằm bàn giao đúng vào quý I-2015.

Giá chào thuê trung bình văn phòng hạng A khu vực trung tâm Hà Nội giảm nhẹ 0,8% so với quý trước. Trong khi đó, khu vực ngoài trung tâm do giá chào thuê văn phòng Lotte Center quá cao so với mặt bằng chung, giá thuê trung bình văn phòng hạng A tại khu vực này đã tăng 9,9%.

Tại phân khúc văn phòng hạng B, việc gia tăng nguồn cung đã đẩy giá chào thuê trung bình giảm 1,7%. Tại TPHCM, giá chào thuê văn phòng tại các hạng đều giữ ở mức bình ổn, tuy so với cùng kỳ năm ngoái, giá thuê văn phòng hạng A tăng 2%, giá thuê văn phòng hạng B tăng 1%. Xét về độ lấp đầy, tỷ lệ lấp đầy tại tất cả các phân khúc văn phòng địa bàn Hà Nội đều giảm.

So với quý trước, tỷ lệ lấp đầy đã giảm 7,8% ở khối văn phòng hạng A và 0,8% ở khối văn phòng hạng B. Ngược lại, tỷ lệ lấp đầy văn phòng TPHCM cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A lên đến 92%, văn phòng hạng B cũng đạt gần 93%.

Dự đoán về nửa cuối năm, giá chào thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định. 

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống