Thị trường BĐS: Những sự kiện 2011

2011 có thể coi là một năm thị trường BĐS lao dốc trên tất cả phân khúc - một năm thăng trầm của thị trường - đã trôi qua. ĐTTC điểm lại những sự kiện nổi bật của thị trường này trong năm 2011.

1. BĐS lao dốc

2011 có thể coi là một năm BĐS lao dốc trên tất cả phân khúc. Cung tăng nhanh, cầu giảm, lạm phát, chính sách thắt chặt tiền tệ… đã khiến thị trường ngày càng suy yếu. Tuy nhiên, đây cũng là năm chứng kiến việc khách hàng được “lên ngôi” khi chủ đầu tư thay đổi chiến thuật, không ngừng khuyến mại, giảm giá và tăng cường các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tháng 7-2011, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Việc này được kỳ vọng sẽ là một liều thuốc kích thích thị trường BĐS vượt qua cơn bạo bệnh. Tuy nhiên, tác động của nó đến thị trường BĐS, đặc biệt trong ngắn hạn, cũng không như nhiều kỳ vọng.

 2. FDI vào BĐS giảm mạnh

Năm 2011, vốn FDI vào BĐS thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 11 tháng năm 2011, lĩnh vực BĐS có tổng số vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm 464,13 triệu USD, chiếm 3,7% tổng vốn đầu tư, tụt xuống thứ tư về thu hút FDI. Theo các phân tích, dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến giới đầu tư nước ngoài không mạnh tay đầu tư vào BĐS.

 3. M&A tăng mạnh

Khó khăn của thị trường khiến xu hướng mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án BĐS nở rộ. Một số thương vụ đáng chú ý như CapitaLand mua lại 65% cổ phần của Công ty TNHH Quốc Cường Sài Gòn, địa ốc Khang An chuyển nhượng 80% vốn góp dự án khu dân cư tại phường Tân Tạo A (TPHCM) cho đối tác Dacin Holdings của Singapore… Hoạt động này dự kiến sẽ còn sôi nổi trong năm tới.

 4. Vỡ nợ hàng loạt

Nửa cuối năm 2011, hàng loạt vụ vỡ nợ với quy mô hàng trăm tỷ đồng làm xôn xao dư luận, mà nguyên nhân đều xuất phát từ BĐS. Như Nguyễn Thị Cúc (Phú Xuyên, Hà Nội) vỡ nợ 250 tỷ đồng; vợ chồng Bùi Thị Quyên-Tạ Việt Quang (thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) vỡ nợ 200 tỷ đồng; Nguyễn Thị Dậu (Hà Đông) vỡ nợ 150 tỷ đồng; Giám đốc Công ty BĐS Hải Hà Nguyễn Thị Minh Tâm vỡ nợ 130 tỷ đồng… Mới đây nhất là vụ vỡ nợ của Nguyễn Thị Ngừng (xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội) với 260 tỷ đồng.

 5. “Nóng” với biệt thự bỏ hoang

Thị trường BĐS: Những sự kiện 2011 ảnh 1

Hàng loạt khu đô thị trên địa bàn Hà Nội và TPHCM xây rồi bỏ hoang gây bức xúc dư luận.

Biệt thự bỏ hoang trở thành đề tài “nóng” suốt quý II-2011 khi hàng loạt khu đô thị xây rồi bỏ hoang trên địa bàn Hà Nội và TPHCM bị báo giới phản ánh. Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), có tới 698 căn biệt thự (gần 35% trong 16 dự án triển khai từ năm 2006-2007 ở Hà Nội) đang bị bỏ hoang. Đã có nhiều đề xuất để ngăn chặn như đánh thuế, bắt người mua hoàn thiện, chủ đầu tư phải mua lại… nhưng cho đến cuối năm, vấn đề này lại chìm vào quên lãng.

 6. Nở rộ tranh chấp tại các chung cư

Thị trường BĐS: Những sự kiện 2011 ảnh 2

Cư dân Keangnam phản đối việc áp phí dịch vụ quá cao tại chung cư.

2011 cũng là năm các vụ tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư tăng cao. Nhiều tòa nhà ở cả 2 miền Nam, Bắc như Keangnam, Chelsea, Golden Westlake, Kinh Đô, Quốc Cường Gia Lai 1... bị khách hàng phản đối, thậm chí nhiều nơi cư dân kiện chủ đầu tư. Việc tranh chấp hầu hết liên quan đến tiến độ, chất lượng, tài sản - diện tích chung riêng, mức phí... Mới đây nhất, nhằm tháo gỡ một phần vấn đề, sở Xây dựng TPHCM có kiến nghị bỏ mức giá trần dịch vụ chung cư.

 7. Nhà thu nhập thấp cho người… thu nhập cao

Nhiều dự án nhà cho người thu nhập thấp tại Hà Nội được hoàn thành và đưa ra thị trường trong năm 2011 như Kiến Hưng, Đặng Xá, CT1 Ngô Thì Nhậm, Sài Đồng, Đại Mỗ… Tuy nhiên, sự kỳ vọng nhanh chóng trở thành thất vọng khi tiếng là nhà cho người có thu nhập thấp nhưng giá lại quá cao: từ 10-13 triệu đồng/m2 (bình quân 1 tỷ đồng/căn hộ). Điều này khiến nhiều người trả lại nhà dù đã được suất mua, dẫn đến thị trường nhà cho người thu nhập thấp ở Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm.

 8. Doanh nghiệp bán tháo

Thị trường ế ẩm cộng với áp lực trả nợ ngân hàng, hạn chế về nguồn vốn khiến không ít doanh nghiệp phải bán tháo sản phẩm. Mở đầu là Công ty Địa ốc Dầu khí, kế đó là một loạt dự án ở Hà Nội như Dream Town của CTCP Cơ khí xây dựng Đại Mỗ, An Bình Tower của Công ty TNHH MTV Đầu tư & Phát triển nông nghiệp Hà Nội, tòa nhà CT5 khu đô thị Xa La (Hà Đông) của  Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu… Xu hướng này dự báo còn tiếp tục trong năm 2012.

 9. Căn hộ mini

Sau chung cư mini, xu hướng xây nhà diện tích nhỏ trở nên phổ biến ở các chung cư thương mại. Nhiều dự án lớn trên thị trường còn đẩy mức căn hộ xuống diện tích nhỏ nhất theo quy định của Luật Nhà ở (45m2) để thu hút khách mua. Dự thảo nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị đang được Chính phủ lấy ý kiến theo hướng dự án nhà ở phải có 70% căn hộ nhỏ và trung bình.

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống