Tăng tốc Đô thị mới Thủ Thiêm

TPHCM đặt trọng tâm năm 2012 tập trung xây dựng hạ tầng, hoàn thiện chính sách để thu hút các nhà đầu tư chiến lược có thương hiệu và đẳng cấp quốc tế. Đó là nội dung ông Trang Bảo Sơn, Phó Trưởng ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm), cho biết tại buổi họp báo công bố tình hình và kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tăng tốc Đô thị mới Thủ Thiêm ảnh 1

Quang cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau 10 năm khởi động, đến nay Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã giải phóng được hơn 97% mặt bằng, phần còn lại sẽ dứt điểm vào quý I-2012. Theo BQL Thủ Thiêm, việc giải phóng mặt bằng chậm tiến độ do dự án quá lớn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Hiện nay nhiều dự án tái định cư cũng được khởi công xây dựng, đến nay tổng quỹ căn hộ và nền đất đã hoàn thiện gồm 2.257 căn hộ và 1.113 nền đất. Chương trình 12.500 căn hộ tái định cư được các chủ đầu tư ráo riết triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013.

TPHCM đặt mục tiêu xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị đẹp và hiện đại nhất Đông Nam Á, kết hợp giữa phong cách hiện đại với phong cách đặc trưng của đô thị sinh thái vùng sông nước Nam bộ với quy mô 160.000 dân thường trú, 350.000-450.000 người đến làm việc, mua sắm… và 1 triệu lượt người đến du lịch, thưởng ngoạn/năm.

Ông Trang Bảo Sơn,  
Phó Trưởng ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm)

Mới đây, khi điều chỉnh quy hoạch, TP quyết định tăng diện tích sàn xây dựng từ 5,4 triệu m2 lên 7,6 triệu m2. Theo quy hoạch, lõi - trung tâm chính của Thủ Thiêm - sẽ là khu vực tập trung các dự án trọng điểm của TP, như trung tâm hội nghị quốc tế, quảng trường trung tâm, trung tâm tài chính quốc tế và giao dịch thương mại.

Trong đó, dự án trung tâm tài chính quốc tế và giao dịch thương mại đã có chủ trương giao cho VietinBank làm nhà đầu tư, hiện đang hoàn thành ý tưởng và giải pháp để trình UBND TP.

Một số dự án trọng điểm khác tại đây đã chọn được nhà đầu tư như dự án tháp đa chức năng với diện tích 8,7ha, trong đó có tháp quan sát cao 86 tầng. Dự án này đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao cho liên doanh Kiến Phước và Capital Land đầu tư. Tòa tháp này sẽ là một điểm nhấn của đô thị mới Thủ Thiêm và có tính ứng dụng cao.

Các dự án như quảng trường trung tâm, công viên bờ sông, công trình công cộng sẽ được TP đầu tư khi quy hoạch chi tiết 1/500 (hoàn thành vào cuối năm 2012). Theo đó, hạ tầng của toàn bộ Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được ngầm hóa, tổ chức không gian ngầm đô thị ở khu vực lõi.

Đặc biệt, Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được đầu tư đường truyền mạng không dây tốc độ cao, hạ tầng viễn thông tốt nhất để phục vụ các nhà đầu tư tài chính. Tổng mức đầu tư cho hạ tầng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 1 tỷ USD. TP chỉ tập trung thực hiện một số tuyến đường chính trong dự án như đường vòng cung, xuyên tâm… còn các đường nhỏ bên trong sẽ do nhà đầu tư tham gia.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm không phải dự án kinh doanh, mà là dự án phát triển đô thị và quỹ đất còn lại không nhiều nên BQL Thủ Thiêm sẽ chắt lọc nhà đầu tư lớn có thương hiệu, uy tín và đẳng cấp quốc tế để đầu tư các dự án trọng điểm tại đây. Trong năm 2012 TPHCM sẽ có chính sách kêu gọi đầu tư.

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống