Thăng trầm 2013 qua những sự kiện

Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi; gói 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở; tranh chấp tại chung cư đột ngột gia tăng… là những sự kiện BĐS nổi bật năm 2013.

1. Chính phủ ban hành Nghị quyết 02

Thăng trầm 2013 qua những sự kiện ảnh 1

Tòa nhà Sunrise Citi giảm 50%
giá nhà, tương đương thời
điểm 2006. Ănh: LONG THANH

Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu (trong đó có 1 phần dành riêng cho thị trường BĐS) ban hành tháng 1-2013 đã có những tác động tích cực cho thị trường BĐS.

Từ Nghị quyết này, hàng loạt chính sách gỡ khó cho thị trường đã được triển khai, như rà soát lại các dự án nhà ở, chuyển đổi dự án, gia hạn thời gian nộp thuế doanh nghiệp, thuế GTGT, cho vay ưu đãi, giảm thuế VAT… Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn chưa thể sáng như mong đợi.

2. Thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 29-11, với gần 90% đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Mặc dù vẫn còn nhiều điểm chưa thỏa mãn nhưng Luật Đất đai sửa đổi vẫn được đặt nhiều kỳ vọng. Một trong những điểm đáng lưu ý của Luật Đất đai lần này là gắn liền với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 liên quan đến sở hữu đất đai. Bên cạnh đó, việc thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư… những vấn đề thường xuyên diễn ra tranh chấp, khiếu kiện đã được quan tâm chú ý hơn.

3. Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ BĐS

Đây là chính sách được người dân, doanh nghiệp trông đợi nhất khi mới triển khai. Cụ thể, 2/3 số vốn này sẽ được dùng hỗ trợ người mua nhà, 1/3 còn lại hỗ trợ cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Tuy nhiên, đây cũng là chính sách gây thất vọng nhất hiện nay bởi tốc độ giải ngân quá chậm, thủ tục phức tạp.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30-11-2013, 5 ngân hàng là VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MHB giải ngân được 470,8 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ đồng cho 1.236 khách hàng. Như vậy, sau 6 tháng triển khai, số tiền giải ngân chỉ đạt 1,56%.

4. Giảm 50% thuế VAT cho mua bán nhà ở

Theo Thông tư hướng dẫn thi hành việc giảm thuế đối với các dự án thương mại có hiệu lực từ 30-11 và áp dụng cho kỳ khai thuế từ 1-7-2013,  nhà ở thương mại có giá bán, giá cho thuê mua ghi rõ trong hợp đồng dưới 15 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT 10%) và phí bảo trì công trình, diện tích sàn dưới 70m2 sẽ được giảm 50% thuế VAT.

Mức thuế này sẽ được áp dụng với số tiền thanh toán trong thời gian từ 1-7-2013 đến 30-6-2014. Bên cạnh đó, giao dịch bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội sẽ được áp dụng thuế suất thuế VAT 5% từ 1-7.

5. Tranh chấp trong chung cư tăng đột biến

2013 có thể coi là năm nở rộ của tranh chấp trong chung cư giữa các cư dân và chủ đầu tư xoay quanh việc chậm triển khai dự án, diện tích chung riêng, cách tính diện tích căn hộ… Mặc dù Nhà nước đã đứng ra làm “trọng tài” cũng như có nhiều biện pháp khơi thông, nhưng đến nay các vụ tranh chấp vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.

6. Nhiều chủ đầu tư BĐS bị bắt

Đây là năm bước ngoặt, chứng kiến sự tụt dốc đến đáy của thị trường BĐS khi hàng loạt chủ đầu tư bị bắt. Đầu tháng 7-2013, ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Megastar, bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố và bắt tạm giam vì hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 

Tháng 9-2013, cơ quan cảnh sát điều tra bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc CTCP Cầu Vàng,  cũng bị bắt vì tội lừa đảo người mua nhà. Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đã tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ lừa đảo ở dự án Thanh Hà - Cienco 5.

7. Giá nhà giảm sâu tới 50% 

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho biết giá nhà đã giảm về mức 7 năm trước, giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, trong đó nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

Theo đó, hầu hết dự án đã giảm 10-30% giá bán, một số dự án tại TPHCM như Sunrise, Everrich 3 đã giảm giá tới gần 50% so với giá trước đó hơn 2 năm. Bên cạnh đó, tính đến hết tháng 11-2013, tồn kho BĐS còn 96.805 tỷ đồng, giảm hơn 24% so với cuối quý I. Trong đó, Hà Nội giảm trên 20% và TPHCM giảm trên 30%.

8. VAMC chủ yếu mua nợ xấu BĐS

Tháng 6-2013, Ngân hàng Nhà nước có quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác tài sản Việt Nam (VAMC). Sau 1 tháng triển khai mua nợ xấu, tính đến cuối tháng 10, VAMC đã mua nợ xấu của 14 ngân hàng với giá trị 11.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, giá trị gốc tính theo sổ sách của các khoản nợ này là 13.000 tỷ đồng. Theo phân loại ban đầu của công ty này, khoảng 70% khoản nợ đã mua thuộc lĩnh vực BĐS, hơn 20% thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Hoài Trâm (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh kích cầu

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh kích cầu

(ĐTTCO)-Sau 2 tháng gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, Bộ Xây dựng cho biết lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) tiến triển tốt và sôi động hơn. Việc một số chủ đầu tư có tiềm lực tài chính triển khai chính sách bán hàng kích cầu với nhiều ưu đãi, đã giúp thanh khoản trên thị trường cải thiện rõ rệt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống