Sắp có thông tư về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng

(ĐTTC) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong buổi tọa đàm về thị trường BĐS diễn ra vào sáng 9-5.

Sắp có thông tư về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng ảnh 1
Theo ông Mạnh, Bộ Xây dựng và NHNN đã thống nhất được những vấn đề còn vướng và dự kiến đầu tuần tới, thông tư được mong đợi này sẽ “ra lò”.

Lý giải việc chậm trễ của thông tư này, ông Nguyễn Viết Mạnh cho biết, 30.000 tỷ đồng là con số không phải là nhỏ, cơ quan chức năng phải cân nhắc kỹ vì tác động của nó đối với thị trường là rất lớn.

Ngoài ra, NHNN còn phải đảm bảo chính sách này sẽ đi được vào cuộc sống, giúp chuyển biến thị trường và tạo điều kiện cho người dân có nhà ở. Sau khi thông tư này được ban hành, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng được chọn tiến hành cho vay ngay.

Mặc dù “giờ G” sắp điểm nhưng xoay quanh gói tín dụng 30.000 tỷ đồng này vẫn còn nhiều luồng ý kiến trái chiều.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - thành viên HĐQT ngân hàng Đại Dương, 6% là một mức lãi suất hấp dẫn nhưng nếu chỉ cố định trong 3 năm rồi thả nổi sau đó sẽ vô cùng bất ổn.

“Không có gì đảm bảo lãi suất sẽ không vọt lên 19-20%/năm như từng xảy ra. Bên cạnh đó, thời hạn 3 năm là quá ngắn, cần nới lên 10 năm, thậm chí 20 năm” - ông Hiếu nhận xét.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, tuyệt đối không nên coi đây là chính sách “giải cứu”, như thế sẽ làm lệch lạc những chính sách của nhà nước. Đây chỉ nên xem như là sự hỗ trợ của nhà nước trong thời điểm thị trường BĐS khó khăn.

Đồng thời, NHNN cần hoạch định rõ, bao nhiêu % trong tổng số 30.000 tỷ đồng này sẽ dành cho người dân, bao nhiêu % sẽ dành cho doanh nghiệp đồng thời phải có cơ chế công khai minh bạch, nêu rõ ai là người được thụ hưởng, ai là người không được.

Cùng với đó, GS. Đặng Hùng Võ cũng nhấn mạnh, nhà nước cần xử lý “khối u” nợ xấu để giảm lãnh phí, giúp thị trường lưu thông. Thậm chí việc này nên làm trước cả việc hỗ trợ cho người mua.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Viết Mạnh cho rằng thời hạn vay 15-20 năm không phải là không được tính đến nhưng xét trong bối cảnh ngân sách nhà nước hiện nay chưa thể đáp ứng được.

Ngoài ra, theo quan điểm của Bộ Xây dựng, gói 30.000 tỷ đồng này cần dùng 2/3 hỗ trợ cho phía cầu (người dân) và 1/3 còn lại cho phía cung (doanh nghiệp), NHNN và Bộ Xây dựng cũng đã thống nhất được về vấn đề này.

Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, ngay sau khi NHNN có thông tư về vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể về đối tượng được vay, điều kiện được vay vốn và sẽ kết hợp nhuần nhuyễn với thông tư của NHNN.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống