Tân Bình Apartment bị phạt 1,64 tỷ Mức phạt kỷ lục, thiết lập kỷ cương

(ĐTTCO) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký Quyết định 2753/QĐ-XPVPHC, phạt Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình (Công ty Tân Bình) do có nhiều sai phạm tại dự án tổ hợp nhà ở - nhà xã hội (tên thương mại Tân Bình Aprtment) mà doanh nghiệp này làm chủ đầu tư (số 32 Huỳnh Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình).

Áp dụng tình tiết tăng nặng
UBND TPHCM đã xử phạt 19 lỗi vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Bình trong quá trình triển khai dự án Tân Bình Apartment, với tổng số tiền lên đến 1,64 tỷ đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng đối với doanh nghiệp này, buộc thay thế giám đốc ban quản lý dự án do không đủ năng lực theo quy định.
Quyết định xử phạt này đã thiết lập kỷ lục tổng hợp mức phạt tiền cao nhất từ trước đến nay về vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS tại TPHCM. 
Theo UBND TP, lý do phải áp dụng tình tiết tăng nặng với 19 hành vi vi phạm do Công ty Tân Bình đã vi phạm nhiều lần, tại nhiều hạng mục công trình của dự án với quy mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây bức xúc trong dư luận.
Trong các hành vi bị xử phạt, có 3 hành vi bị phạt 300 triệu đồng, gồm ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với khách hàng, nhưng diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thủy của căn hộ là trái với quy định; không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng; ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện mua bán. Riêng hành vi này, Công ty Tân Bình bị phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh BĐS đến 12 tháng. 
Tân Bình Apartment bị phạt 1,64 tỷ Mức phạt kỷ lục, thiết lập kỷ cương ảnh 1 Dự án Tân Bình Apartment có nhiều sai phạm. Ảnh: TR.GIANG 

Với 16 hành vi vi phạm còn lại, công ty này bị phạt từ 20-100 triệu đồng. Trong đó có các vi phạm như không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hàng hóa, chứng nhận hợp chuẩn với vật liệu thi công. Công ty cũng bị phạt về việc đã không dành đủ diện tích nhà ở xã hội (NoXH) để cho thuê theo quy định; thu tiền của khách hàng vượt quá tỷ lệ hợp đồng theo quy định.
Ngoài ra, Công ty Tân Bình cũng bị phạt vì không đủ điều kiện năng lực hành nghề để quản lý đầu tư xây dựng công trình, hành vi này bị phạt bổ sung đình chỉ hoạt động xây dựng đến 6 tháng. Ngay cả ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Ban quản lý dự án cũng không đủ năng lực hành nghề và bị buộc phải thay thế.

Chủ đầu tư bất hợp tác
Theo đánh giá của các cán bộ thụ lý vụ việc, những sai phạm của chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng chỉ ra từ rất sớm, nhưng chủ đầu tư cố tình không hợp tác. Khi bị xử lý chủ đầu tư cũng không phối hợp với cơ quan chức năng để thực hiện. Như ĐTTC đã thông tin, dự án Tân Bình Apartment có quy mô 4.400m², gồm 2 block cao 14 tầng, với tổng số 168 căn hộ.
Dự án trước đây là dự án nhà ở thương mại, sau đó Công ty Tân Bình chuyển đổi thành NoXH, được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 3-2016. Nhưng cho đến nay dự án vẫn xây dựng dở dang, bị Sở Xây dựng đình chỉ thi công do xây dựng sai thiết kế được duyệt. 
Điều đáng nói, do chậm bàn giao nhà, chủ đầu tư bị khách hàng gửi đơn khiếu kiện khắp nơi. Thậm chí, khách hàng còn giăng băng rôn trước cổng dự án và cả Sở Xây dựng, đề nghị cưỡng chế vi phạm để dự án sớm được triển khai trở lại.
Trước đây, Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư dự án xây tăng diện tích sàn hơn 2.000m2, xây thêm 2 tầng làm tăng 28 căn hộ theo thiết kế phê chuẩn (từ 168 căn lên 196 căn). Sở Xây dựng đã ra quyết định đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần diện tích vi phạm. 
Tuy nhiên, do chủ đầu tư không tự giác chấp hành quyết định xử phạt, Thanh tra Sở Xây dựng phải ban hành quyết định cưỡng chế xử phạt vi phạm. Đến nay, cơ quan chức năng mới cưỡng chế tháo dỡ được phần tầng lửng, còn 2 tầng trên chưa được tháo dỡ.
Tháng 9-2017, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng ký quyết định giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment. UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP làm rõ các vấn đề theo phản ánh có dấu hiệu bao che, hợp thức hóa sai phạm tại dự án, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định. UBND quận Tân Bình cũng cho biết sẽ cưỡng chế phần diện tích xây dựng sai phạm, không cho tồn tại như đề nghị của chủ đầu tư.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống