Tạo cú hích phát triển Phú Quốc

Việc mở đường bay quốc tế, hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội, cải thiện chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt đầu tư nước ngoài… được xem là động lực để phát triển Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế trong tương lai.

Du lịch sẽ sôi động, hấp dẫn

Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với diện tích khoảng 56.700ha, có nhiều thuận lợi để khai thác du lịch. Tháng 10-2004, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thông quốc tế lớn, hiện đại của vùng ĐBSCL, từng bước hình thành một trung tâm giao thương mang tầm quốc tế. Các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu đã được quan tâm đầu tư, như sân bay quốc tế đảm bảo hoạt động các loại máy bay; điện lưới quốc gia, viễn thông, nước sạch, bệnh viện đa khoa; cảng biển, tài chính - ngân hàng…

Theo ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phú Quốc đạt khá cao trong 10 năm liền, trung bình 25% mỗi năm. Năm 2013, khách du lịch đến Phú Quốc trên 430.000 lượt người, tăng 32% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 71 triệu đồng/năm. Thu hút đầu tư vào Phú Quốc khá hiệu quả. Tính đến nay Phú Quốc đã thu hút đầu tư trên 200 dự án, chiếm diện tích 8.768ha. Trong đó 111 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn 135.000 tỷ đồng. Hiện 18 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư 6.800 tỷ đồng. Trong hoạt động du lịch, hiện Phú Quốc có 3.000 phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 1-4 sao.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Phú Quốc, Chính phủ đã đề xuất Bộ Chính trị thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc, với cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt, vượt trội, đủ sức cạnh tranh quốc tế để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. “Việc đường bay thẳng Phú Quốc - Singapore, Phú Quốc - Siêm Riệp sắp đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt thúc đẩy thu hút đầu tư du lịch Phú Quốc, đồng thời quảng bá hình ảnh Phú Quốc ra thị trường thế giới. Với hạ tầng du lịch đẳng cấp quốc tế gồm khách sạn 5 sao, biệt thự, vui chơi giải trí, sân golf… đang dần hình thành là những yếu tố quan trọng làm cho thị trường du lịch Phú Quốc sẽ sôi động, hấp dẫn hơn” - ông Thi chia sẻ.

Cần doanh nghiệp tiên phong

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA), cho rằng để du lịch Phú Quốc phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần đi tiên phong. Theo ông Thành, những năm qua lượng khách du lịch đến Phú Quốc bằng đường hàng không luôn tăng trưởng ở mức 2 con số.

Năm 2013, sân bay quốc tế Phú Quốc đã tiếp nhận khoảng 700.000 lượt hành khách, tăng 39% so với năm 2012, trong đó khách quốc tế chiếm 37%. Nằm trong chiến lược tổng thể phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế quan trọng của cả nước, cùng với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cao cấp của tỉnh và doanh nghiệp, nhu cầu đi lại, giao thương giữa các tỉnh, thành phố với Phú Quốc, giữa Phú Quốc và thế giới sẽ tiếp tục tăng cao với dự báo con số tăng trưởng 10-15%/năm.

“VNA cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UBND tỉnh Kiên Giang, CTCP Vinpearl và các công ty lữ hành du lịch trong các hoạt động thương mại để xây dựng Phú Quốc thành điểm đến hấp dẫn, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ khu vực và thế giới” - ông Thành nhấn mạnh.

Trong số các dự án đầu tư tại Phú Quốc, Khu nghỉ dưỡng Vinpearl do Tập đoàn Vingroup đầu tư trên đảo Ngọc, tọa lạc tại khu vực Bãi Dài được xem là một trong những dự án lớn, đóng vai trò tiên phong về cung cấp hạ tầng - dịch vụ du lịch cao cấp. Bà Vũ Tuyết Hằng, Phó Chủ tịch Vingroup, kiêm Chủ tịch CTCP Vinpearl, cho biết khu nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Phú Quốc sẽ chính thức khai trương vào ngày 1-11-2014. Đây sẽ là địa điểm hoàn hảo cho những kỳ nghỉ tuyệt vời, cùng cơ hội thưởng thức các sự kiện văn hóa đặc sắc nhất trong năm, như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014.

Tại khu du lịch này, Vinpearl Resort Phú Quốc sẽ trở thành khách sạn 5 sao lớn nhất Phú Quốc với 750 phòng, có thể đón 2.000 khách lưu trú. Vinpearl Resort Phú Quốc được trang bị cơ sở hạ tầng tiện nghi với hệ thống nhà hàng đa dạng các món ăn Âu - Á, dịch vụ spa cùng phòng tập thể dục hiện đại, hệ thống sân quần vợt, hồ bơi được thiết kế độc đáo. Du khách nghỉ dưỡng tại đây còn được tham gia các môn thể thao trên biển, đặc biệt môn lướt sóng, dù bay, chèo thuyền và lặn biển.

Tạo cú hích phát triển Phú Quốc ảnh 1

Một góc đảo Phú Quốc.

Ngoài ra, Vinpearl Resort Phú Quốc có hệ thống phòng hội nghị hiện đại, diện tích lên đến trên 1.500m2, có sức chứa trên 1.000 người, được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị hội họp tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng cho các sự kiện lớn. Cùng nằm trong tổ hợp du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng Vinpearl Resort Phú Quốc còn có khu vui chơi giải trí Vinpearl Land rộng lớn với đầy đủ những trò chơi dành cho mọi lứa tuổi và sân golf 27 lỗ.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống