Tạo đột phá phát triển đô thị

Hàng loạt tồn tại trong quá trình phát triển đô thị như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường… đang gây bức xúc cho người dân TPHCM. Vì thế, mong muốn làm thế nào để TPHCM trở thành đô thị phát triển văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường… là những vấn đề lãnh đạo và người dân TP rất quan tâm. Đây cũng là những nội dung mà Đảng bộ, Chính quyền TPHCM quyết tâm tạo chuyển biến trong thời gian tới. Ngay sau khi trúng cử Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi với báo giới về những nội dung, giải pháp trong thời gian tới.

PHÓNG VIÊN: - Thưa Chủ tịch, đâu là những vấn đề cấp bách được chính quyền TP tập trung giải quyết trong thời gian tới?

TP sẽ đề xuất chuyển đổi một phần nhà tái định cư không còn nhu cầu sử dụng sang nhà ở xã hội. Dùng quỹ nhà ở xã hội này để giải quyết nhu cầu nhà ở cho những đối tượng không có khả năng mua nhà thương mại để giảm bớt áp lực về vốn ngân sách phải bồi thường cho các hộ dân phải di dời.

Ông NGUYỄN THÀNH PHONG: - Những vấn đề thời gian qua như ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách hành chính… đang gây nhiều bức xúc cho người dân TP. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10 đã có đề ra 7 chương trình đột phá tạo chuyển biến nhằm giải quyết những vấn đề người dân quan tâm lâu nay. Chúng tôi sẽ có kế hoạch và biện pháp cụ thể để triển khai 7 chương trình này. UBND TP sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành triển khai những giải pháp cụ thể để làm sao thực hiện có hiệu quả, giảm thiểu những vấn nạn nói trên. Trong 7 chương trình này, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị được ưu tiên hàng đầu. Kế đến là những chương trình tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người dân hiện nay như ô nhiễm môi trường, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông...

Ngoài ra, một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện như tập trung nâng cao năng lực  cạnh tranh của TP; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng cho nhà đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo để tạo động lực phát triển cho TP nói riêng và cả nước nói chung; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm cung cấp những dịch vụ cao cấp có giá trị gia tăng cao nhằm thúc đẩy giá trị tăng trưởng của TP.

Tạo đột phá phát triển đô thị ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TƯ Đảng,

tân Chủ tịch UBND TP trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Việt Dũng

- Xây dựng và phát triển đô thị bền vững cần tổng lực của toàn xã hội. Vậy TP có giải pháp gì để huy động tổng lực đó?

- Có nhiều tồn tại mà người dân TP mong muốn được cải thiện tốt hơn, trong đó có vấn đề về phát triển đô thị. Kẹt xe, ô nhiễm môi trường, ngập nước là những việc diễn ra hàng ngày. Để giải quyết một cách căn cơ những tồn tại này chúng phải phải phát triển hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị… do đó cần một nguồn vốn rất lớn. Vì vậy TP sẽ nghiên cứu phương thức xã hội hóa dự án chỉnh trang đô thị, nhằm huy động mọi nguồn lực, các thành phần kinh tế tham gia. Như chủ đầu tư được hoán đổi quỹ đất công dôi dư, mặt bằng kho bãi trên địa bàn TP; thực hiện mở rộng biên thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, nhằm tăng giá trị sử dụng đất để mời gọi đầu tư chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị. Bên cạnh đó phát hành trái phiếu đô thị để tạo nguồn vốn phục vụ các mục tiêu giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng phát triển đô thị. Sử dụng nguồn vốn ODA đối với các dự án phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm có nguồn vốn lớn nhưng khả năng thu hồi thấp (như metro, nhà máy xử lý rác thải…). Rà soát nguồn đất sẵn có, nguồn nhà dôi dư, đất dôi dư từ việc di dời các nhà máy sản xuất ô nhiễm, các doanh nghiệp tái cơ cấu, xử lý tài sản nhà đất sử dụng không hiệu quả, những khu đất bị thu hồi do vi phạm về quản lý và sử dụng đất… để bán đấu giá tạo nguồn lực thực hiện chương trình.

Để triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp trên, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm; nâng cao vai trò của các cơ quan, đơn vị, kết nối thông tin thông suốt, đảm bảo kịp thời trong việc phát hiện và xử lý triệt để sai phạm. Tuyên truyền vận động người dân, doanh ngiệp chấp hành các quy định và nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn kênh rạch, đồng thuận với chính quyền để tổ chức lại và di dời người dân sống ven và trên kênh rạch. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản lý đô thị của các cấp chính quyền TP; kiện toàn cơ cấu và chức năng các ban quản lý các khu vực phát triển đô thị; đổi mới nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, quản lý quy hoạch kiến trúc, quản lý đầu tư của các cấp chính quyền và quán triệt quan điểm phát triển đô thị bền vững khi thực hiện quản lý điều hành phát triển đô thị của chính quyền các cấp. Tất cả giải pháp trên nhằm đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ về phát triển đô thị từ nay đến năm 2020.

- Các dự án BĐS góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên thời gian qua nhiều dự án chậm triển khai, kết nối hạ tầng kém… Chính quyền TP sẽ khắc phục vấn đề này như thế nào, thưa Chủ tịch?

- Thời gian tới TP sẽ tăng cường vai trò định hướng của Nhà nước đối với thị trường BĐS để tập trung nguồn lực phát triển đô thị theo đúng định hướng quy hoạch. Đẩy mạnh xã hội hóa, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Tiếp tục cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và quản lý đất đai, thực hiện công khai quy hoạch. Kiện toàn chức năng nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước về phát triển đô thị, xây dựng cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành để nâng cao hiệu quả quản lý.

- Xin cảm ơn Chủ tịch.

Đỗ Trà Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc TPHCM - Mộc Bài dự kiến hoàn thành vào năm 2025

Cao tốc TPHCM - Mộc Bài dự kiến hoàn thành vào năm 2025

 (ĐTTCO)- Ngày 26-10 Bộ Giao thông-Vận tải phối hợp với UBND TPHCM, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị Ký kết kế hoạch phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài (ảnh).

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống