Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

(ĐTTCO) - Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.
 Lỏng lẻo quản lý, chạy theo khắc phục
Hiện nay, các đầu nậu có nhiều cách thức xây dựng trái phép, từ những căn nhà tạm bợ đến những “chung cư mini cao cấp”. Ở huyện Bình Chánh, chiêu thức của các đầu nậu là mời gọi người dân về mua đất nông nghiệp với diện tích nhỏ, bằng giấy tay. Đầu nậu cũng “bao” xây nhà, từ tạm bợ đến những căn nhà lầu kiên cố. Theo ông Phan Thanh Nhã, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), từ đầu năm 2019 đến nay xã phát hiện 33 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng.
Trong đó, 24 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, 9 trường hợp xây dựng không phép. Trong quý 1-2019, xã cũng vận động người dân tháo gỡ 190 móng nhà, 20 nhà tạm, nhà tôn không phép. “Công tác quản lý đất đai, xây dựng ở xã gặp nhiều khó khăn vì dân số cơ học tăng nhanh”, ông Nhã phân trần và cho biết, 2/3 người dân ở xã (hiện có hơn 120.000 dân) là người nhập cư. Nắm bắt nhu cầu nhà ở lớn này, đầu nậu gom đất nông nghiệp với số lượng lớn rồi phân lô, xây dựng không phép… và bán bằng giấy tay hoặc nhờ thừa phát lại lập vi bằng.
Tình trạng thu gom đất nông nghiệp rồi tự ý phân lô tách thửa, xây dựng trái phép, làm đường không xin phép cũng xảy ra khá phổ biến ở các huyện ngoại thành. Đơn cử như tại huyện Hóc Môn, ông P.V. Liệu (xã Thới Tam Thôn) có thửa đất rộng gần 2.800m2 đã tự ý phân lô thành 14 thửa và bán hết cho người khác; ông L.V. Suối (xã Xuân Thới Sơn) chia khu đất rộng gần 4.400m2 thành 8 thửa; ông L. Hùng (xã Bà Điểm) “xé nhỏ” hơn 4.800m2 thành 7 thửa. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Hóc Môn hiện có hơn 1.390 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn có sai phạm. Gần như toàn bộ các trường hợp này sau đó đã được phân lô rồi bán cho người dân.
Chính vì lỏng lẻo trong quản lý nên các địa phương phải chạy theo giải quyết hậu quả. Trong đó, huyện Hóc Môn phải tổ chức rà soát các trường hợp cụ thể để có phương án giải quyết cho người dân. Còn việc giải quyết hậu quả liên quan đến các công trình xây dựng sai phép rồi hợp khối thành “căn hộ mini” ở quận Thủ Đức hiện cũng rất nan giải.
Chỉ riêng 2 vị trí ở đường 32 và đường 36 phường Linh Đông đã có 5 công trình nhà ở riêng lẻ được “biến tấu” thành 2 cụm “chung cư mini”, với khoảng 500 căn hộ. Cụ thể, trên đường 36, 2 người dân có 2 mảnh đất liền kề (tổng diện tích 2.600m2) cùng xin 2 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cao 3 tầng. Trong quá trình thi công, 2 công trình “vươn” lên thành 5 tầng, lại được hợp khối thành một cụm.
Từ đó, chủ đầu tư cho ngăn chia thành 190 phòng (từ 14 - 26m2/phòng), rồi chào bán “căn hộ mini”. Còn tại một hẻm ở đường 32, có cụm 3 block chung cư (khoảng 310 “căn hộ mini”) cũng được hình thành theo cách thức tương tự. Tất cả hơn 500 “căn hộ mini” trên được bán với giá từ hơn 300 - 600 triệu đồng/căn, thời gian sử dụng 20 - 50 năm.
Sai phạm ở các “chung cư mini” này đã rõ, phần xây dựng không phép sẽ bị tháo dỡ. Song việc thực hiện là không đơn giản. Bởi lẽ, hầu hết các căn hộ đã được nhiều người mua lại và hàng trăm người đã dọn vào đó sinh sống. Ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết quận yêu cầu chủ đầu tư khắc phục; đồng thời tổ chức thông báo, vận động người mua trước khi tiến hành xử lý công trình sai phép, nhằm tránh phát sinh điểm nóng phức tạp.
Giao công an điều tra dấu hiệu tiếp tay, bảo kê
Liên quan đến những sai sót trong quản lý, xử lý vi phạm xây dựng trên các phường Linh Đông, Tam Phú và Bình Thọ (quận Thủ Đức), Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận Thủ Đức đã xử lý về mặt Đảng hàng loạt cán bộ. Trong đó, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận; ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận, cùng bị cảnh cáo.
Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên ảnh 1 “Chung cư mini” trái phép trên đường 36 phường Linh Đông (quận Thủ Đức)
hiện có hàng trăm người vào ở. Ảnh: KIỀU PHONG 
Nhiều lãnh đạo của các phường này, gồm bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực và các cán bộ địa chính - xây dựng cũng bị kỷ luật từ mức khiển trách đến cách hết các chức vụ trong Đảng. Theo ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm này, chủ tịch UBND, phó chủ tịch UBND quận phụ trách đô thị đã nhận trách nhiệm về người đứng đầu và đề ra các giải pháp tập trung khắc phục.
Quận cũng đang hoàn tất quy trình xử lý về mặt chính quyền đối với những cán bộ có liên quan. Đồng thời, quận cũng yêu cầu các phường tổng rà soát về tình trạng xây dựng không phép, xây dựng sai phép trên địa bàn. Công việc này phải được triển khai đến các khu phố, tổ dân phố và có sự tham gia của cả hệ thống chính trị.
Đặc biệt, trước các sai phạm đã được kết luận, quận sẽ xem xét, xử lý nghiêm khắc các cán bộ vi phạm, thiếu trách nhiệm. Đây cũng là thông điệp mạnh mẽ, để các cán bộ khác thấy đó nâng cao ý thức, có trách nhiệm hơn trong thực thi công vụ.
Chia sẻ thêm với phóng viên Báo SGGP, một lãnh đạo Huyện ủy huyện Bình Chánh cho biết lãnh đạo địa phương đã làm việc với 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B về quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Huyện ủy đã chỉ đạo 2 xã xử lý tình hình vi phạm xây dựng trên địa bàn, yêu cầu xử lý nghiêm khắc trách nhiệm những cán bộ có liên quan.
“Địa bàn 2 xã này rộng và thực tế có nhiều nhà tạm “xây dựng trong tích tắc”, nhưng việc để hình thành nhiều công trình không phép trên đất nông nghiệp là không thể chấp nhận”, vị lãnh đạo này khẳng định. Theo vị này, nhiều nơi ở huyện, người dân chỉ chở một xe cát cùng vài viên gạch là cán bộ đã đến kiểm tra. Thế nên, việc để xảy ra nhiều công trình, trong đó có công trình kiên cố trên đất nông nghiệp là buông lỏng quản lý, thậm chí “bảo kê” cho xây dựng không phép.
Liên quan trách nhiệm của các cán bộ, thời gian qua huyện Bình Chánh cũng xử lý nhiều trường hợp như cảnh cáo, chuyển công tác chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A làm chuyên viên; thay bí thư, chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B… Đối với các vi phạm mới phát sinh, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, thông tin huyện đang hoàn tất các bước để kiểm điểm, xử lý những cán bộ để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, UBND huyện cũng giao công an huyện điều tra, xác minh có hay không việc cán bộ tiếp tay cho xây dựng không phép, để có cơ sở xem xét, xử lý.

KIỀU PHONG - PHẠM MINH - QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc lộ 22, đoạn qua xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

(ĐTTCO) - Đồ án Quy hoạch chung Xây dựng TPHCM đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010 (đang được TPHCM thực hiện) xác định 2 hướng phát triển đô thị chính của thành phố là Đông và Nam, 2 hướng phụ là Bắc - Tây Bắc và Tây - Tây Nam.

Dự án - đầu tư

Mandarin Oriental ra mắt dự án cao cấp tại Đà Nẵng

(ĐTTCO) - Mandarin Oriental Hotel Group vừa cho biết đã đạt được thỏa thuận để quản lý dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp dự kiến hoạt động vào năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng.

Quy hoạch - Đô thị

Chuẩn bị khôi phục đường bay giữa TPHCM và Vân Đồn

(ĐTTCO)-Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa cho biết, từ ngày 3-3, Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TPHCM và Vân Đồn (Quảng Ninh) sau một thời gian tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không gian sống