Quy hoạch Hà Nội theo mô hình chùm đô thị

Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội vừa tổ chức công bố Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khai trương Cung Triển lãm quy hoạch Quốc gia.

Phát biểu trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý đầu tư xây dựng phát triển đô thị và phát huy mạnh mẽ, có hiệu quả hơn nữa mọi tiềm năng thế mạnh của thủ đô, đồng thời từng bước nâng cao điều kiện sống của nhân dân. Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, để quy hoạch đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực còn rất nhiều việc phải làm và còn không ít khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội phối hợp với các bộ, ngành trong việc xây dựng cơ chế chính sách phát triển đô thị, tập trung chỉ đạo xây dựng và ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quản lý chặt chẽ, có hiệu quả việc đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi nhân dân Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm làm chủ, góp phần thiết thực cùng các cấp, các ngành trong việc xây dựng, phát triển thủ đô giàu đẹp.

Theo quy hoạch được phê duyệt, thủ đô Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, trong đó đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh sẽ được phân cách với nhau bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích tự nhiên). Sông Hồng là trục không gian cảnh quan chính của đô thị trung tâm, nơi bố trí các công trình văn hóa, giải trí lớn để tổ chức những sự kiện có ý nghĩa của thủ đô.

Không gian xanh và hệ thống sông hồ sẽ là hình ảnh đặc trưng của thủ đô Hà Nội trong tương lai, bao gồm hành lang xanh, hệ thống cây xanh công viên đô thị. Hệ thống sông hồ hiện có sẽ tiếp tục được cải tạo, bảo vệ và nâng cao diện tích cây xanh thông qua cơ cấu lại quỹ đất từ các công sở, nhà máy, trường học, bệnh viện sau khi di dời.

Trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn được đặt tại Ba Đình. Tuy nhiên, một số bộ, ngành sẽ chuyển trụ sở đến khu Mỹ Đình và khu Tây Hồ Tây. Đáng chú ý, trục Hồ Tây - Ba Vì cũng đã được phê duyệt. Việc hình thành trục đường này sẽ giải quyết được nhu cầu lưu thông giữa đô thị Hòa Lạc và đô thị trung tâm, kết nối 2 vùng cảnh quan lớn của thủ đô là hồ Tây và hồ Đồng Mô.

Quy hoạch định ra diện tích đất xây dựng đô thị cho Hà Nội khoảng 45.300ha, chỉ tiêu khoảng 70m2/người và đất ngoài dân dụng khoảng 19.300ha. Đến năm 2030, diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 55.200ha, đất dân dụng khoảng 34.900ha; chỉ tiêu đất xây dựng dân dụng khu vực nội đô khoảng 60-65m2/người.

Đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được xây dựng từ đầu năm 2008 với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức kiến trúc, tư vấn xây dựng trong và ngoài nước. Đồ án được trình Thủ tướng xem xét lần đầu vào tháng 11-2008.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống