Quốc hội sẽ giám sát công trình dự án BOT

(ĐTTCO) - Các dự án BOT sẽ nằm trong nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2017 trình Quốc hội xem xét.

Quốc hội sẽ giám sát công trình dự án BOT ảnh 1 

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là 1 trong 4 vấn đề bức xúc lớn trong xã hội. Dự kiến vấn đề này sẽ được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề trong năm 2017.

Thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT đang là vấn đề gây bức xúc, thời gian qua đã có quá nhiều ý kiến phản ánh của dư luận và người dân.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu quan điểm, đầu tư dự án BOT thực chất là sử dụng ngân sách gián tiếp, do người dân đóng góp. Mặc dù hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo rà soát các dự án BOT, nhưng vẫn cần có những kiến nghị cụ thể để Chính phủ có giải pháp, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình với đề nghị giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT ở cấp Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đánh giá, việc xã hội hóa là cần thiết, nhưng cần phải tính toán thật hợp lý.

Ông Giàu cho rằng, việc quản lý đầu tư, khai thác thu phí dự án BOT chưa minh bạch và mật độ trạm thu phí trên Quốc lộ 1A quá dày đối với các dự án BOT gây bức xúc cho doanh nghiệp và người dân.

Thống nhất về việc giám sát các dự án BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các dự án này không có trên toàn quốc, nên để ở mức độ Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều khách hàng mua đất hàng tỷ đồng nhưng chưa thể xây nhà do pháp lý dự án chưa xong.  Ảnh: TRÀ GIANG

Dân mòn mỏi chờ, cơ quan chức năng né trách nhiệm?

(ĐTTCO) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu dân cư ở quận 7 TPHCM nhưng chưa nhận được bàn giao đất chính thức, chưa được phép xây nhà. Nguyên nhân do một phần đất của dự án không thỏa thuận đền bù được, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy mô dự án. Thủ tục kéo dài, hậu quả khách hàng mua đất mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống