Tháo gỡ vướng mắc 2 dự án chung cư

(ĐTTCO) - TPHCM đang nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục cho các dự án trên địa bàn TP. Mới đây là 2 dự án liên quan đến việc tháo dỡ, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp tại quận 5. 
Cụ thể, tại địa điểm số 926 đường Võ Văn Kiệt (số cũ 402 Hàm Tử), phường 5, quận 5 xây dựng khu trung tâm thương mại (TTTM) và căn hộ trên khu đất có diện tích 4.685m2, cao 25 tầng và 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 54.412m2, trong đó TTTM khoảng 7.907m2 và 320 căn hộ chung cư. Tại địa điểm số 727 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, xây dựng TTTM, văn phòng trên khu đất 2.762,2m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 23.200m2.
Đối với khu đất tại số 926 Võ Văn Kiệt, ngày 7-8-2001, UBND TP ban hành Quyết định 67/2001/QĐ-UB, phê duyệt chương trình di dời và tái định cư 10.000 hộ dân sinh sống trên kênh rạch nội thành, trong đó có dự án xây dựng chung cư. Đến ngày 26-11-2002, Văn phòng HĐND và UBND TP có Công văn 2969/VP-DA, giao Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) hướng dẫn và đôn đốc chủ đầu tư giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, triển khai xây dựng và hoàn thành dự án chung cư tại đây trong năm 2003, phục vụ yêu cầu tái định cư của dự án Đông Tây.
Tháo gỡ vướng mắc 2 dự án chung cư ảnh 1 Chung cư 727 Trần Hưng Đạo trước khi bị tháo dỡ. 
Đối với khu đất tại số 727 Trần Hưng Đạo, ngày 15-5-2003, UBND TP có Công văn 2106/UB-ĐT nêu ý kiến về việc chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp với công năng tòa nhà 727 Trần Hưng Đạo, trong đó giao UBND quận 5 lập phương án và kế hoạch di dời các hộ dân cư ngụ tại chung cư này. 
Về khu đất 926 Võ Văn Kiệt có nguồn gốc là đất nhà nước giao Công ty Dịch vụ công ích quận 5 đầu tư dự án tái định cư dự án Đại lộ Đông - Tây. Nhưng đến năm 2007 nhu cầu tái định cư cho dự án Đại lộ Đông - Tây không còn, đồng thời TP có nhu cầu cấp bách phải di dời 530 hộ dân để tháo dỡ chung cư 727 Trần Hưng Đạo có nguy cơ sụp đổ. Tuy nhiên, do Công ty Dịch vụ công ích quận 5 không có đủ năng lực để triển khai, UBND TP đã có chủ trương cho công ty này hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư và Xây dựng Cholimex và CTCP BĐS Sanny, thành lập pháp nhân mới (Công ty TNHH BĐS Tam Đức) đầu tư dự án 320 căn hộ tái định cư. Tuy nhiên, do vướng mắc một số quy định theo Luật Đất đai, TP phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. 
Theo Sở KH-ĐT, chung cư cũ tại số 727 Trần Hưng Đạo đã xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống. Quá trình di dời an toàn, bồi thường thỏa đáng và tái định cư đối với 530 hộ dân tại chung cư gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp và kéo dài đến năm 2017 mới hoàn tất. Trong khi đó, Công ty TNHH BĐS Tam Đức đã tham gia đầu tư từ năm 2009, đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương di dời, giải tỏa, bố trí tái định cư khẩn cấp cho 530 hộ dân tại chung cư cũ. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án kéo dài (từ năm 2001) đã phát sinh một số vướng mắc, đến nay quy định pháp luật có liên quan cũng đã thay đổi. 
Từ tình hình thực tế nêu trên, để đảm bảo việc tiếp tục triển khai thực hiện 2 dự án tại 727 Trần Hưng Đạo và 926 Võ Văn Kiệt được chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, Sở KH-ĐT đã có Văn bản 3228/SKHĐT-KTĐN ngày 7-5-2020, tham mưu UBND TP dự thảo báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn TP việc tiếp tục giao Công ty TNHH BĐS Tam Đức đầu tư dự án chung cư tại 926 Võ Văn Kiệt (trong đó chỉ dành 96/320 căn hộ tái định cư, còn lại 224 căn hộ phục vụ kinh doanh) và cao ốc văn phòng tại 727 Trần Hưng Đạo. 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Cởi trói” cho đất

“Cởi trói” cho đất

(ĐTTCO) - Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất cấp phép cho người dân xây dựng nhà quy mô đến 6 tầng trong khu quy hoạch đất hỗn hợp và khu dân cư xây dựng mới. Điều này không chỉ giúp người dân tạo lập chỗ ở ổn định cuộc sống mà xóa treo hàng ngàn hecta đất, tạo nguồn lực kinh tế cho xã hội.

Dự án - đầu tư

Vinhomes Ocean Park: “Thành phố thu nhỏ” cho cộng đồng trí thức

(ĐTTCO) - Các căn hộ dịch vụ cho thuê Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) với không gian sống vượt trội đáp ứng nhu cầu sống - du lịch – nghỉ dưỡng “3 trong 1”, với mức giá thuê không thể hợp lý hơn đang là điểm đến lý tưởng cho cộng đồng trí thức, sinh viên, giáo viên, chuyên gia ở phía Đông Hà Nội. 

Quy hoạch - Đô thị

Dự án Sân bay Long Thành còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn chỉ đạo các sở ngành, đơn vị phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Không gian sống