Tài chính dồi dào sẽ thắng

Bất chấp thị trường BĐS còn nhiều thách thức, đặc biệt phân khúc căn hộ, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạnh dạn triển khai dự án tại Việt Nam. Bởi họ tin tưởng vào tiềm năng của thị trường, các chính sách đang được tháo gỡ. Ông Jongwoo Park, Tổng giám đốc Công ty TNHH HVK- một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam hơn 1 tỷ USD, chia sẻ với ĐTTC.

PHÓNG VIÊN: - Là doanh nghiệp đã triển khai đầu tư một số dự án BĐS tại Việt Nam, cảm nhận của ông về thị trường BĐS Việt Nam lúc này như thế nào?

Tài chính dồi dào sẽ thắng ảnh 1

-Ông Jongwoo Park: - Công ty TNHH HVK là liên doanh giữa Quỹ Đầu tư phát triển BĐS Hàn Quốc KRDF03 với một doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường BĐS Việt Nam, nhất là ở những TP lớn như Hà Nội và TPHCM.

Có thể nói vài năm trở lại đây là thời điểm hết sức khó khăn cho các nhà đầu tư, đầu ra dường như bị tê liệt, khách hàng mất niềm tin vào thị trường, chủ đầu tư cạn vốn để triển khai dự án.

Tôi cho rằng doanh nghiệp BĐS đã mất kiên nhẫn do thị trường trì trệ quá lâu, nếu tình trạng này không sớm khắc phục sẽ có nhiều doanh nghiệp không vượt qua nổi cơn khốn khó, nhiều dự án phải “trùm mền” gây lãng phí rất lớn.

- Như vậy hiện nay dự án The Eastern của công ty ông cũng phải trùm mền?

- Dự án The Eastern của chúng tôi vẫn triển khai bình thường, hiện đã hoàn thiện xong tầng hầm và đang xây dựng phần thân.

Mới đây chúng tôi đã trưng bày khu căn hộ mẫu để khách hàng tham quan. Không phải chúng tôi tài giỏi gì mà nhờ có nguồn tài chính dồi dào từ Quỹ KRDF03, không phải vay ngân hàng. Nói thật, nếu chúng tôi phải đi vay như các doanh nghiệp trong nước với lãi suất như thời gian qua, chắc dự án chúng tôi cũng có thể đã “trùm mền”.

- Ông đánh giá thế nào về thị trường BĐS Việt Nam?

- Chúng tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng thị trường BĐS Việt Nam, bởi độ tuổi dân số Việt Nam rất trẻ, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp so với nhiều nước trong khu vực. Cụ thể tại TPHCM, có những khu vực chỉ cách nhau chưa đến 10km nhưng chênh lệch giá trị BĐS quá lớn do bị cách trở về giao thông, các tiện ích chưa nhiều.

Hiện nay hàng loạt công trình giao thông lớn đang triển khai. Khi các công trình này hoàn thành, sự kết nối giữa các khu vực trở nên dễ dàng hơn, dịch vụ, tiện ích phát triển có nghĩa giá trị BĐS ở những nơi mới được đô thị hóa cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà ở Việt Nam là vấn đề tài chính. Nhu cầu rất lớn nhưng không phải ai cũng có sẵn tiền để mua mà phần lớn phụ thuộc vào ngân hàng, trong khi đó lãi suất ở Việt Nam khá cao. Ở Hàn Quốc chúng tôi có nhiều chính sách cho người mua nhà, lãi suất cho vay cũng chỉ vào khoảng 7-8%/năm.

Tôi nghĩ với những chính sách vĩ mô của Chính phủ vừa ban hành như giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… chắc chắn trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ phát triển tốt trở lại.

- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống