Siết chặt quản lý trật tự xây dựng

(ĐTTCO) - Tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM thời gian qua diễn biến khá phức tạp, đặc biệt tại những quận huyện vùng ven đang quá trình đô thị hóa. Để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong thực thi pháp luật về xây dựng, TPHCM sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Còn nhiều phức tạp
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy và quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, cho thấy dù có chuyển biến tích cực, nhưng tình hình vi phạm xây dựng vẫn diễn biến phức tạp.
 TP sẽ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa xây dựng không phép.
Trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, số công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng và công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp phép xây dựng 4.252 trường hợp, chiếm khoảng 62,3% tổng số công trình vi phạm trên địa bàn. Đối với công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng 2.573 trường hợp, chiếm khoảng 37,6% số công trình vi phạm trên địa bàn.
Các vi phạm phổ biến là xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đất không được phép xây dựng. Vụ việc vi phạm xảy ra nhiều ở các quận, huyện ngoại thành, địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao như quận 2, 12, Bình Tân, huyện Củ Chi và Bình Chánh.
Ở các quận huyện này, người dân đã tự ý phân lô, bán nền để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, đã phá vỡ quy hoạch, hình thành các khu dân cư tự phát, không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ, tiện ích… và tạo ra nguy cơ mất an ninh trật tự.
Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng chưa được phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu; không kịp thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, hoặc đã được xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa có tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, không có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến công trình vi phạm hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây khó khăn trong xử lý; tỷ lệ chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân vi phạm còn thấp.
Siết chặt quản lý trật tự xây dựng ảnh 1 TP sẽ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa xây dựng không phép.
Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm
Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, thời gian qua sự phối hợp giữa lực lượng thanh tra Sở Xây dựng và UBND quận huyện, phường xã, thị trấn có lúc chưa đồng bộ, thiếu trao đổi thông tin xử lý công trình vi phạm. Tình trạng xây dựng sai phép, không phép diễn ra có phần do bất cập của quy định.
Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa nhanh tại một số địa bàn trọng điểm dẫn đến tình hình vi phạm trật tự trên địa bàn TP diễn biến phức tạp. Nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng tăng, dự báo trong thời gian tới, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, chủ yếu là xây dựng không phép; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà không phép chuyển nhượng, mua, bán dưới hình thức vi bằng. 
Riêng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự quản lý của chính quyền địa phương còn bị buông lỏng, trình độ chuyên môn của cán bộ còn hạn chế. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, công chức chưa thể hiện hết tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được phân công, chưa bám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình địa bàn, chậm phát hiện, đề xuất xử lý không kiên quyết, triệt để, dẫn đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng không và chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, gây khó khăn trong công tác cưỡng chế, phá dỡ công trình. 
Để chấn chỉnh tình trạng này, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, trước mắt TP tiếp tục tập trung xử lý các công trình vi phạm xây dựng theo quy định, đề nghị ngưng cung cấp điện, nước các công trình vi phạm xây dựng.
Cùng với đó xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm trong hoạt động công vụ; đồng thời xử lý nghiêm các đầu nậu vi phạm, cần thiết sẽ chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự. Đặc biệt, tăng cường lực lượng Thanh tra Sở Xây dựng tại các địa bàn phức tạp; thực hiện đổi mới, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy của lực lượng thực hiện công tác quản lý xây dựng theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, phù hợp với tình hình của TP.
Về lâu dài, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các quận huyện rà soát quy hoạch chung (1/5.000), quy hoạch phân khu (1/2.000) để điều chỉnh phù hợp, làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, TP sẽ chấn chỉnh, nâng cao nhận thức về ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, ý thức tổ chức kỷ luật và kỹ năng thực thi công vụ của lực lượng quản lý trật tự xây dựng.
Một trong những biện pháp quan trọng là khẩn trương triển khai thực hiện “Đề án thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện quản lý”. Song song đó, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa xây dựng không phép. Để giải quyết nhu cầu về nhà ở đối với người thu nhập thấp, TP sẽ đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, trong đó phấn đấu hoàn thành 20.000 nhà ở xã hội trong năm 2020. 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ đối với người dân TPHCM rất lớn. Ảnh: M.TUẤN

Lại nóng căn hộ 25m2

(ĐTTCO)-Giới chuyên gia từng cảnh báo việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu nhà ổ chuột trên cao, gây áp lực lên hạ tầng đô thị.  Thế nhưng, khi lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam, Bộ Xây dựng vẫn bổ sung hạng mục cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư từ 45m2 giảm xuống còn 25m2.

Dự án - đầu tư

Choáng ngợp tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(ĐTTCO) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế. 

Quy hoạch - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

(ĐTTCO)-Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019