Sai sót trong giao đất xây các khu du lịch tâm linh

(ĐTTCO) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) xung quanh việc cấp hàng ngàn hécta đất tại nhiều địa phương như Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để doanh nghiệp xây chùa.
Văn bản số 4008/BTNMT-PC do Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà ký ngày 19-8 khẳng định, Luật Đất đai quy định việc giao đất, cho thuê đất căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư được phê duyệt.
Về Khu du lịch núi chùa Bái Đính, Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch Tràng An, văn bản trên nêu rõ: “Việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật Đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất”.
Về Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, Bộ TN-MT cho biết: Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung mục đích sử dụng, chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại Điều 13 của Luật Đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng), là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại). 
Riêng với dự án Khu văn hóa tâm linh hồ Núi Cốc, Bộ TN-MT khẳng định đến nay chưa giao đất và cho biết, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch hồ Núi Cốc - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (ATK) Định Hóa có quy mô sử dụng đất là 19,9ha, phù hợp chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối năm 2016-2020 tỉnh Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt.
Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Thái Nguyên chưa giao đất cho doanh nghiệp, do hiện nay doanh nghiệp đang hoàn thiện thiết kế dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.
Một dự án nữa được đề cập trong văn bản này là dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp Cái Tráp. Bộ TN-MT cho biết, ngày 30-10-2015, TP Hải Phòng có Thông báo số 288/TB-UBND chấp thuận chủ trương, cho phép doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khảo sát diện tích khoảng 500ha tại khu vực đảo Cái Tráp (huyện Cát Hải) để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 và dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện, UBND TP Hải Phòng đang làm thủ tục để hủy bỏ thông báo trên.


ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GCN giả, dự án “ma”  ngày càng nở rộ

GCN giả, dự án “ma” ngày càng nở rộ

(ĐTTCO) - Lợi dụng những cơn sốt đất nền trong vài năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư lừa đảo người mua bằng những dự án “ma”. Các khu đô thị (KĐT) kiểu mẫu, đầy đủ tiện tích, kết nối giao thông thuận lợi, tiềm năng đầu tư sinh lợi hấp dẫn thực chất là đất nông nghiệp, đất công, đất thuộc công trình công cộng, quốc phòng, đất chưa bồi thường, chưa lập quy hoạch, chưa lập dự án đầu tư, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019