Sau 24 năm, dự án Bình Quới Thanh Đa đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư

(ĐTTCO)- Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội của TP tháng 10 và những tháng cuối năm diễn ra vào sáng nay 1-11. 

Sau 24 năm, dự án Bình Quới Thanh Đa đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi Công ty Emaar Properties PJSC (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) xin rút khỏi liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC vào tháng 10-2016 Tập đoàn Bitexco xin được chỉ định làm chủ đầu tư. TP đã mất 6 tháng để thẩm định năng lực của Bitexco sau đó kết luận nhà đầu tư này đủ năng lực thực hiện dự án và TP đã báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Chính phủ đã có văn bản trả lời cho biết việc này thuộc thẩm quyền của TP, nhưng phải theo quy định của pháp luật hiện hành. 
Tuy nhiên qua tham mưu của Sở KH-ĐT làm theo văn bản pháp luật hiện hành rất khó nên chỉ còn cách đấu thầu chọn nhà đầu tư. 
Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Công ty Emaar Properties PJSC là một doanh nghiệp nhà nước lớn của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống Nhất thực hiện rất nhiều dự án lớn tại quốc gia này, họ có đủ năng lực để thực hiện dự an Bình Quới - Thanh Đa. Nguyên nhân doanh nghiệp này rút lui khỏi dự án do thủ tục của ta quá lâu. Việc đấu thầu chọn nhà đầu tư mới xem như dự án trở lại vạch xuất phát ban đầu. Theo quy định hiện hành, nếu không có gì trục trặc việc đấu thầu để chọn nhà đầu tư mới cho dự án phải mất 800 ngày. 
Cũng liên quan đến dự án, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết hiện nay có 4 nhà đầu tư quan tâm đến dự án, trong đó có nhà đầu tư năng lực tài chính rất tốt, họ cam kết ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án. Tuy nhiên hiện nay ngại nhất là thủ tục. Các nhà đầu tư chỉ hỏi lãnh đạo TP 2 câu hỏi: Tổng mức bồi thường bao nhiêu? Bao giờ bàn giao mặt bằng? nhưng chúng ta trả lời không được là họ rút. 
Việc này cũng đã xảy ra tại dự án 164 Đồng Khởi (quận 1). Việc đấu thầu để  lựa chọn nhà đầu tư  có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, dự án được triển khai nhanh. Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư là phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm. TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng cho phép người dân trong khu dự dự án được phép xây dựng tạm, thay vì không cho như trước kia.
Dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới - Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 1992. Dự án được quy hoạch xây dựng thành khu đô thị với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000-50.000 người, quy mô sử dụng đất 426ha. Năm 2004, dự án được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy vậy, thời gian trôi qua đã lâu nhưng dự án vẫn “án binh bất động”, đến năm 2010 TP đã thu hồi và giao lại cho một công ty lập quy hoạch 1/2.000. 
Một năm sau đó, dự án quy mô này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định liên danh Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC làm nhà đầu tư triển khai dự án. Nhưng vì nhiều lý do, tháng 10-2016, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.
  

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống