Thị trường BĐS - Trú ẩn an toàn, kỳ vọng bứt phá

Người có tiền nhàn rỗi đang băn khoăn nên đầu tư vào đâu khi lãi suất USD giảm mạnh; lãi suất vàng không còn hấp dẫn, về mốc 0%. Vậy có nên gửi tiết kiệm VNĐ khi lãi suất đang cao ngất ngưởng, hoặc đổ vốn vào chứng khoán nhiều rủi ro, hay bất động sản - một kênh trú ẩn an toàn? TS. Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, nhận định: Đầu tư là tìm kiếm lợi nhuận và phải chấp nhận rủi ro. Do vậy, vấn đề đặt ra cho nhà đầu tư (NĐT) lúc này là phải biết chọn kênh đầu tư.

Vàng: khó đoán định

Thị trường BĐS - Trú ẩn an toàn, kỳ vọng bứt phá ảnh 1

Tập đoàn Đất Xanh giới thiệu dự án Suối Son (Đồng Nai)
thu hút đông đảo nhà đầu tư quan tâm.

Những động thái siết lại các thị trường ngoại tệ và vàng do tồn tại nhiều bất ổn đã dẫn đến tâm lý NĐT không còn mặn mà đầu tư vàng. Biểu hiện dễ thấy nhất là mấy tuần gần đây giá vàng trong nước đi ngược chiều giá vàng thế giới, trong khi trước đây chỉ cần giá vàng thế giới nhích lên là giá vàng trong nước đã “nhảy múa”.

Hiện nay dù thấy trước xu hướng giá vàng thế giới tăng, nhưng gần như không ai dám bỏ vốn vào vàng vì lo ngại giá vàng trong nước sẽ tiếp tục diễn biến ngược chiều giá thế giới. Đây cũng là tâm lý chung của các tiệm vàng nhỏ lẻ, họ chỉ giữ một lượng vàng nhỏ chứ không đầu cơ mặc dù ai cũng dự đoán giá vàng khó xuống. Nhiều người gọi đùa NĐT vàng trong giai đoạn hiện nay là những người “buôn bán sự biến động”.

Trước hết là biến động chung trên toàn thế giới do những thay đổi của nền kinh tế, tác động của chính trị, thị trường chứng khoán, tỷ giá USD, giá dầu, tình hình cung cầu, thậm chí cả hoạt động thao túng thị trường vàng quốc tế của những quỹ đầu tư lớn. Bên cạnh đó còn có rủi ro từ trong nước do thị trường vàng không liên thông với thị trường thế giới, gây ra những biến động lệch pha khiến NĐT khó đoán định. Còn một loại rủi ro nữa đến từ chính bản thân NĐT, đó là ít kinh nghiệm, thiếu kiến thức cần thiết. 

Tiết kiệm: gửi VNĐ chờ cơ hội

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng trong thời điểm này, gửi tiết kiệm VNĐ có lợi hơn, do lãi suất cao và Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hàng loạt điều chỉnh nhằm tăng sức hấp dẫn của tiết kiệm VNĐ như giảm lãi suất USD, tăng cung ngoại tệ cho thị trường. Kỳ vọng tỷ giá USD phải giảm thêm.

Bằng chứng là lần đầu tiên trong 3 năm qua các ngân hàng thương mại niêm yết giá USD thấp hơn giá trần, nguồn cung USD vào ngân hàng tăng mạnh, do giá mua USD thị trường tự do thấp hơn giá ngân hàng. Chênh lệch quá lớn giữa mức lãi suất VNĐ (14%/năm) và USD (3%/năm) là yếu tố khiến người muốn cất giữ tài sản bằng ngoại tệ cân nhắc, vì khó có khả năng tỷ giá tăng 11% trong năm nay để bù đắp chênh lệch lãi suất.

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động VNĐ cao như hiện nay sẽ khó duy trì lâu, vì tới đây khi nguồn vốn VNĐ dồi dào, các ngân hàng sẽ phải tính toán giảm lãi suất do Ngân hàng Nhà nước đã khống chế tăng trưởng tín dụng năm 2011 ở mức 20%. Do vậy, theo TS. Lê Thẩm Dương, nên tính toán sớm chuyển vốn USD sang VNĐ, đồng thời chọn gửi kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao.

Chứng khoán: rủi ro to hơn kỳ vọng

Nhiều NĐT chứng khoán sử dụng chiêu thức “bỏ hết trứng vào một giỏ”, không lường hết được những rủi ro. Trước tiên, đó chính là rủi ro do tính thanh khoản thấp đối với những công ty không có nguồn tài chính đủ khỏe mạnh và triển vọng cung cấp các yếu tố đầu vào, cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm thiếu hiệu quả vững chắc, thậm chí việc thay đổi nhân sự cấp cao cũng có thể ảnh hưởng tới giá chứng khoán.

Hơn nữa, vì yêu cầu đặc thù đòi hỏi bắt buộc kinh doanh chứng khoán phải thông qua các tổ chức trung gian, môi giới, nên NĐT có thể phải chịu nhiều rủi ro liên quan đến các quy định, quy trình nghiệp vụ và chất lượng dịch vụ của các tổ chức trung gian. Rủi ro phổ biến nhất NĐT chứng khoán phải gánh chịu chính là những chấn động từ thị trường do nhiễu thông tin, do tình hình kinh tế suy thoái và chính sách của Chính phủ. Đây là những yếu tố thường xuyên, tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán.

BĐS: kênh trú ẩn an toàn

BĐS vẫn rất hấp dẫn

Mặc dù các thị trường vàng, chứng khoán và nhiều lĩnh vực khác gặp nhiều khó khăn, nhưng báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS có thương hiệu, biết tính toán cho thấy mức lãi vẫn rất lớn. Do vậy, đối với các doanh nghiệp này, khi công bố dự án mới đã thu hút rất đông NĐT quan tâm. Đơn cử như vừa qua Tập đoàn Đất Xanh giới thiệu dự án Suối Son (Đồng Nai) đã thu hút hàng trăm NĐT tham quan tìm kiếm cơ hội đầu tư nhờ giá cả hấp dẫn, hạ tầng triển khai nhanh, vị trí đắc địa…

Các chuyên gia dự báo: thị trường BĐS đang tăng trưởng và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 50 năm nữa. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của thị trường lại nằm trong vòng 10 năm tới với mức tăng trưởng dự báo khoảng 50-100%. Nhiều NĐT đã chuyển sang thị trường BĐS sau khi Chính phủ công bố các biện pháp kiềm chế lạm phát, quản lý chặt thị trường ngoại tệ tự do, tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng...

Trên thực tế nhu cầu về nhà ở của người dân Việt Nam vẫn rất cao. Theo số liệu công bố ngày 8-3-2011 tại Hội thảo tham vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam hiện thiếu gần 20 triệu căn hộ, khoảng 70% số căn hộ chưa có các phương tiện sinh hoạt phù hợp. Tỷ lệ đô thị hóa cao, dân số trẻ, mức độ giàu có gia tăng, khả năng độc lập về nhà cửa cao hơn và tỷ lệ tiêu dùng cao là các yếu tố quan trọng để các chuyên gia đưa ra nhận định trên. 

Một số chuyên gia cho rằng BĐS đang là kênh trú ẩn an toàn đối với dòng tiền nhàn rỗi, nhất là trong bối cảnh lạm phát cao hiện nay. Trong khi hầu hết các chi phí đầu vào, từ giá vốn (lãi vay) đến nguyên vật liệu đều tăng mạnh, giá BĐS thời gian qua không tăng, thậm chí giảm. Điều này giúp BĐS trở nên hấp dẫn hơn không chỉ đối với người có nhu cầu an cư mà cả NĐT có vốn nhàn rỗi đầu tư vào trung cũng như dài hạn.

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống