Sớm có hướng dẫn tách thửa đất

(ĐTTCO) - Hiệp Hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành, quận huyện sớm ban hành các văn bản hướng dẫn giải quyết tách thửa đất theo Quyết định 60 của UBND TP, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu cũng như hạn chế phát sinh tiêu cực có thể xảy ra. 

Sớm có hướng dẫn tách thửa đất

Theo Horea, Quyết định 60/2017 của UBND TP quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP (có hiệu lực ngày 1-1-2018), tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của TP và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị.
Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày Quyết định 60 có hiệu lực vẫn chưa có văn bản hướng dẫn của các sở, ngành để các quận, huyện triển khai thực hiện. Đồng thời, các quận, huyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn TP.
Tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 của Quyết định 60 quy định chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thành lập tổ công tác liên ngành cấp huyện để giải quyết tách thửa đất có hình thành đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tách thửa đất nông nghiệp. Xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để tổ chức thực hiện và gửi quy chế này đến Sở TN-MT tổng hợp, theo dõi, thực hiện thống nhất trên toàn TP.
Sở TN-MT ban hành quy chế chung (quy chế mẫu) giải quyết tách thửa đất và hướng dẫn cho các quận/huyện để tổ chức thực hiện. Theo dõi, hướng dẫn cho UBND quận, huyện hoặc tổng hợp báo cáo, tham mưu cho UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định đối với các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Theo HoREA, trong thực hiện quy định trên, tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp. Đồng thời cũng có quan ngại về việc một số địa phương có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như thời gian trước đây. Hiệp hội kiến nghị UBND TP đôn đốc các cơ quan chức năng sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện việc tách thửa đất đúng quy định; giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn xây dựng tiêu chí chặt chẽ để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên, các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở,  hạn chế việc "đầu nậu" lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.  
Theo phản ánh của người dân, hiện nay việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ tách thửa của người dân tại nhiều quận huyện còn khá chậm. Kỳ vọng việc có hướng dẫn nói trên sẽ giúp các địa phương mạnh dạn hơn trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người dân.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống