Thận trọng mua căn hộ theo quảng cáo

Rất nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án MB Babylon (đường Âu Cơ, quận Tân Phú, TPHCM) vẫn ấm ức vì chủ đầu tư và đơn vị môi giới vi phạm hợp đồng. Dù đã đóng khoản tiền hàng tỷ đồng nhưng khách hàng nhất định không chịu nhận căn hộ vì không đúng với những gì thể hiện trên hợp đồng và quảng cáo từ đơn vị môi giới.

Hạ cấp dự án, cắt xén thiết bị

Theo ĐTTC, dự án MB Babylon do CTCP Đầu tư và Phát triển xây dựng (Investco) đầu tư, khởi công tháng 8-2010. Nhưng kể từ năm 2011, khi thị trường BĐS đóng băng, Investco kẹt vốn nên đã bán lại hầu hết số căn hộ của dự án này cho Công ty Việt Remax. Việt Remax sau đó thuê CTCP Nhà Hòa Bình (Hòa Bình House) tiếp thị phân phối độc quyền khoảng 350 căn hộ tại dự án.

Để đảm bảo quyền lợi người dân, ngày 19-11 Văn phòng UBND TPHCM có Công văn 1787/VP-ĐTMT gửi Sở Xây dựng truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo Sở Xây dựng thanh tra làm rõ những phản ánh của người dân và báo cáo UBND TPHCM.

Anh Đoàn Tiến Cường, chủ căn hộ A04-02B, cho biết anh đã ký hợp đồng với Việt Remax để mua căn hộ (diện tích 54m2, giá 930 triệu đồng) tại dự án MB Babylon. Thế nhưng, khi nghiệm thu, anh Cường tá hỏa vì căn hộ không đúng thiết kế, không đạt chất lượng, đồng thời dự án đã bị cắt xén quá nhiều tiện ích so với quảng cáo cũng như hợp đồng mua bán căn hộ.

Theo anh Cường, rất nhiều chi tiết trong bản thiết kế có nhưng khi bàn giao không có hoặc bị thay đổi bằng những chủng loại rẻ tiền. Cụ thể, không có tủ âm tường, vách kính phòng tắm, tủ giày; bộ xả Caesar thay bằng bộ xả nhựa, thiết bị điện LS Hàn Quốc thành MPE Việt Nam, cửa sắt chống cháy thành cửa gỗ rẻ tiền, ổ khóa Việt Tiệp thay bằng đồ Trung Quốc; vị trí đặt máy giặt bị dời vào trong bếp. Tệ hại hơn, phía bên ngoài, đơn vị thi công để nguyên ống thoát nước lộ thiên dọc tòa nhà, không có hộp che trông rất mất thẩm mỹ...

Anh H. Ph., chủ nhân một căn hộ trong dự án MB Babylon, cho biết trước đây Công ty Hòa Bình quảng cáo dự án này gồm 4 block cao 17 tầng, có những tiện ích đi kèm như trung tâm thương mại, vườn treo Babylon rộng 500m2 tại block B, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi, phòng tập thể dục…

Trên thực tế chỉ có hạng mục hồ bơi. Riêng block B được đơn vị môi giới giới thiệu trên brochure quảng cáo thể hiện 17 tầng, mặt ngoài ốp nhôm kính, nhưng hiện trạng chỉ cao 13 tầng, không ốp trang trí.

Qua tìm hiểu, Investco đã bán sỉ toàn bộ số căn hộ tại dự án MB Babylon cho Việt Remax với giá 12,5 triệu đồng/m2, khách hàng mua lại của Việt Remax với giá từ 15,5 triệu đồng/m2 đến 20 triệu đồng/m2. Như vậy, lẽ ra Investco và Việt Remax phải triển khai dự án đúng cam kết chất lượng và tiến độ, nhưng 2 đơn vị này lại hạ cấp dự án, cắt xén hàng loạt thiết bị, tiện ích, trong khi lại quảng cáo quá mức, gây nhầm lẫn cho người mua nhà.

Đùn đẩy trách nhiệm

Theo quy định của hợp đồng mua bán căn hộ dự án MB Babylon, trường hợp bên A chậm trễ vượt quá 4 tháng trong việc bàn giao căn hộ phải có trách nhiệm bồi thường cho bên B. Số tiền bồi thường được tính bằng 150% lãi suất cho vay trung hạn của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tại thời điểm xảy ra vi phạm nhân với thời gian bên A vi phạm tiến độ, nhân với tổng số tiền bên B đã thanh toán cho bên A.

Số tiền lãi quá hạn này sẽ được thanh toán bằng tiền mặt cho bên B trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng của thời hạn bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, một khách hàng cho biết, căn cứ theo hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ vào quý IV-2013, chủ đầu tư có thể chậm giao nhà 4 tháng.

Như vậy, đến ngày 1-5-2014, nếu Investco và Công ty Việt Remax không bàn giao căn hộ sẽ chính thức đóng phạt cho khách hàng, nhưng đến nay đã hết tháng 11-2014 vẫn chây ì trả tiền phạt. Số tiền phạt nợ của khách hàng trung bình từ 100-120 triệu đồng tùy theo diện tích mỗi căn hộ.

Trao đổi với phóng viên, khách hàng mua căn hộ tại dự án MB Babylon tỏ ra bức xúc vì không ai đứng ra giải quyết quyền lợi cho cư dân mà đá quả bóng trách nhiệm cho nhau. Vì vậy, nhiều khách hàng dù đã đóng gần hết giá trị hợp đồng nhưng nhất định không chịu nhận nhà.

Thận trọng mua căn hộ theo quảng cáo ảnh 1

Khách hàng căn hộ tại dự án MB Babylon bị ẫn ấm ức
vì chủ đầu tư và đơn vị môi giới vi phạm hợp đồng.

Trả lời vấn đề này với ĐTTC, ông Nguyễn Văn Út, Tổng giám đốc Investco, cho rằng do quá trình triển khai dự án khó khăn nên đã bán sỉ toàn bộ số căn hộ tại dự án MB Babylon cho Việt Remax để cắt lỗ. Sau đó Việt Remax thuê lại Investco sửa chữa, điều chỉnh lại một số thiết kế nhỏ theo hướng có lợi cho khách hàng. “Investco đồng ý vì lúc này Việt Remax là khách hàng của tôi.

Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, điều chỉnh thiết kế căn hộ, Việt Remax không thông báo cho khách hàng biết. Đây là lỗi của Việt Remax và là nguyên nhân khiến một số khách hàng khiếu nại, không đồng ý nhận căn hộ” - ông Út nói.

Liên quan đến khiếu nại của khách hàng về block B quảng cáo 17 tầng, có vườn treo Babylon nhưng thực tế chỉ có 13 tầng, ông Út giải thích: “Trong giấy phép xây dựng Investco xin xây 17 tầng, song do vướng hệ số sử dụng đất, cơ quan cấp phép chỉ cho xây 13 tầng và đã điều chỉnh giấy phép. Khi Việt Remax mua lại toàn bộ căn hộ, giao lại cho Công ty Hòa Bình phân phối, lẽ ra họ phải cập nhật để giới thiệu chính xác cho khách hàng.

Về khoản tiền phạt chậm trả cho khách hàng, ông Út phân trần đang nỗ lực đàm phán theo hướng khách hàng nào không nhận tiền phạt sẽ được Investco sửa chữa, lắp đặt thêm một số thiết bị để giảm bớt gánh nặng tài chính. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ dự án do khi hợp tác với Việt Remax, đơn vị này cam kết sẽ tài trợ vốn thực hiện dự án, nhưng chỉ trả 70%, 30% còn lại chưa thanh toán khiến công tác thi công bị gián đoạn.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống