Thị trường BĐS phục hồi khi lạm phát giảm

“Thị trường bất động sản (BĐS) chỉ phục hồi khi lạm phát giảm. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay vẫn chưa thể đánh giá về mức độ phục hồi của thị trường BĐS vì “kịch bản” tăng giá tiêu dùng vẫn còn, lãi suất ngân hàng vẫn còn cao”… Giáo sư Đặng Hùng Võ, chuyên gia về BĐS nói như vậy về thực trạng và các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS hiện nay.

Thị trường BĐS phục hồi khi lạm phát giảm ảnh 1

Theo GS. Đặng Hùng Võ thị trường BĐS không nên hi vọng vào các ngân hàng trong nước. Việc cắt giảm vốn cho dự án BĐS là đúng trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí, nếu có vay được, với mức lãi suất trên 20% thậm chí 30% cũng không phải là mức lãi suất để đầu tư BĐS. Thực tế, các chủ đầu tư BĐS có vay ngân hàng trong thời gian qua chỉ là dùng để đảo nợ mà thôi.

Như vậy, phải tìm nguồn vốn khác. Thứ nhất, huy động vốn của người dân thông qua việc bán nhà trên giấy. Người dân hiện chưa tin tưởng vào thị trường nhưng các chủ đầu tư cần khuyến khích, làm cho người mua tin vào thị trường để đầu tư vào BĐS. Tăng cường hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo tôi, giải pháp tốt nhất hiện nay là cơ quan nhà nước cần cho phép các chủ đầu tư được phép thế chấp BĐS tại các ngân hàng nước ngoài.

Trong thông lệ của VN hiện nay, thực hiện điều này rất khó. Chúng ta đã nghiên cứu điều này 10 năm nay rồi nhưng chưa được thông qua. Theo tôi, đây là luồng tháo gỡ về vốn căn cơ nhất cho thị trường BĐS. Muốn làm điều này chúng ta phải nhanh chóng nghiên cứu để trình với Quốc hội sớm thông qua điều luật này.

Về tình hình thị trường BĐS trong 6 tháng cuối năm, ông Võ cho rằng sự phục hồi của thị trường BĐS hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình kiềm chế lạm phát của chúng ta. Hiện nay, đã có một số mặt hàng tăng giá chậm, không tăng giá nữa. Nhưng kịch bản tăng giá vẫn còn; lãi suất ngân hàng vẫn đang cao nên việc ngừng cung tiền cho thị trường vẫn xảy ra. Vì thế, cuối năm nay, thị trường chưa thể hồi phục chắc chắn.

"Tôi cho rằng, vào cuối năm nay mới trả lời được thị trường BĐS phục hồi như thế nào" - GS. nói

Hiện nay, để vượt qua giai đoạn khó khăn, các nhà đầu tư  phải tiến hành cả các dự án nhỏ theo kiểu “năng nhặt chặt bị” mới có thể kiếm lợi nhuận. Thứ hai, việc xây dựng các chung cư tầm trung và chung cư mini là phục vụ nhu cầu có thực của người tiêu dùng.

Tất nhiên, chung cư mini hiện nay chủ yếu xây trên các nền đất của nhà ở riêng lẻ; khi xuất hiện chung cư mini sẽ làm tăng dân cư so với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, việc này cũng không đáng ngại vì có thể giải quyết thông qua quy hoạch. Có nghĩa là khi chúng ta cho phép xây dựng chung cư mini  phải phù hợp với quy hoạch, với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Còn về chất lượng, hiện chưa có quy chuẩn kỹ thuật cho chung cư mini, cần sớm được bổ sung. Tuy nhiên, người mua nhà hãy tự xem xét về chất lượng để quyết định mua hay không vì nó cũng tương tự như nhà của các hộ gia đình. Việc đánh giá chất lượng nhà ở trong tình huống này cũng không quá khó.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống