Tân Bình Apartment : Ai chống lưng chủ đầu tư?

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, nhiều khách hàng của dự án Tân Bình Apartment liên tục có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư.
 

Dự án Tân Bình Apartment đang bị ngưng thi công chờ xử lý sai phạm (ảnh chụp sáng 16-5)

Dự án Tân Bình Apartment đang bị ngưng thi công chờ xử lý sai phạm (ảnh chụp sáng 16-5)

Các sai phạm  như: xây dựng không phép, chậm bàn giao căn hộ, không thực hiện cam kết hỗ trợ cho khách hàng.
Chủ đầu tư sai phạm
Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, tọa lạc tại số 32 Hoàng Bật Đạt (phường 15, quận Tân Bình). Dự án có quy mô 4.400m², gồm 2 block cao 16 tầng, với tổng số 168 căn hộ được thiết kế diện tích 58 - 83m².
Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn hộ nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 3-2016. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, dự án vẫn trong tình trang ngổn ngang do quyết định đình chỉ thi công của Sở Xây dựng TPHCM. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện dự án này đang xây vượt tầng và tổng diện tích tăng thêm lên đến gần 2.000m².
Cụ thể, chủ đầu tư xây thêm 2 tầng, xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nhằm tăng thêm được 28 căn hộ. Với sai phạm đó, tháng 9-2016, Sở Xây dựng ra văn bản số 549 đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần diện tích vi phạm. Quyết định giao cho Đội 3 - Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình thực hiện. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư mới chỉ nộp phạt, trong khi các hạng mục sai phạm của dự án này vẫn chưa được tháo dỡ, khiến thời gian bàn giao căn hộ bị chậm trễ. 
Điều đáng nói, chủ đầu tư dự án liên tục vi phạm cam kết với khách hàng. Đơn cử là tại cuộc họp với cư dân được tổ chức ngày 29-10-2016, đích thân ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình, cam kết sẽ hỗ trợ cho khách hàng 5 triệu đồng/tháng do dự án chậm bàn giao.
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều khách hàng, đến thời điểm hiện nay, họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Mới đây, chủ đầu tư dự án bất ngờ rao bán căn hộ của dự án này với tên gọi mới Tan Binh Tower.
Khách hàng chịu thiệt
Bức xúc trước thái độ của chủ đầu tư, nhiều khách hàng của dự án đã làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng. Thậm chí, khách hàng còn giăng băng rôn trước cổng dự án và cả Sở Xây dựng, đề nghị cưỡng chế vi phạm để dự án sớm được triển khai trở lại.
Anh H., một khách hàng của dự án, cho biết mình là người lao động thu nhập thấp nên phải tìm mua dự án nhà ở xã hội để hưởng thuế suất thấp trong gói 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng, việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà hơn 1 năm khiến cho cuộc sống của anh gặp rất nhiều khó khăn, vì vừa phải thanh toán lãi vay ngân hàng vừa gánh thêm tiền thuê nhà.
Trước tình trạng người dân liên tục kéo đến dự án đòi nhà, Sở Xây dựng đã hối thúc chủ đầu tư kết hợp với UBND phường 15, quận Tân Bình tổ chức cuộc gặp với khách hàng nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc.
Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 29-4-2017, chủ đầu tư dự án đã bác bỏ mọi yêu cầu chính đáng của khách hàng với lý do công ty đang gặp khó khăn tài chính. Thậm chí, chủ đầu tư còn cho rằng việc dự án chậm bàn giao là do khách hàng gửi đơn khiếu kiện khiến cho các cơ quan chức năng không cấp giấy phép để “hợp thức hóa”. Nhiều khách hàng phản ánh, tại cuộc họp nói trên, ông Tân nói rằng việc xây dựng không phép đã được Sở Xây dựng TPHCM bật “đèn xanh”, nên chủ đầu tư cứ xây trước rồi xin giấy phép sau (?!). Theo kế hoạch, phần diện tích vi phạm sẽ được chủ đầu tư xây dựng 7 căn penthouse.
Phát biểu của ông Tân khiến khách hàng dự án hết sức bức xúc và đặt ra nghi vấn chủ đầu tư đang được “chống lưng”. Nếu không tại sao dự án đã có quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nhằm chờ giấy phép mới.
Trong đơn phản ánh mới nhất, Hội cư dân dự án Tân Bình Apartment đặt ra hàng loạt câu hỏi: Có phù hợp không khi nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tồn tại những căn hộ penthouse; Kết cấu phần móng có đảm bảo an toàn không khi phải chịu thêm cả ngàn tấn bê tông cốt thép của diện tích vi phạm; Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu sau này xảy ra việc lún nứt, hư hại tòa nhà? Trong văn bản số 3606 ngày 24-3-2017, Sở Xây dựng TPHCM thừa nhận sai phạm của chủ đầu tư: “Trách nhiệm này trước hết thuộc về chủ đầu tư vì đã không thực hiện dự án theo đúng quy định, thực hiện không đúng các nội dung đã cam kết trong hợp đồng đã ký với các khách hàng mua căn hộ”.
Tuy nhiên, việc vì sao chưa cưỡng chế phần xây dựng sai phạm lại không được cơ quan này đả động. Ai “chống lưng” cho dự án Tân Bình Apartment? Đây là câu hỏi đang được nhiều khách hàng đặt ra.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống