Tân Bình xây dựng sai phép có hệ thống

(ĐTTCO) - Từ phảnh ánh của người dân, Sở Xây dựng TPHCM đã tiến hành kiểm tra hàng chục công trình xây dựng, chủ yếu là nhà ở riêng lẻ, trên địa bàn quận Tân Bình. 

Công trình 122 Bạch Đằng một trong hàng chục công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Tân Bình được phát hiện qua kiểm tra.

Công trình 122 Bạch Đằng một trong hàng chục công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Tân Bình được phát hiện qua kiểm tra.

Mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng TP đã ban hành Kết luận 3372/KL-SXD-TT, cho thấy rất nhiều sai phạm có tính hệ thống tại các công trình xây dựng, nhiều cán bộ liên đới đã bị xử lý.
Theo Sở Xây dựng, thời gian qua Sở và Thanh tra Sở nhận được nhiều đơn thư phản ánh về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn quận Tân Bình, trong đó có đơn tố cáo nặc danh đối với lãnh đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Sở. 
Qua kết quả xác minh nội dung tố cáo, Tổ kiểm tra đã xác định có 39 công trình xây dựng nhưng chỉ 34 công trình kiểm tra được hiện trạng, 5 công trình không kiểm tra được do chủ đầu tư không hợp tác nên chỉ quan sát bằng trực quan bên ngoài. Trong số này có 11 công trình xây dựng sai giấy phép đã được lập biên bản vi phạm hành chính, 9 công trình xây dựng không phép. 
Theo ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, qua kiểm tra cho thấy công tác theo dõi, kiểm tra giấy phép xây dựng của Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình chưa chặt chẽ, thiếu giám sát, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm với tỷ lệ cao. Công tác xử lý công trình vi phạm xây dựng không phép của UBND các phường chưa triệt để, dẫn đến người dân bức xúc, làm giảm uy tín đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Tuy các công trình có lập hồ sơ xử lý, nhưng việc buông lỏng giám sát ngưng thi công dẫn đến các công trình vi phạm đều hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây khó khăn trong công tác cưỡng chế. 
“Trách nhiệm thuộc về đội trưởng Đội thanh tra địa bàn quận, Chủ tịch UBND các phường, các cá nhân liên quan thời kỳ phát sinh vi phạm” - ông Kiên nhấn mạnh
Trước tình trạng trên lãnh đạo Sở Xây dựng giao Chánh thanh tra Sở kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình, cụ thể là đội trưởng, đội phó và các cá nhân qua từng thời kỳ có liên quan đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao và xử lý vi phạm không kịp thời, có dấu hiệu buông lỏng trong công tác chỉ đạo, điều hành khi để xảy ra các sai phạm có hệ thống. 
Riêng đối với 3 công trình xây dựng sai phép ở phường 2 tại 169 Bạch Đằng, 122 Bạch Đằng và 40 Lam Sơn, Thanh tra Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân Đội thanh tra địa bàn có liên quan. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Bình xử lý dứt điểm đối với các công trình xây dựng không phép, kiểm điểm đối với cá nhân có trách nhiệm nhưng không ngăn chặn các công trình vi phạm không phép, sai phép trên địa bàn diễn ra phức tạp với quy mô lớn. 
Sở cũng yêu cầu khẩn trương cưỡng chế các công trình xây dựng vi phạm; UBND các phường phối hợp với Đội thanh tra địa bàn chốt chặn, kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn các trường hợp chủ đầu tư cố tình không chấp hành; tổ chức kiểm tra, kiểm soát tình hình xây dựng trên địa bàn.
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, đối với mọi hành vi vi phạm hành chính, cần phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, nhằm hạn chế tối việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật. Do đó những vi phạm tại quận Tân Bình phải được xử lý nghiêm.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều khách hàng mua đất hàng tỷ đồng nhưng chưa thể xây nhà do pháp lý dự án chưa xong.  Ảnh: TRÀ GIANG

Dân mòn mỏi chờ, cơ quan chức năng né trách nhiệm?

(ĐTTCO) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu dân cư ở quận 7 TPHCM nhưng chưa nhận được bàn giao đất chính thức, chưa được phép xây nhà. Nguyên nhân do một phần đất của dự án không thỏa thuận đền bù được, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy mô dự án. Thủ tục kéo dài, hậu quả khách hàng mua đất mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống