Tập trung xử lý các điểm ngập nặng

(ĐTTCO) - Ngày 30-5, đoàn công tác Thường trực HĐND TPHCM do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng TP cùng các sở ngành về các dự án chống ngập trên địa bàn TP.
 Tại buổi làm việc, Phó ban quản lý Nguyễn Hoàng Anh Dũng báo cáo khái quát tổng thể về quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM có tổng diện tích vùng nghiên cứu 968.500ha, với 13 cống kiểm soát triều và hệ thống đê bao dài 172km. Tuy nhiên, do tổng mức đầu tư quá lớn nên giai đoạn 1 (2015 - 2020) chỉ tập trung giải quyết khu vực trung tâm thành phố (550km2).
Tổng nguồn vốn dự kiến bố trí trong trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với các dự án cải tạo xây dựng hệ thống thoát nước là 11.056 tỷ đồng. Trong 27 dự án chuyển tiếp có 19 dự án đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả chống, giảm ngập cho các quận 5, 9, Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, với tổng mức đầu tư 1.843 tỷ đồng... 
Ngày 11-5, HĐND TP thông qua 20 dự án - dự kiến được khởi công cuối năm nay hoặc đầu năm 2020. 3 dự án về các giải pháp công nghệ, điều khiển, quan trắc với tổng mức đầu tư khoảng 3.784 tỷ đồng chưa được đầu tư do chưa cân đối được nguồn vốn. 7 dự án chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư nên cũng chưa triển khai được. Ban quản lý dự án kiến nghị UBND TP xem xét bố trí vốn đối với các dự án vừa được HĐND TP thông qua ngày 11-5, để sớm triển khai, góp phần hoàn thành kế hoạch giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020.
Chấp thuận giao đơn vị quản lý vận hành đối với các dự án Tham Lương - Bến Cát (giai đoạn 1), 2 công trình thủy lợi bờ hữu Nam Rạch Tra và Bắc Rạch Tra, kênh Ba Bò, cống kiểm soát triều ông Đụng. Bên cạnh đó, khẩn trương triển khai các dự án nạo vét kênh rạch các trục thoát nước chính.
Thành phố đang hoàn thiện quy hoạch 103 vị trí hồ điều tiết, ở các quận huyện 2, 7, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh. Hiện nay đang thực hiện 3 hồ, trong đó kêu gọi đầu tư bằng hình thức PPP 2 dự án tại Công viên Gò Dưa (Thủ Đức) rộng 28ha, Công viên Khánh Hội (quận 4) rộng 4,8ha, và đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách 1 dự án tại Bàu Cát (Tân Bình) rộng 0,4ha.
Tại buổi làm việc, hầu hết đại biểu cho rằng, tiến độ triển khai các dự án chậm đã gây bức xúc trong dư luận. TPHCM triển khai nhiều công trình nhưng kết quả giảm ngập chưa như kỳ vọng, nên những cơn mưa đầu mùa vừa qua khiến quận huyện nào cũng bị ngập.
Vì vậy, đề nghị Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng TP cũng như các đơn vị liên quan rà soát lại tình trạng ngập trên toàn TP, trong đó, xác định rõ đường ngập do mưa, ngập do triều cường và ngập khi mưa kết hợp với triều cường để có hướng giải quyết. Ngoài các giải pháp như thời gian qua, còn giải pháp nào để ứng phó giải quyết nhanh các tuyến đường bị ngập nặng để giúp người dân ổn định cuộc sống cũng như lưu thông an toàn?
Việc tiếp nhận, quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa các công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng như thời gian qua là chưa ổn. Việc triển khai thực hiện 103 hồ điều tiết quá chậm dù đã có chủ trương từ lâu. Bên cạnh đó, đảm bảo cách xây dựng và kết nối giữa các hồ điều tiết đạt sự đồng bộ với hệ thống thoát nước chứ không chỉ xây hồ chứa nước đơn thuần. Việc xử lý ô nhiễm tại các tuyến kênh rạch đã được đầu tư phải có giải pháp cụ thể để phát huy tác dụng chứ không thể để xả thải gây ô nhiễm rồi TPHCM lại tiếp tục chi tiền xử lý.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, sự nỗ lực rất lớn của UBND TP cùng với sự tham mưu của các sở ngành liên quan, quận huyện đã tạo nhiều chuyển biến trong công tác giảm ngập do mưa và triều. Tuy nhiên, nhìn chung tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, trong đó có những dự án HĐND TP đã duyệt từ năm 2016 như kênh A41, kênh Tân Trụ…, nhưng vẫn chưa triển khai.
Sự phối hợp giữa các sở, ngành và UBND quận huyện chưa thực sự nhịp nhàng, ảnh hưởng việc triển khai dự án trọng điểm trên địa bàn. Kinh phí dành cho công tác chống ngập rất lớn nhưng hiệu quả chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Thời gian tới, các đơn vị liên quan cần tích cực hơn, đánh giá lại hiệu quả các dự án, rà soát cập nhật các tuyến đường bị ngập.
Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng TP chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp với các sở, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Phải khảo sát cụ thể, đánh giá để tập trung xử lý các điểm ngập ngay trong năm nay.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống