Phép thử thị trường

Hiện nay nhiều người tỏ ra nghi ngờ với thông tin “đại hạ giá” tại dự án căn hộ Petro Landmark (quận 2, TPHCM), vì bán hàng kèm những điều kiện ngặt nghèo như chỉ cho bốc thăm 15 căn hộ, phải trả tiền 100% giá trị căn hộ trong vòng 3 ngày.… Phải chăng đây là chiêu PR của doanh nghiệp? Trong khi đó, ngay ngày đầu tiên mở bán công khai với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng, dự án căn hộ An Tiến (Nhà Bè) đã có 150 khách hàng đăng ký mua cũng với giá như Petro Landmark.

Hạ giá đi kèm điều kiện thoáng

Qua những động thái gần đây trên thị trường BĐS, nhiều chuyên gia cho rằng không loại trừ một số doanh nghiệp tìm cách quảng bá nhằm thu hút khách hàng. Bởi lẽ mới nghe qua cứ ngỡ “đại hạ giá”, nhưng thực chất giá “hạ” đó đi kèm những điều kiện khắt khe khiến người mua lẻ không thể chạm tới.

Ông Lê Hùng, Giám đốc CTCP Phát triển nhà Hoàng Anh, phân tích: “Với chi phí, giá vật liệu thời gian qua, giá thành căn hộ chung cư khó xuống dưới 14 triệu/m2. Những dự án có vị trí thuận lợi, đắc địa còn đắt hơn nhiều vì giá đất cao.

Việc một số chủ đầu tư hạ giá bán trong thời gian qua được xem là phép thử của thị trường. Với giá bán căn hộ như dự án An Tiến, nếu khách hàng hờ hững thì thị trường đang thực sự khó khăn”.

Phép thử thị trường ảnh 1

Khách hàng mua căn hộ tại dự án An Tiến.

Ngay trong ngày đầu tiên mở bán dự án An Tiến (đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đã có những tín hiệu lạc quan.

150 căn hộ với mức giá bình quân 14,4 triệu đồng/m2 (giao nhà hoàn thiện) được khách hàng đặt mua. Tuy nhiên, để bán được với giá này phải kèm điều kiện thoáng như chỉ cần đóng 30% khách hàng có thể nhận nhà, phần còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay 15 năm không cần chứng minh thu nhập.

Những khách hàng mua căn hộ có giá 15,2 triệu đồng/m2 sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất năm đầu tiên với lãi suất cố định 8%/năm; với mức giá 16,1 triệu đồng/m2 chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất trong 2 năm đầu cùng lãi suất cố định 8%/năm.

Theo đánh giá của chủ đầu tư, đây là con số khả quan trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn còn ảm đạm, nhất là sau thông tin bán tháo tại dự án Petro Landmark.

Theo đại diện chủ đầu tư, mục tiêu của dự án là hướng đến đối tượng có nhu cầu mua nhà để ở. Bởi với mức giá bình quân 14,4 triệu đồng/m2, rẻ hơn khoảng 3,5 triệu đồng/m2 so với giá dự kiến đưa ra trước đó và rẻ hơn khoảng 30% so với các dự án có cùng phân khúc trong khu vực.

Giá hợp lý nhưng phải hỗ trợ mới dễ bán

Ngày 13-11 sắp tới, CTCP An Cư Lạc Nghiệp và một số sàn giao dịch BĐS như Becamex IJC, Hưng Thịnh Phát, Phố Rồng sẽ ở bán block D - block cuối cùng của dự án căn hộ chuyên gia IJC Aroma tại thành phố mới Bình Dương - do Công ty Becamex IJC làm chủ đầu tư.

Theo chủ đầu tư, sau 4 tuần giới thiệu tới khách hàng, trong 134 căn hộ của block D đã có 200 khách hàng đặt giữ chỗ các vị trí ưu tiên 1, 2 và 3 (trong trường hợp nhiều khách hàng đặt cùng một vị trí, người đặt cọc sớm sẽ giữ vị trí ưu tiên 1).

Dự án thu hút nhà đầu tư do chính sách thanh toán rất thoáng: Khách hàng được thanh toán trong vòng 8 năm, chia làm 96 đợt. Khi khách hàng ký hợp đồng sẽ thanh toán 20%, còn 80% thanh toán trong vòng 8 năm và mỗi tháng chỉ đóng 0,83% trên tổng giá trị căn hộ.

Theo tính toán mỗi tháng khách hàng chỉ thanh toán vài triệu đồng. Sau 24 tháng kể từ khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ được nhận nhà.

Ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Tổng giám đốc CTCP An Cư Lạc Nghiệp, cho rằng tình hình thị trường BĐS cuối năm nay và trong năm 2012 sẽ còn nhiều khó khăn, nên nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường.

Tuy nhiên, những dự án có vị trí tốt, giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín và có tiến độ thanh toán hợp lý, chính sách hỗ trợ hấp dẫn vẫn được khách hàng quan tâm đầu tư.

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Dự án cao tốc Bắc-Nam chậm do thiếu nguyên vật liệu

(ĐTTCO)-Các địa phương có dự án cao tốc đi qua cần giải quyết các điều kiện, thủ tục về cấp giấy phép đối với các mỏ vật liệu theo quy định của pháp luật, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vật liệu thi công dự án.

Không gian sống