Thị trường hồi phục, tồn kho giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), thị trường BĐS đang tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, lượng giao dịch tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Giao dịch tăng mạnh

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội trong tháng 11 có khoảng 1.550 giao dịch thành công, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung, 11 tháng năm 2015 đạt khoảng 17.750 giao dịch, tăng 80% so với cùng kỳ. Một số dự án căn hộ chung cư trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, với tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm, các đợt mở bán của những dự án này có khá nhiều khách hàng đặt mua (như dự án Park Hill Times city của Tập đoàn Vingroup, dự án Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên...).

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tranh thủ “lấy lại những gì đã mất” do khủng hoảng để lại, đồng thời tái cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ông Nguyễn Nam Hiền

Ngoài ra, các dự án có căn hộ nhỏ ở khu vực có vị trí tốt, giá cả hợp lý, chủ đầu tư có uy tín cũng được người dân quan tâm (như Gemek Tower thuộc Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, huyện Hoài Đức...). Trong khi đó, tại TPHCM trong tháng 11 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tăng 23% so với cùng thời điểm năm 2014. Tính chung 11 tháng năm 2015 đạt 17.050 giao dịch, tăng khoảng 92% so với cùng kỳ 2014. Giao dịch nhà phố, đất nền cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước, giao dịch thành công nhiều ở khu vực đang có hạ tầng phát triển (như quận 9, quận 2, quận Thủ Đức...).

Giá nhà ở trong tháng 11-2015 tương đối ổn định, một số dự án tại các khu vực hạ tầng đầy đủ, triển khai đúng tiến độ giá chào bán tăng nhẹ. Giá căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội phần lớn giữ giá ổn định, một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt tăng giá 1-3% (như khu vực quận Hà Đông, quận Thanh Xuân..). Phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại một số khu vực giá tăng nhẹ. Còn tại TPHCM, giá nhà ở những tháng gần đây cũng tương đối ổn định, tăng nhẹ ở một số dự án sắp hoàn thành có hạ tầng tốt, mức giá tăng chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp (như dự án Mastery Thảo Điền, The Sun Avennue thuộc quận 2, dự án Mega Residence thuộc quận 9...).

Chính sự khởi sắc của thị trường đã góp phần giúp tồn kho BĐS tiếp tục giảm mạnh. Tính đến ngày 20-11-2015, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 53.245 tỷ đồng, so với quý I-2013 giảm 75.303 tỷ đồng (giảm 58,58%); so với tháng 12-2013 giảm 41.213 tỷ đồng (giảm 43,63%); so với thời điểm 20-10-2015 giảm 3.041 tỷ đồng. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư 8.817 căn (tương đương 13.208 tỷ đồng); tồn kho nhà thấp tầng 7.787 căn (tương đương 13.920 tỷ đồng); tồn kho đất nền nhà ở 6.336.109m2 (tương đương 21.639 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại 1.625.471m2 (tương đương 4.478 tỷ đồng). Tại Hà Nội, tồn kho căn hộ chung cư 436 căn, tồn kho nhà thấp tầng 2.226 căn. Tại TPHCM, tồn kho chung cư 4.435 căn, tồn kho nhà thấp tầng 483 căn, tồn kho đất nền nhà ở 264.629m2, tồn kho đất nền thương mại 34.318m2.

Thị trường hồi phục, tồn kho giảm mạnh ảnh 1

Một khu dự án Him Lam Chợ Lớn đang được hoàn thiện.

Doanh nghiệp lạc quan

Ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty Seareal, cho biết từ đầu năm đến nay, tại Seareal số lượng giao dịch thành công tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Các giao dịch này tập trung tại các dự án căn hộ trung, cao cấp như Masteri, The Vista, Vista Verde, Vinhome, The One. “Thời điểm năm 2007, 90% giao dịch là để đầu tư. Còn hiện nay tỷ lệ người mua nhà để ở và đầu tư là 50/50. Với tình hình kinh doanh sáng sủa như vậy, chúng tôi đang xúc tiến triển khai nhiều dự án lớn trong giai đoạn cuối năm như The Krista, Vista Verde và một dự án triệu đô tại trung tâm TP” - ông Phương chia sẻ. Tổng Giám đốc Hung Thinh Land, ông Nguyễn Nam Hiền, cũng cho biết kể từ quý III-2014 đến nay, thị trường BĐS cả nước nói chung và TPHCM đã ấm dần lên, dòng tiền đổ vào BĐS tăng mạnh. “Hưng Thịnh đã từng thành công với các dự án ở khu Nam và khu Tây TP. Vì vậy trong bối cảnh hiện nay chúng tôi rất lạc quan khi tiếp tục mở rộng thị trường sang những khu vực có quy hoạch bài bản, hạ tầng xã hội - hạ tầng kỹ thuật đầy đủ” - ông Hiền lạc quan.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn TP hiện có 1.219 dự án phát triển nhà ở, bao gồm dự án xây mới và dự án cải tạo nâng cấp nhà ở. Các dự án này đa số tập trung tạo khu vực phía Đông, Nam và các quận ven nhờ có quỹ đất sạch lớn từ việc chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp. Quận 9 và quận 2 có trên 120 dự án, còn quận 8, Thủ Đức, huyện Bình Chánh có xấp xỉ 100 dự án nhà ở. Huyện Bình Chánh do vị trí nằm giáp ranh quận 7 nên đã thu hút nhiều nhà đầu tư phát triển dự án nhà ở với 79 dự án nhà ở, chiếm 1.297ha đất, cao hơn nhiều so với các quận/huyện khác và chỉ đứng thứ 2 về quy mô diện tích đất, sau quận 9. Riêng phân khúc nhà dân tự xây, các quận ven khu trung tâm như Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, 12 trở thành điểm tập trung nhiều nhà dân được xây mới trong những năm gần đây, chủ yếu trên cơ sở người dân tự phân lô bán đất lại để xây nhà phố. Nhà dân tự xây là nguồn cung nhà ở chủ yếu cho người dân TP (chiếm 70-80% diện tích sàn nhà ở được xây dựng hàng năm) nhưng đồng thời cũng tạo áp lực cho hệ thống cơ sở hạ tầng tại các khu vực mới phát triển.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống