“Phù phép” trang trại thành khu ẩm thực

(ĐTTCO) - Trong quá trình phát triển, câu chuyện đất đai chưa bao giờ bớt nóng trong đời sống cộng đồng. 
Đất đai không chỉ là phương tiện sản xuất mà còn là tài sản có giá trị. Nắm được đất đai trong tay là có không ít cơ hội giàu sang. Vì vậy, thay đổi mục đích sử dụng đất đai cũng là một kỹ nghệ những kẻ khôn khéo luôn biết cách dùng quyền lực để thực hiện uyển chuyển. Tại TP Thanh Hóa, một khu trang trại đã biến thành một khu ẩm thực khá ngoạn mục, khiến dư luận ngơ ngác không biết dựa vào phép thần thông nào.
Mở nhà hàng trên đất nông nghiệp
Tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, bỗng dưng xuất hiện một khu ẩm thực hoành tráng nằm ngay Quốc lộ 45. Chủ nhân của cơ sở kinh doanh ấn tượng này là ông Nguyễn Xuân Hương, một nhân vật không quen mặt trong giới thương gia và tài chính. Tất nhiên, sự phát tài phát lộc của ông Nguyễn Xuân Hương cũng không phải nhờ trúng vé số điện toán.
Người dân xung quanh chỉ biết ông Nguyễn Xuân Hương là em trai của ông Nguyễn Xuân Phi - đương nhiệm Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa. Anh trai làm quan chức, nhưng em trai không cầu cạnh để được cơ cấu trong hệ thống công quyền, không cần núp bóng anh mà vẫn kiến thiết được thành quả lớn lao cho bản thân. Quả là điều đáng nêu gương.
“Phù phép” trang trại thành khu ẩm thực ảnh 1  Trang trại trên đất nông nghiệp đã được ông Nguyễn Xuân Hương "phù phép" thành khu ẩm thực. 

Ông Nguyễn Xuân Hương là một người dân bình thường. Thậm chí, có thể nói ông Nguyễn Xuân Hương có cốt cách nông dân và tâm huyết với nông nghiệp. Bằng chứng là ông có hộ khẩu thường trú tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, nhưng quyết tâm rời khỏi đô thị ồn ào để ra vùng ngoại ô thuộc thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh để thuê 70.363,5m2 đất nông nghiệp đầu tư canh tác.
Nguyện vọng của ông cũng phù hợp với chủ trương phát huy hiệu quả đất nông nghiệp của TP Thanh Hóa. Vậy nên, ngày 22-10-2014, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký quyết định giao phần đất trên cho ông Nguyễn Xuân Hương thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.
 Trong chiến lược an ninh lương thực, đất nông nghiệp là bài toán hóc búa mà mọi cấp, mọi ngành phải quan tâm. Khu trang trại biến thành khu ẩm thực, mô hình nông nghiệp cá - lúa không thể cung cấp cá và cũng không thể cung cấp lúa. 
Quyết định của UBND TP Thanh Hóa rất đầy đủ và nghiêm túc: Thời gian ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất 50 năm, trả tiền thuê đất một lần/năm. Ông được phép triển khai các hạng mục xây dựng như cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm…
Ai cũng tin, với tinh thần vượt khó vươn lên của ông, chẳng mấy chốc một màu xanh ngút ngàn được phủ lên thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh như một biểu tượng nông nghiệp sạch với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nông sản hàng Việt Nam chất lượng cao.
Tuy nhiên, sau 2 năm cặm cụi như một người nông dân mơ ước ruộng đồng thẳng cánh cò bay, ông Nguyễn Xuân Hương đã biến khu trang trại của mình thành một khu ẩm thực bề thế, với những dịch vụ hấp dẫn như nhà hàng ăn uống, điểm vui chơi, bảo tàng tư nhân… Nói mạch lạc hơn, khu trang trại trên giấy phép đã biến thành khu du lịch trên thực địa. 
Sự chuyển đổi công năng bất ngờ và kỳ lạ, được chính ông Nguyễn Xuân Hương giải thích: "Năm 2014, TP Thanh Hóa sáp nhập 19 phường, xã, trong đó có Quảng Thịnh. Việc tranh chấp khu trang trại ao cá kéo dài 14 năm không giải quyết được. UBND TP Thanh Hóa bàn cách tháo gỡ bằng việc nhờ một người nào đó đứng ra mua lại, tuy nhiên không ai dám nhúng tay vào nên gia đình tôi đã mua lại khu đất trên".
Vậy mô hình nông nghiệp cá - lúa của ông đã định hình ra sao trên diện tích 70.363,5m2? Ông Hương trần tình: "Mục đích cũng chỉ nuôi cá, làm rau sạch và có tý nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại".
Phải sửa sai từ chính quyền 
Trước những xì xầm không thuận tai, ông Nguyễn Xuân Hương đã gửi đơn lên UBND TP Thanh Hóa để xin chuyển một phần đất nông nghiệp sang hình thức sản xuất, thương mại. Nghĩa là ông muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 6.000m2, để dập tắt những đồn thổi kém thiện chí đang bủa vây khu ẩm thực. 
Thực ra, nếu ông Nguyễn Xuân Hương muốn kinh doanh, sao không thuê diện tích khác? Bởi lẽ, mảnh đất trên ngay từ đầu đã được quy hoạch làm đất nông nghiệp dành cho những tiểu điền muốn canh tác và thụ hưởng thành quả trang trại. Hơn nữa, đất lúa đã bị nghiêm cấm chuyển đổi từ lâu.
Đồng thời, vì muốn khuyến khích mô hình nông nghiệp cá - lúa nên Nhà nước mới có chủ trương cho thuê đất dài hạn và cho ông thuê quyền sử dụng 70.363,5m2. Luật Đất đai không cho phép bất kỳ ai lấy đất nông nghiệp để làm thương mại rồi sau đó hồn nhiên xin chuyển đổi mục đích sử dụng. 
Rõ ràng, nếu ông Nguyễn Xuân Hương không phải em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, liệu có được giao đất nông nghiệp một cách dễ dàng không? Nhà nước đang khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhưng Nhà nước cũng nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng quy trình cho thuê đất nông nghiệp để làm thương mại và dịch vụ.
Một người có trách nhiệm trong chính quyền TP Thanh Hóa cho biết: "Hiện tại lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa đang giao các phòng chức năng hoàn tất hồ sơ, để tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa giải quyết vụ việc này theo quy định của pháp luật về đất đai". Dĩ nhiên, với vai trò Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Phi hoàn toàn đồng ý giải pháp quyết liệt như vậy, để bảo vệ kỷ cương xã hội và để vãn hồi trật tự đất đai. 
Ông Nguyễn Xuân Phi có lẽ cực kỳ phản đối phương pháp sử dụng 70.363,5m2 của em trai Nguyễn Xuân Hương. Đã sai phải sửa, đó là thái độ một người lãnh đạo chân chính. Ông Nguyễn Xuân Phi rất có kinh nghiệm giải quyết những thắc mắc của dư luận.
Trước đây, ông Nguyễn Xuân Phi từng sử dụng chiếc xe ô tô biển xanh 36B-2789 của CTCP Sông Mã để đi lại, khi dư luận lên tiếng ông đem trả lại ngay. Tiếp theo nữa, người ta phát hiện ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng chiếc xe Mercedes biển xanh 80B-4778 vốn chỉ dành cho cơ quan trung ương chứ không phải dành cho Bí thư TP trực thuộc tỉnh, lập tức ông Nguyễn Xuân Phi phân bua: “Tỉnh ủy cấp cho, nhưng lâu nay tôi chỉ dùng đi họp thôi. Còn đi việc riêng thì sử dụng xe cá nhân. Hơn nữa, xe này của Đức sản xuất cũng cũ rồi. Người ta giao thì mình sử dụng thôi, cũng không để ý đến biển số”
. Và ông cũng đem trả lại thật vui vẻ, thật ôn hòa. Cho nên, từ khả năng hành xử của bản thân, ông Nguyễn Xuân Phi sẽ có cách khuyên nhủ em trai mình phục hồi nguyên trạng mô hình cá - lúa cho mảnh đất 70.363,5m2.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống