Thành phố mới Bình Dương: Có đủ sức hút?

Dự án TP mới Bình Dương khởi công cách đây tròn một năm. Đến nay, một số công trình công cộng và dự án BĐS đã được thi công. Tuy nhiên, liệu có tái diễn cảnh “vườn không nhà trống” như các khu đô thị mới khác?

Dự án đô thị lớn nhất phía Nam

Dự án TP mới Bình Dương được xây dựng trên vùng đất trồng cao su, đất nông nghiệp, có quy mô đến 1.000ha, nên sau khi san lấp mặt bằng xong khu vực này biến thành một bãi sa mạc mênh mông. Trong thời gian qua, có nhiều dự án BĐS được cấp phép với quy mô hàng trăm hecta, nhưng sau khi đốn hạ cây cối, san lấp mặt bằng, chủ đầu tư bỏ đó từ năm này sang năm khác. Thế nên khi dự án TP mới Bình Dương được triển khai xây dựng với quy mô quá lớn, dư luận đã lo ngại một vùng đất trù phú sẽ bị… biến thành sa mạc. 

TP mới Bình Dương là dự án đô thị lớn nhất ở các tỉnh phía Nam, bao gồm các phân khu: trung tâm hành chính tập trung; công viên công nghệ kỹ thuật cao; trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; văn phòng cho thuê, nhà hàng, khách sạn cao cấp; trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; các khu phục vụ cộng đồng (quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện…). Khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2020, TP mới Bình Dương sẽ phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Nhu cầu vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch hơn 200.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư đã có những giải pháp gì để dự án quy mô rất lớn này sớm thành hiện thực? Trả lời ĐTTC, ông Lê Quốc Hưng, đại diện Becamex IDC, khẳng định: TP mới Bình Dương phát triển không đơn độc, mà nằm trong lõi của hàng loạt khu công nghiệp, thị trấn, thị tứ xung quanh. Tỉnh Bình Dương với dân số 1,5 triệu người, 800.000 lao động tại 30 khu công nghiệp, cùng hàng loạt dịch vụ khác là cơ sở để thu hút người về TP mới.

 Động lực giữ chân người đến

Ông Hưng cho biết, thời gian qua chủ đầu tư đã triển khai một loạt dự án có tính động lực để kéo người về đây. Cuối năm 2010 UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức khởi công giai đoạn 1 Trung tâm chính trị - hành chính tập trung, gồm tòa tháp đôi cao 21 tầng với 2 tầng hầm để xe cùng 6 công trình riêng biệt khác dành cho các cơ quan trung ương cao từ 4-5 tầng; nhà khách, trung tâm hội nghị quốc tế tiêu chuẩn 4 sao... với tổng diện tích sàn 243.000m2. Dự kiến đến năm 2013 dự án sẽ hoàn thành và toàn bộ sở, ban, ngành của tỉnh dời về đây. Hiện nay dự án đã xây dựng xong phần móng, đang triển khai xây dựng phần thân. Khi các cơ quan lãnh đạo tỉnh chuyển về đây, sẽ kéo theo hàng loạt doanh nghiệp và người dân. Trường Đại học Quốc tế Miền Đông với diện tích mặt bằng 26ha, có quy mô đào tạo 24.000 sinh viên/năm đã xây dựng xong một số hạng mục và sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh 2011-2012. Theo lãnh đạo Becamex IDC, những sinh viên khóa đầu tiên này sẽ là cư dân tại một số dự án nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện. Khoảng 300 căn nhà phố trong tổng số gần 600 căn của dự án BCC sẽ dành các tầng trên cho sinh viên và giảng viên ở miễn phí trước khi ký túc xá của trường được xây dựng. Còn tầng trệt sẽ sử dụng cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Thành phố mới Bình Dương: Có đủ sức hút? ảnh 1 

 Phối cảnh dự án TP mới Bình Dương

Mới đây dự án Aroma IJC được đưa ra thị trường. Chủ đầu tư cũng có cách bán hàng hấp dẫn để thu hút người mua. Khách hàng được thanh toán 96 đợt trong vòng 8 năm, mỗi đợt thanh toán chưa đến 10 triệu đồng. Nhờ vậy dự án chỉ đưa ra trong một thời gian ngắn đã bán gần hết. Hiện nay Becamex IDC đang làm thủ tục xin phép các cơ quan chức năng xây dựng nhà giá rẻ, chỉ trên dưới 100 triệu đồng/căn hộ có diện tích 30m2 nhằm thu hút công nhân lao động tại các khu công nghiệp xung quanh đến đây sinh sống. Tạo điều kiện cho người lao động có nhà ở cũng nhằm giữ chân họ với TP mới này.

Theo đại diện Becamex, hiện nay có khoảng 40 dự án đang được triển khai xây dựng tại TP mới Bình Dương, hầu hết là dự án có tính chất dịch vụ như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… và cả các cơ sở tôn giáo. Những việc làm cụ thể của lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã thể hiện quyết tâm để TP mới nhanh chóng có sức sống. Tuy nhiên TP mới chỉ vừa tròn một năm xây dựng, hãy còn quá sớm để nói lên điều gì.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống