Quá trình tích tụ ruộng đất nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn

(ĐTTCO)-Quá trình tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhận thức của người dân, luật pháp, cơ chế chính sách...

Quá trình tích tụ ruộng đất nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn

Hội đồng lý luận Trung ương vừa phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Tập trung và tích tụ ruộng đất phục vụ nông nghiệp: vấn đề và giải pháp".

Tại hội thảo, các đại biểu nhận định: thời gian qua, chính sách pháp luật đất đai đã có bước hoàn thiện phù hợp hơn với cơ chế thị trường, tạo điều kiện cho người sử dụng đất tập trung tích tụ đất đai theo quy mô lớn và yên tâm hơn trong việc đầu tư vào đất đai.

Trên thực tế, đã có nhiều ý tưởng, mô hình và phương thức tích tụ tập trung ruộng đất được tiến hành sản xuất kinh doanh với quy mô lớn, bước đầu nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nông sản hàng hóa, đóng góp tích cực vào việc sản xuất nông nghiệp của nước ta.

Tuy nhiên, quá trình tích tụ ruộng đất hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn; nhất là về nhận thức của người dân, luật pháp, cơ chế  chính sách, quá trình tổ chức thực hiện, làm ảnh hưởng đến chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.

PGS-TS Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận trung ương phân tích: Tích tụ, tập trung đất đai để có diện tích canh tác lớn, tạo điều kiện cải tạo đồng ruộng, tưới tiêu khoa học, đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, năng suất cây trồng, vật nuôi…mua vật tư nông nghiệp với giá thành thấp, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, thuận lợi hơn trong quản lý và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... Do đó, để hạ giá thành chi phí, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Thạo cho rằng, tích tụ tập trung ruộng đất là vấn đề phải làm nhưng trong điều kiện hiện nay không thể làm theo hành chính được mà phải phân tích cho người dân nhận thức được và tham gia tự giác. Bảo đảm hài hòa lợi lích nhà nước, doanh nghiệp và lợi ích của người dân. Đặc biệt phải quan tâm đến lợi ích của người dân vì họ là người dễ bị thiệt thòi nhất. Cùng với đó phải thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nông nghiệp.

Các đại biểu cũng nhận định, để tạo thuận lợi trong việc tích tụ, tập trung đất phục vụ cho phát triển nông nghiệp quy mô lớn, Nhà nước cần mạnh dạn thay đổi chính sách, pháp luật về quản lý đất đai để kịp thời điều chỉnh, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển sản xuất của từng vùng, từng địa phương.

Trong đó, khuyến khích việc chuyển đổi ruộng đất, cho thuê đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp để tập trung phát triển đất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn; chú trọng tháo gỡ khó khăn trong việc chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả, không thuộc diện quy hoạch vùng lúa sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực sang nuôi trồng các loại cây trồng vật nuôi khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ thực tiễn địa phương, ông Phạm Văn Xuyên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đề xuất, cần bổ sung chính sách như thế nào để rõ ràng cho doanh nghiệp thuê, thứ 2 là sửa nghị định 210 để phù hợp thực tiễn. Có chính sách kéo lao động ra khỏi nông nghiệp Thái Bình đã làm những cũng chưa được nhiều.

"Hàm lượng khoa học trong sản phẩm của nông dân chiếm nhiều, nông dân cạnh tranh ngoài xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường thì cần đưa hàm lượng khoa học trong sản phẩm cao", ông Xuyên nhấn mạnh.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống