Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý các sai phạm đất đai tại Cần Thơ

(ĐTTCO)-Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận số 978/KL-TTCP về việc chấp hành chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại thành phố Cần Thơ.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý các sai phạm đất đai tại Cần Thơ

Qua kiểm tra 16 dự án tại địa phương này, có đến 7 dự án sai sót, do đó Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm liên quan trong việc cho thuê, giao quyền sử dụng nhiều khu “đất vàng” ở thành phố này. 

Cụ thể, đối với khu đất diện tích 8.181,6m2 tại số 78 đường Nguyễn Trãi (phường An Hội, quận Ninh Kiều) trước đây là quỹ nhà đất công do thành phố quản lý, cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê, sau đó thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm, thời gian thuê 50 năm cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000đ/m2. 

Việc này, Thanh tra Chính phủ xác định hình thức thuê đất chưa đúng, thay vì phải trả tiền thuê một lần thì công ty Nông thủy sản Tây Nam lại được trả tiền thuê đất hàng năm. 

Việc áp dụng giá cho thuê cũng cố tình sai phạm vì lô đất này được áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp xác định giá đất khởi điểm nhưng 2 trong 3 thửa đất được mang ra so sánh chưa được chuyển nhượng thành công trên thị trường. 

Sau khi xác định quyền sử dụng đất của Công ty Nông thủy sản Tây Nam, thửa đất này lại được tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giảm 30% giá trị thửa đất theo mật độ xây dựng, dẫn đến việc chênh lệch so với giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỷ đồng. 

Đối với khu đất có diện tích hơn 4.000m2 tại đường Trần Quang Diệu (phường An Thới, quận Bình Thủy) là quỹ đất công được bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty giày Bình Tiên với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng; khu đất diện tích 917,852m2 tại số 38 và 40 đường Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Kiên Long với giá 101 tỷ đồng mà không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá là không đúng quy định.

Khu đất số 12 Nguyễn Trãi (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có diện tích 2.574,60m2; khu đất đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy) diện tích 6.731,99m2 được đấu giá quyền sử dụng đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không xem xét điều chỉnh dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng. 

Dự án Khu du lịch Sông Hậu do Công ty cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư, diện tích 94.550m2 cũng được Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá, xây dựng sai phép, nợ thuế gần chục tỷ đồng hiện gây dư luận xấu ở địa phương. 

Hay khu đất có diện tích 1.329,4m2 tại góc đường Phan Đình Phùng-Võ Văn Tần (phường Tân An, quận Ninh Kiều) cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư-Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng-trung tâm thương mại-khách sạn. 

Tương tự, khu đất diện tích 36.189,8m2 tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám (phường An Thới, quận Bình Thủy) cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá, trái với quy định. 

Khu đất diện tích 1.083,5m2 tại số 8 đường Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa nông Lúa Vàng, giá trúng đấu giá là 136 tỷ đồng, nhưng Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ lại không ban hành quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất là không đúng với quy định pháp luật. 

Từ những sai sót trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý về trách nhiệm đối với tổ chức Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá. 

Bên cạnh đó, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất. 

Đồng thời, thu hồi lại các khu đất cho thuê trái quy định pháp luật, tập trung rà soát lại quỹ nhà, đất công trên địa bàn thành phố, đặc biệt là nhà, đất công có vị trí đắc địa để xây dựng kế hoạch chuyển đổi và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống