Rà soát từng dự án giao thông trọng điểm

Để đảm bảo tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu ưu tiên giải quyết vấn đề GPMB, xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, sớm đưa các công trình đi vào khai thác.

Rà soát từng dự án giao thông trọng điểm ảnh 1
Sáng 1-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án, công trình trọng điểm ngành Giao thông.

Hiện đang có 30 công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông với tổng kinh phí khoảng 658.000 tỷ đồng, trong đó 19 dự án đường bộ với chiều dài 4.400 km, 6 dự án đường sắt chiều dài 199,93km, hàng không 2 dự án và hàng hải 3 dự án.

Đến nay có 7 dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng, gồm cao tốc TPHCM-Trung Lương, đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1, cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, Láng-Hòa Lạc, cầu Thanh Trì, tuyến phía Nam Vành đai 3, đường vành đai 3 Hà Nội, Cảng Hàng không Phú Quốc, Cảng Quốc tế Cái Mép-Thị Vải. Trong khi đó, các dự án khác đang triển khai thi công và trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện.

Kiểm điểm tình hình tổng thể cũng như rà soát tiến độ từng dự án, vẫn nổi lên những vướng mắc lớn.

Giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục khó khăn ở nhiều dự án như đường Nội Bài-Lào Cai, Cầu Giẽ-Ninh Bình, TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, Hà Nội-Hải Phòng, cầu Nhật Tân và đường nối, Quốc lộ 3 mới, đường sắt Cát Linh-Hà Đông,…

Các dự án ODA bên cạnh những khó khăn về mặt bằng, cũng vướng nhiều vấn đề thủ tục, giải ngân, bố trí vốn đối ứng. Ở một số dự án khác, tiến độ đấu thầu chậm do những nguyên nhân phát sinh trong quá trình đấu thầu, quá trình chuẩn bị chậm, sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các cơ quan liên quan. Ngoài ra có những dự án nảy sinh một số vấn đề liên quan đến hợp đồng dẫn tới thanh toán chậm, chuẩn bị và thực hiện dự án chưa kỹ lưỡng và phối hợp không tốt giữa các đơn vị hữu quan.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ rõ những tồn tại mà các thành viên Ban chỉ đạo, các bộ, ngành liên quan cần tập trung ưu tiên như trong khâu GPMB, xử lý dứt điểm các điểm nghẽn để khai thông, sớm đưa các công trình đi vào khai thác.

Đối với các dự án liên quan đến địa bàn Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội và chủ đầu tư cần đặc biệt quan tâm để đạt các mục tiêu, tiến độ đề ra, kiên quyết không để tình trạng “cầu chờ đường” hoặc chỉ vì một vài "điểm đen" mà cả tuyến cao tốc không thể vận hành như thời gian vừa qua.

Cụ thể, Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường nối phải tập trung xử lý vấn đề mặt bằng trong tháng 9 tới. Tương tự là các “điểm nghẽn” đoạn Ninh Hiệp-Gia Lâm trên Quốc lộ 3, điểm đầu Nội Bài-Lào Cai, cầu Vĩnh Thịnh... xử lý dứt điểm theo ý kiến đã chỉ đạo.

Bộ Giao thông vận tải thường xuyên tiến hành rà soát, đánh giá và giao ban đối với từng dự án, kiểm điểm từ vấn đề kỹ thuật, tiến độ, chất lượng để kịp thời có hướng xử lý hoặc đề xuất cơ chế giải quyết.

Bộ Tài chính rà soát lại các vấn đề kiến nghị, kiểm soát vốn cho các chủ dự án, nhất là nguồn vốn đối ứng tại các dự án ODA, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục những hướng dẫn về cơ chế thu hồi đất, GPMB, Bộ Xây dựng tăng cường công tác nghiệm thu, đảm bảo chất lượng công trình, giải quyết các vấn đề thủ tục xây dựng để tạo điều kiện tối đa cho dự án.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các đơn vị giao thông vấn đề chất lượng công trình, giải quyết tình trạng sụt lún, tạo con lươn trên mặt đường đang gây nguy hiểm cho người và phương tiện như thời gian qua. Mặt khác, cũng cần giải thích rõ những vấn đề kỹ thuật như chờ lún để cho người dân hiểu, chia sẻ.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống