Sẽ giao đủ nền khi giải tỏa xong

Báo ĐTTC nhận được phản ánh của hàng trăm người dân bày tỏ sự bức xúc vì mua đất đã 10 năm nhưng chưa được giao nền tại dự án Khu dân cư An Sương (quận 12, TPHCM) do Công ty TNHH MTV Phát triển - Kinh doanh nhà TP (trực thuộc TCT Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Sẽ giao đủ nền khi giải tỏa xong ảnh 1
Trao đổi với ĐTTC, ông Phan Quang Tống, Tổng giám đốc Công ty Phát triển - Kinh doanh nhà TP, cho biết năm 1999 dự án được triển khai với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, phát triển khu dân cư mới, tạo quỹ nhà phục vụ tái định cư. Dự án có quy mô 64,7ha, đến nay công ty đã thực hiện đền bù, giải tỏa 52,2ha, đạt tỷ lệ 80,7%.

Với 20% diện tích còn lại, theo phương án ban hành năm 1999, giá đền bù đất ở, đất nông nghiệp chỉ vài trăm ngàn đồng/m2 nay không còn phù hợp nên người dân bị giải tỏa không chịu giao đất. Chính vì giải tỏa không được nên công ty không có đất giao cho người mua, cụ thể còn khoảng 120 trường hợp chưa có đất giao vì vướng giải tỏa.

Theo ông Tống, trước kia có phê duyệt 1/500 là công ty đem đất đi bán cho khách hàng, dù chưa đền bù giải tỏa xong. Hiện nay công ty đang nỗ lực khắc phục vấn đề này. Theo đó, khi đền bù được tới đâu sẽ giao nền cho người mua tới đó. Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp công ty sẽ xem xét hoán đổi vị trí đất khác với diện tích nhỏ hơn, lộ giới nhỏ hơn, chừng nào giải quyết hết những trường hợp này mới tiến hành kinh doanh.

Về việc chậm cấp sổ đỏ cho người mua, ông Tống cho biết trước kia theo quy định phải hoàn thành và bàn giao hạ tầng cho địa phương và các ngành chức năng mới đủ điều kiện xem xét cấp giấy. Nhưng dự án còn vướng đền bù, hạ tầng dở dang nên chưa thể nộp hồ sơ để cơ quan chức năng xem xét cấp giấy.

Tuy nhiên, gần đây Chính phủ, TP đã có chủ trương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy, điều kiện thoáng hơn nên công ty đang đẩy nhanh công việc này. Tổng cộng toàn bộ dự án gồm nhà phố 2.419 nền, biệt thự 286 nền… mới đây đã ra 200 sổ đỏ. Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND quận 12 đang tiến hành các thủ tục cần thiết để ra sổ đỏ cho từng nền đất, hy vọng đến cuối năm 2014 sẽ cấp được 50-60% giấy đỏ cho các nền đất tại đây.

Cũng chính vì không có sổ đỏ nên nhiều khách hàng đã được giao nền nhưng không thể xây nhà, bởi theo Nghị định 64, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Tống cho rằng đó là lỗi của chính sách, không phải của công ty. Tuy nhiên trong thời gian tới tiến độ cấp giấy sẽ nhanh hơn vì toàn bộ dự án đã được nộp tiền sử dụng đất.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống