Quốc hội sẽ giám sát công trình dự án BOT

(ĐTTCO) - Các dự án BOT sẽ nằm trong nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2017 trình Quốc hội xem xét.

Quốc hội sẽ giám sát công trình dự án BOT ảnh 1 

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là 1 trong 4 vấn đề bức xúc lớn trong xã hội. Dự kiến vấn đề này sẽ được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề trong năm 2017.

Thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT đang là vấn đề gây bức xúc, thời gian qua đã có quá nhiều ý kiến phản ánh của dư luận và người dân.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu quan điểm, đầu tư dự án BOT thực chất là sử dụng ngân sách gián tiếp, do người dân đóng góp. Mặc dù hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo rà soát các dự án BOT, nhưng vẫn cần có những kiến nghị cụ thể để Chính phủ có giải pháp, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình với đề nghị giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT ở cấp Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đánh giá, việc xã hội hóa là cần thiết, nhưng cần phải tính toán thật hợp lý.

Ông Giàu cho rằng, việc quản lý đầu tư, khai thác thu phí dự án BOT chưa minh bạch và mật độ trạm thu phí trên Quốc lộ 1A quá dày đối với các dự án BOT gây bức xúc cho doanh nghiệp và người dân.

Thống nhất về việc giám sát các dự án BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các dự án này không có trên toàn quốc, nên để ở mức độ Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Về với thiên nhiên bên biệt thự biển NovaWorld Hồ Tràm

(ĐTTCO) - Mang phong cách thiết kế kiến trúc đặc trưng của miền nhiệt đới, biệt thự The Tropicana tại dự án NovaWorld Hồ Tràm chắc chắn sẽ là nơi các gia đình mong muốn được trở về mỗi cuối tuần, thoát ra những bộn bề phố thị để tận hưởng trọn vẹn cảm giác thư thái, nhẹ nhõm giữa thiên nhiên nguyên sơ.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống