Phải ưu tiên nhu cầu nhà ở cơ bản

(ĐTTCO) - Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị có liên quan mật thiết đến định hướng - mục tiêu và sự phát triển bền vững của thị trường BĐS TPHCM. Và chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của đa số người dân, trước hết là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, và cả người nước ngoài.

Nhu cầu thật rất lớn

TP hiện có trên 10 triệu dân với hơn 1,8 triệu hộ gia đình, gần 3 triệu người nhập cư, trong số đó một bộ phận không nhỏ 200.000 cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, nhất là ngành giáo dục, y tế. Ngoài ra, có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm, cũng như hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch, trong các chung cư hư hỏng nặng có nhu cầu cấp bách về cải thiện nhà ở, thuê nhà, tạo lập nhà ở.

TP cần có cơ chế và chính sách thu hút nhiều nhà đầu tư có năng lực để thực hiện các dự án chỉnh trang các khu chung cư cũ, chỉnh trang theo từng ô phố, khối phố để phát triển các khu nhà cao tầng, tăng thêm cây xanh, đường giao thông và độ thông thoáng trên mặt đất, đảm bảo quyền lợi của cư dân trong các khu vực được chỉnh trang.

Trong đó nhu cầu cấp thiết là nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ 1-2 phòng ngủ bởi có giá bán vừa túi tiền. Đây cũng là thách thức vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn, đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền TP, quận, huyện, cộng đồng doanh nghiệp BĐS và hệ thống tín dụng. Và để giải bài toán này cần cơ chế vận hành trên cơ sở hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thông thoáng và bình đẳng.

Trong hơn 20 năm phát triển, thị trường BĐS TPHCM đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Đỉnh điểm bong bóng năm 2007, 2010 và giai đoạn thị trường bị đóng băng kéo dài từ năm 2008-2013, với hậu quả nghiêm trọng mà đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Do vậy, chỉ khi nào thị trường BĐS phát triển theo hướng bền vững mới thực sự góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt. Hơn nữa, hiện nay người dân không chỉ đòi hỏi có chỗ ở, mà còn có nhu cầu về một không gian sống ngày càng hoàn hảo, nhiều tiện ích, tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh và an toàn. Các doanh nghiệp BĐS phải đáp ứng nhu cầu rất đa dạng này.

Phải ưu tiên nhu cầu nhà ở cơ bản ảnh 1

Nhu cầu nhà ở thật đối với các hộ dân sống ven kênh rạch TPHCM rất lớn. Ảnh: LONG THANH

Phát triển đồng bộ chỉnh trang đô thị

TPHCM là một đô thị sông nước nhiệt đới phương Nam, với điểm nhấn đặc sắc là sông Sài Gòn và các kênh rạch. Hơn 20 năm qua, TP đã làm nên kỳ tích chỉnh trang lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Tàu Hủ - Ruột Ngựa, kênh Tân Hóa - Lò Gốm và hiện nay đang tiếp tục chỉnh trang kênh Tham Lương - Bến Cát, đã mang lại bộ mặt mới cho nhiều vùng dân cư lụp xụp trên và ven kênh rạch. TP cũng đã thể hiện dũng khí để sửa sai khi lấp kênh Hàng Bàng 20 năm trước đây và nay quyết định khai thông lại kênh này. Hy vọng rằng việc làm này sẽ được tiếp tục để khôi phục lại đoạn thượng nguồn kênh Nhiêu Lộc (đã biến thành cống hộp) để góp phần tiêu thoát nước cho khu vực Tân Bình - sân bay Tân Sơn Nhất.

Đầu những năm 2000, TP đã chủ trương bắt buộc doanh nghiệp phải đào lại hồ để trả lại diện tích mặt nước bị san lấp trong khu vực dự án; và đã công bố quy định không được xây dựng công trình kiến trúc ven bờ các sông rạch, như đối với sông Sài Gòn không được xây dựng công trình từ mép cao bờ sông vào đến 50m. Nhưng việc thực hiện các quy định đúng đắn này chưa nghiêm trong những năm qua, có thể khiến người dân và các thế hệ sau trách cứ chúng ta vì đã không ứng xử đúng mực với sông Sài Gòn và các kênh rạch trên địa bàn TP. Sông Sài Gòn là dòng sông lịch sử, dòng sông cảnh quan, dòng sông văn hóa - du lịch và cũng là nguồn nước uống, nguồn lực kinh tế, tuyến giao thông đường thủy của TP, nên chúng ta phải biết trân trọng gìn giữ.

Trong quá trình đô thị hóa, việc sống trong chung cư là xu thế tất yếu của đa số người dân trên thế giới cũng như ở nước ta. Trong những năm gần đây, nhiều khu nhà chung cư cao cấp, trung bình với nhiều tiện ích đã được xây dựng góp phần ổn định an cư cho nhiều hộ gia đình. Hiện nay, TP có khoảng 200 chung cư cũ, phần lớn được xây dựng từ giữa những năm 1960 và đã có nhiều chung cư bị hư hỏng nặng cần phải được xây dựng lại, điển hình là việc xây dựng và tái định cư chung cư Nguyễn Kim, chung cư lô IV, lô VI Thanh Đa.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống