Thị trường Bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới

(ĐTTCO)- Đó là nội dung cuộc hội thảo do báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức ngày 1-10 tại Thành phố mới Bình Dương.


Thị trường Bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Eximrs dự đoán, thị trường bất động sản ở tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới bởi nguồn cung bất động sản TPHCM hiện nay đã khan hiếm, xu hướng người dân TPHCM giãn ra ngoại thành, ra các đô thị vệ tinh là rất lớn. Do đó, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển, nhất là TP Dĩ An và TP Thuận An của tỉnh Bình Dương sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiến theo nhiều doanh nghiệp, thủ tục để một dự án triển khai thường kéo dài từ 18 - 24 tháng, dẫn đến lãng phí nguồn lực xã hội. Hiện tại nhà đầu tư đang vướng nhiều nhất là thủ tục pháp lý để đầu tư dự án bất động sản. “Chúng ta đang gặp câu chuyện phát triển hạ tầng đi sau quy hoạch dẫn đến việc các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc phát triển các dự án bất động sản cao tầng”, ông Khang nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM – ông Lê Hoàng Châu cho biết tỉnh Bình Dương cần tạo điều kiện hơn nữa để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh đến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. “Điểm nghẽn” của tỉnh Bình Dương là tính kết nối với các tỉnh lân cận, tắc nghẽn ở các cửa ngõ ra vào các tỉnh trong khu vực dù cơ sở hạ tầng giao thông nội bộ trong tỉnh rất tốt. Cụ thể, trên tuyến đường quốc lộ 13 đi vào TPHCM thường xuyên kẹt xe, đường còn hẹp.

Ngoài ra, cả trong vận tải hàng hóa từ TPHCM đi Bình Dương cũng không được thuận lợi khi giao thông tắc nghẽn ở các cảng, nhà ga lớn đến TPHCM như ở ga Sóng Thần.Trong thời gian tới, hy vọng tỉnh Bình Dương phát triển mạnh và “so kè” với TPHCM trong cơ cấu phát triển kinh tế. Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, cho biết, mỗi năm Bình Dương cần thêm hàng chục ngàn lao động để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, việc Bình Dương nhiều năm liên tiếp nằm trong top các tỉnh thu hút FDI nhiều nhất cả nước đã kéo theo lượng lớn các chuyên gia nước ngoài về đây sinh sống và làm việc. Do đó, tiềm năng phát triển dự án nhà ở tại tỉnh là cực kỳ lớn.

Hiện tổng số dự án được phê duyệt trên toàn tỉnh Bình Dương năm 2020 có 114 dự án nằm trong danh sách đạt chuẩn và được phê duyệt bản đồ 1/500 chia đều cho toàn tỉnh. Cụ thể trong quý I-2020 có 10 dự án cấp phép, 457 dự án đang triển khai. Trong đó, TP Thủ Dầu Một 15, TP Thuận An 36, TP Dĩ An 23, TX Tân Uyên 23, TX Bến Cát 11, huyện Bàu Bàng 6. Định hướng kế hoạch năm 2021-2025, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng đô thị mới kết hợp chỉnh trang đô thị cũ. Có phân khúc, phân khu nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng, đảm bảo quy hoạch. Tỉnh cũng tiếp tục nghiên cứu chuyển đổi công năng các khu công nghiệp cũ.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết, theo định hướng tỉnh Bình Dương đến năm 2021 - 2025, Bình Dương sẽ là đô thị văn minh hiện đại, một trung tâm hàng đầu của cả nước và khu vực. Thời quan qua, tỉnh Bình Dương xác định luôn cùng các doanh nghiệp đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để cùng Bình Dương xây dựng ngày càng hiện đại hơn nữa. Thành quả là đã thu hút đầu tư, an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động về bất động sản, xây dựng nhà ở có nhiều khởi sắc. Đối với lĩnh vực bất động sản còn nhiều vấn đề để tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm. Sắp tới, chính quyền sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo quy định pháp luật.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà mặt tiền, shophouse “đóng băng”

Nhà mặt tiền, shophouse “đóng băng”

(ĐTTCO) - Tác động của dịch Covid-19 cùng với việc bùng nổ bán hàng online đã khiến nhà mặt tiền cũng như shophouse tại các chung cư ế ẩm, xuống giá. Giới kinh doanh bán hàng cho rằng, đại dịch như là “mồi lửa” để họ dễ dàng rút ra mua bán online không phải chịu thuế, không mất tiền mặt bằng và không bị kiểm tra hàng gian, hàng dỏm…

Dự án - đầu tư

Grand World Phú Quốc thu hút nhà đầu tư trải nghiệm

(ĐTTCO) - Mô hình TP giải trí 24/7 mới tại Phú Quốc với quy mô lớn chưa từng có đã lần đầu tiên được hé lộ tới hơn 700 nhà đầu tư tiềm năng. Nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền” ngay trong chuyến đi khi tận mắt tham quan hàng loạt hạng mục đã thành hình với quy mô hoành tráng cùng các trải nghiệm vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực hấp dẫn.

Quy hoạch - Đô thị

Chờ "bà đỡ" ngân hàng cấp vốn 5 dự án PPP cao tốc Bắc-Nam

(ĐTTCO)-Các dự án cao tốc Bắc-Nam được đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) vẫn lệ thuộc rất nhiều vào việc ngân hàng cấp vốn cho nhà đầu tư tham gia bởi nếu không huy động được vốn tín dụng để triển khai sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Không gian sống