Sai phạm xây dựng Vũng Tàu: Quản lý được chăng hay chớ

(ĐTTCO) - Qua công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng của TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phát hiện nhiều công trình tương tự “8B Lê Trực” đã và đang tiến hành thi công. Có thể khẳng định thực trạng nhà xây vượt tầng đã trở thành vấn đề “nhức nhối” của phố biển. Đáng quan ngại hơn khi lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ bị lăng mạ, chửi bới, thậm chí bị chống đối.

Cho xây 4 tầng, đội lên 8

Theo ghi nhận của phóng viên ĐTTC, tình trạng xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế kiến trúc mẫu nhà ở tại các dự án nhà ở đô thị trong địa bàn TP Vũng Tàu vừa qua xảy ra nhiều nhất tại khu Á Châu (phường 2). Tại dự án này, chiều cao tối đa cho phép của các công trình là từ 3-4 tầng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã bất chấp quy định của pháp luật, tự ý nâng lên thành 6-8 tầng (gấp 2 lần so với quy định cho phép).

Khu Á Châu ở phường 2 (TP Vũng Tàu) được đánh giá là khu “đất vàng”. Với lợi thế gần biển, bằng phẳng, là vị trí trung tâm thành phố nên các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, ăn uống tại đây diễn ra rất nhộn nhịp. Đó cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân địa phương. Ghi nhận ý kiến của người dân thì các dự án nhà ở tại đây đã được chủ đầu tư khảo sát, lập đồ án và được  phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, thỏa thuận thiết kế kiến trúc mẫu nhà ở từ hàng chục năm trước.

Tại thời điểm đó, quy mô chiều cao của công trình từ 3-4 tầng phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của thành phố và thu nhập của người dân. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đầu tư sau khi nhận đất nền của dự án đã không đầu tư xây dựng ngay, đến nay mới đầu tư xây dựng công trình (hoặc chuyển nhượng cho người khác đầu tư).
Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội, thu nhập bình quân của người dân có nhiều thay đổi, phát triển quy mô chiều cao của công trình theo dự án trước đây không còn phù hợp nữa. Người dân khi xây dựng nhà ở đô thị, ngoài chức năng ở còn tính toán kết hợp để khai thác công trình vào mục đích khác để sinh lợi. Những nguyên nhân này đã thúc đẩy tình hình “xé rào”, xây dựng vượt tầng phổ biến tại các dự án nhà ở vừa qua.

 Sai phạm xây dựng Vũng Tàu: Quản lý được chăng hay chớ ảnh 1

Một công trình vi phạm bị đình chỉ thi công tại khu Á Châu (phường 2, TP Vũng Tàu). 

Trong tháng 3-2016, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã tạm giữ một số tang vật vi phạm, đồng thời cắt điện, nước đối với 8 công trình trên địa bàn thành phố gồm các lô: K11, H12, B29, C17, L1, L9 và L14 (khu Á Châu, phường 2) và công trình 12/8A (phường 1) do xây vượt 3-5 tầng. Khi được hỏi về số lượng nhà vượt tầng trên địa bàn một cán bộ lãnh đạo phường 2 cho biết, hiện tại chưa có con số thống kê cụ thể, trước mắt địa phương tập trung ngăn chặn xử lý các công trình vi phạm mới.

Không chỉ ở địa bàn phường 2, tại khu đô thị Chí Linh (phường 10 và phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) cũng diễn ra tình trạng xây vượt từ 1-3 tầng so với  quy hoạch. Đình đám nhất là trường hợp của bà Trịnh Thị Tuyết (44 tuổi; trú phường 10, TP Vũng Tàu). Công trình xây dựng nhà E4-2-1 và E4-2-2 khu đô thị Chí Linh, phường 10 (TP Vũng Tàu) do bà Tuyết làm chủ đầu tư, đã tiến hành xây dựng sai thiết kế được phê duyệt. Khi lực lượng chức năng yêu cầu ngưng thi công và tiến hành lập biên bản, bà Tuyết không chấp hành, có lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng.

Không những vậy, bà Tuyết còn điều khiển xe ô tô Ford (loại 7 chỗ) tông liên tiếp vào phương tiện đi làm nhiệm vụ của UBND phường 10 đang đậu ở phía trước. Sáng 29-2-2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đã ra lệnh bắt khẩn cấp bà Trịnh Thị Tuyết để điều tra làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Bà Trần Thị Mỹ Dung, cán bộ địa chính phường 2 (TP Vũng Tàu) cho biết, các công trình vi phạm tại khu Á Châu đã ngưng thi công. Với một số công trình mới xây dựng, phường đã lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng xây dựng vượt tầng như thời gian vừa qua.

Quản lý lỏng lẻo

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Trưởng bộ phận Pháp lý xây dựng - Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho rằng, nguyên nhân chủ quan dẫn tới tình trạng vi phạm nêu trên xuất phát từ cả chủ đầu tư và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong đó, các trường hợp xây dựng vượt tầng khi hoàn công đều sử dụng công trình vào mục đích kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn. Do mục đích sinh lợi mà chủ đầu tư cố tình vi phạm nâng tầng để tăng hệ số sử dụng đất và hiệu quả đầu tư, trên số vốn đầu tư ban đầu cho một diện tích đất ở cố định tại từng dự án.

Về phía lực lượng chức năng, pháp luật về xây dựng đã quy định rõ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của từng chức danh trong hệ thống chính quyền từ phường, xã đến các cơ quan của thành phố trong công tác kiểm tra, phát hiện ngăn chặn, đình chỉ thi công… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vừa qua, các lực lượng này chưa phối hợp thường xuyên, hiệu quả với nhau, có tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, ngại va chạm… dẫn tới việc xử lý các công trình vi phạm chỉ thể hiện trên văn bản giấy tờ.

Hiệu lực pháp luật của các văn bản chỉ đạo, quyết định xử lý vi phạm của người có thẩm quyền không được đảm bảo trên thực tế. Tất cả các công trình vi phạm đều có quyết định đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn được sử dụng điện nước, vẫn tiếp tục đưa người, vật tư, phương tiện vào khu vực thi công công trình. Phòng Quản lý đô thị chủ trì tổ chức kiểm tra vừa qua đã cho thấy rõ tình trạng này.

Theo nhìn nhận của lãnh đạo TP Vũng Tàu, các vụ việc chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực trật tự xây dựng và đô thị tuy mức độ chưa nghiêm trọng, nhưng cũng ảnh hưởng đến kỷ cương, phép tắc. Để khắc phục tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và chống người thi hành công vụ, thời gian tới, UBND TP Vũng Tàu kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi bao che, vụ lợi để xây dựng trái phép.

Đồng thời, trang bị phương tiện, nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND phường, xã tích cực tuyên truyền pháp luật để người dân biết được hành vi xây dựng trái phép và chống người thi hành công vụ là trái pháp luật và có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Đức Trung – Nông Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống