Thị trường BĐS: Sức hút vẫn ở TPHCM

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS 6 tháng đầu năm diễn biến có phần trái chiều về thanh khoản và sự kỳ vọng của các chủ đầu tư 2 miền... 
Theo đó, Hà Nội chững lại sau giai đoạn tăng tốc vào đầu năm, trong khi TPHCM lại có sự bứt phá ngoạn mục.
Hà Nội hụt hơi

Thị trường căn hộ tại Hà Nội trong quý II tổng cộng có 8.086 căn hộ được chào bán từ 27 dự án, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước nhưng lại giảm đến 14% so với quý trước. Điều này cho thấy hầu hết dự án vẫn còn tồn lượng lớn hàng, trong đó đa phần là căn hộ có diện tích, vị trí, số tầng, hướng... không mấy thuận lợi theo quan điểm của số đông người mua nhà.

Về nguồn cung, phần lớn đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68%. Khu phía Đông chiếm 20% tổng lượng cung chủ yếu đến từ dự án mới tại khu đô thị Ecopark. Phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới trong vòng vài năm trở lại đây.
Trong quý II phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở bán mới; thanh khoản có tổng cộng 4.650 căn bán được, giảm 24% so với quý trước. Thực tế này đã mang lại ít nhiều thất vọng cho các chủ đầu tư, do đó hầu hết đều kỳ vọng thanh khoản sẽ sôi động hơn vào các quý sau, khi một số dự án thu hút sự chú ý của thị trường mở bán. 

Xét về giá chào bán, không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung bình so với quý trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Nhưng phân khúc cao cấp tăng giá ở cả 2 thị trường với mức tăng lần lượt 1% và 3% tại thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong nửa cuối 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, dự kiến mở bán các dự án mới tại các quận trung tâm được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. 

Trong khi đó, ở phân khúc nhà gắn liền với đất, bao gồm biệt thự và nhà liền kề, số lượng các căn mở bán mới trong quý II thấp hơn so với con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng.
Tuy nhiên, toàn thị trường vẫn có khoảng 1.205 căn được ghi nhận đã đến tay người mua nhà. Các dự án mới chào bán có mức giá bán ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700USD/m2. Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826USD/m2. Hầu hết quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng 0,8-6% so với quý trước.

Thị trường BĐS: Sức hút vẫn ở TPHCM ảnh 1 Tại TPHCM những dự án tính pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín vẫn thu hút khách hàng.   

TPHCM vẫn sáng

Thị trường BĐS TPHCM đã sôi động trở lại trong quý II, sau khi chủ đầu tư đã xem xét xong chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm, số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Thị trường đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án. Mặc dù thấp hơn cùng kỳ năm trước 7%, song số căn chào bán mới trong quý II tăng 80% so với quý trước.
Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%. Tuy nhiên, về tốc độ tăng trưởng, phân khúc căn hộ cao cấp tăng mạnh nhất so với quý trước, với mức tăng 141% và tiếp tục tăng thêm trong 6 tháng cuối năm với nhiều dự án từ các chủ đầu tư danh tiếng. Phân khúc bình dân tăng 19% với quý trước với 1.575 căn, trong khi phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào bán mới. 

Hiện tại, khu Đông lấy lại vị trí dẫn đầu và là khu vực sôi động nhất, chiếm 36% nguồn cung chào bán mới. Khu Tây tiếp tục ghi nhận số căn chào bán khá cao với 3.268 căn, chiếm 34%, chủ yếu là căn hộ trung cấp. Tại khu Nam chỉ có 2.408 căn được chào bán tập trung tại quận 7. Trong quý II, thị trường cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Tổng số căn bán được 9.522 căn, tăng 40% so với quý I và tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn bán được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào bán mới trong quý ghi nhận 5.765 căn bán được, chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ. 

Giá chào bán trung bình đạt 1.578USD/m2, giảm 1% so với quý trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chào bán giảm nhẹ do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng. Đáng chú ý, khách mua là người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. Khách mua đến từ Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Công được đánh giá sôi nổi, tích cực nhất và thị trường đang dịch chuyển về nhóm người mua để ở. Khách mua để ở tăng 9% trong khi khách mua để cho thuê giảm 19% so với nửa đầu năm 2016.

Nhìn về triển vọng thị trường, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường BĐS. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cao cấp sẽ sôi động hơn. Một số dự án tại những vị trí đắc địa đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối quý II. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm cao cấp giá trung bình, thị trường và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.  
Còn tại phân khúc nhà gắn liền với đất, tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh thị trường nguồn cung mới với khoảng 68%, nhưng thị trường đã chứng kiến các đợt chào bán mới đến từ các khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (quận Bình Tân) với 13% tổng nguồn cung mới. Khu Bắc và khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới. 

Về khả năng hấp thụ, toàn thị trường có 817 sản phẩm được tiêu thụ từ những dự án mới và cả dự án hiện hữu, giảm nhẹ so với quý trước nhưng giá chào bán trung bình lẫn giá ở thị trường sơ cấp đều tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, và giảm nhẹ 1,5% so với quý trước.

Bảo Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống