Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - UBND TP Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn tư vấn BCG và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu” với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các sở, ban, ngành TP tham dự. 
Dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, trong đó TP Cần Thơ đóng vai trò trung tâm.
Vùng ĐBSCL với vị thế là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, thủy hải sản hàng đầu của cả nước; góp phần bảo đảm an ninh lương thực, mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể phục vụ phát triển đất nước. Tuy nhiên, ĐBSCL hiện là một trong những khu vực chịu tác động lớn từ hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH).
Thực tế này, đòi hỏi khu vực phải có tầm nhìn mới, có các giải pháp toàn diện, đồng bộ, huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để phát triển bền vững. Do đó, ngày 17-11-2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Nghị quyết này, là cơ sở để triển khai nhiều chương trình, hoạt động của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững vùng ĐBSCL.
Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu  ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương cùng
các sở, ban, ngành TP Cần Thơ chứng kiến lễ ký kết. 
Với vai trò là trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển của cả khu vực ĐBSCL, TP Cần Thơ đã sớm quy hoạch, phát triển “đô thị thích ứng BĐKH”. Cụ thể, TP Cần Thơ đã định hướng tầm nhìn phát triển thành đô thị sông nước có chất lượng sống tốt, hài hòa giữa thành thị và nông thôn, vừa giữ bản sắc đồng bằng vừa thích ứng với BĐKH và nước biển dâng.
Việc tham gia dự án phát triển ngành du lịch thích ứng BĐKH nhằm mong muốn phát triển du lịch theo hướng bền vững kết hợp được lợi thế của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, tận dụng hiệu quả đặc trưng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái với vô số kênh rạch thủy lợi và các cù lao trên sông Hậu. 
Chia sẻ tại hội thảo, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, cho biết: “Novaland vinh dự là một trong những đơn vị tiên phong góp phần phát triển bền vững du lịch ĐBSCL. Chúng tôi hy vọng BCG và các đối tác sẽ đưa ra nhiều mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại ĐBSCL theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa miền sông nước, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và dịch vụ chuyên nghiệp.
Đồng thời nghiên cứu, tư vấn chuyển đổi bến phà Cần Thơ cũ thành Bến tàu du lịch trung tâm nối kết với các nước trong khu vực cũng như hỗ trợ việc khai thác Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thật hiệu quả, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo thêm nhiều việc làm cho người dân Tây Nam bộ”.
Cùng chung quan điểm, ông Christopher Lewis Malone, Giám đốc điều hành Tập đoàn BCG tại Việt Nam, nhận định: “Khi phát huy tốt nhất, ĐBSCL có thể là một viên đá quý của du lịch Việt Nam, sánh ngang với một số điểm du lịch đường sông tuyệt vời trên thế giới như đồng bằng sông Nile ở Ai Cập. Chúng tôi hy vọng khi dự án hoàn thành, ĐBSCL sẽ là điểm đến cho cả nước, khu vực và quốc tế, góp phần thay đổi cách nhìn về du lịch ĐBSCL”.
Theo ước tính ban đầu từ BCG, dự án phát triển du lịch bền vững có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch địa phương vào năm 2025, đem lại sự đa dạng hóa cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân ĐBSCL. Với mục tiêu thích ứng BĐKH, hy vọng dự án sẽ kết nối thêm các tổ chức quốc tế như World Bank, IFC, ADB, DEG… kỳ vọng thu hút đầu tư hàng tỷ USD vào khu vực ĐBSCL. 

Q.TRỌNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống