PetroVietnam Landmark phá sản, 400 khách hàng về đâu?

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm “trùm mền”, chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark (quận 2, TPHCM) đã tái khởi động nhưng với điều kiện khách hàng phải bỏ hàng tỷ đồng để trả chi phí hoàn thiện căn hộ. Trong một diễn biến khác, TAND TPHCM vừa ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP BĐS Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark.

Đủ chiêu móc túi khách hàng 

Như vậy, gần như toàn bộ dự án PetroVietnam Landmark do Công ty PVCLand làm chủ đầu tư đã bị phong tỏa, hơn 400 khách hàng đã nộp tiền mua dự án có thể đứng trước nguy cơ không nhận được nhà.

PetroVietnam Landmark là một dự án căn hộ tiêu biểu về tranh chấp, xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng trong việc thực hiện hợp đồng mua bán kể từ khi pháp luật công nhận và cho phép thực hiện giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Những năm qua, tại dự án này từng xảy ra hàng chục cuộc xung đột căng thẳng, khách hàng giăng băng rôn - biểu ngữ vây trụ sở chủ đầu tư đòi nhà do dự án trễ hạn giao nhà quá lâu. Nhưng mọi nỗ lực của người mua nhà từ biện pháp mạnh lẫn ôn hòa đều không mang lại kết quả.

 Giữa năm 2013, công trình PetroVietnam Landmark bắt đầu được nhà thầu tô, sơn, lắp khung kính... Thi công được vài tháng lại đắp chiếu. Mãi đến tháng 7-2016, trước sức ép của khách hàng và chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư mới có động thái ra văn bản cam kết hoàn thiện dự án để bàn giao nhà block A-B vào quý IV-2016 và block C-D chậm nhất vào tháng 12-2017.

Thực tế dự án đã làm một số việc ở khu công cộng như tiểu khu, hồ bơi, dọn hầm xe, cơ sở hạ tầng đường xung quanh dự án, nhưng với chất lượng và bố trí khác xa so với thiết kế ban đầu. Tất cả các thiết bị kỹ thuật an toàn, hành lang các tầng, cầu thang thoát hiểm, hệ thống báo cháy, điện, cấp thoát nước vệ sinh chưa làm được gì.

Theo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ hoàn thiện. Tuy nhiên, ông M. (khách hàng mua căn hộ tại dự án) cho biết thay vì thực hiện cam kết của mình, chủ đầu tư lại lật lọng ép khách hàng đóng hàng tỷ đồng để làm thay chủ đầu tư. Khách hàng phải mua nội thất từ công ty do PVCLand chỉ định đang trưng bày tại chung cư, nếu không phải đóng thêm 10-15% phí quản lý.

Chị H., một khách hàng khác mua qua sàn giao dịch, cho biết hiện nay những khách hàng của dự án nếu không đồng ý thuê sửa chữa hoàn thiện như trên, PVCLand gây áp lực không xác nhận văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thậm chí dọa thanh lý hợp đồng khách hàng do chưa thanh toán đủ tiền.

 Kết luận của Sở Xây dựng

Báo cáo với UBND TP mới đây về dự án PetroVietnam Landmark, Sở Xây dựng thông tin tiến độ triển khai xây dựng rất chậm. Ngày 13-12-2016, PVCLand đã có báo cáo Sở Xây dựng về tình hình, tiến độ thi công xây dựng dự án (Văn bản 868/CV-PVCLand).

Cụ thể, tổng giá trị còn lại để hoàn thành toàn bộ dự án là 357,6 tỷ đồng (bao gồm xây dựng hoàn thiện, lắp đặt trang thiết bị cho công trình chung cư, đường giao thông nội bộ, sân bãi, cây xanh). Giá trị thực hiện xây dựng từ ngày 1-4-2016 (ngày thi công xây dựng lại) cho đến ngày 30-11-2016 là 110/357,6 tỷ đồng (đạt 30,76%). Do đó, kế hoạch thi công bàn giao nhà cho khách hàng sẽ thay đổi, block A từ quý I đến quý II-2017, block B từ quý III đến quý IV-2017, block C và D từ quý I đến quý II-2018.

Tại văn bản báo cáo này, Sở Xây dựng cho rằng việc công ty tiếp tục huy động vốn của khách hàng vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao căn hộ là không đúng quy định tại Điều 57 của Luật Kinh doanh BĐS; việc công ty bàn giao căn hộ thô để khách hàng tự xây dựng hoàn thiện là không đúng theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết.

Liên quan việc bảo trì công trình, PVCLand phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo quy định tại Điều 37, 38, 39 và 40 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12-5-2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Ngoài ra, việc Công ty PVCLand kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất khối văn phòng E dự án khu văn phòng, chung cư An Phú sang mục đích xây dựng nhà ở chung cư để tạo nguồn vốn bổ sung, bù đắp cho việc thi công hoàn thiện dự án là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

PetroVietnam Landmark phá sản, 400 khách hàng về đâu? ảnh 1

Dự án PetroVietnam Landmark.

Phong tỏa, mở thủ tục phá sản PVCLand

Vào tháng 11-2016, bà Trần Thị Châu Giang, khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ dự án PetroVietnam Landmark đã đề nghị Tòa án mở thủ tục phá sản đối với PVCLand, vì tiền mua căn hộ đóng đủ nhưng dự án án binh bất động nhiều năm.

Sau khi xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của bà Giang và xét thấy có các căn cứ chứng minh PVCLand mất khả năng thanh toán, ngày 24-2-2017, TAND TPHCM đã ban hành Quyết định 52/2017/QĐ-MTTPS mở thủ tục phá sản đối với PVC Land (địa chỉ tại lầu 6, số 11Bis Nguyễn Gia Thiều, quận 3, TPHCM).

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng đăng báo, đăng tải thông tin về quyết định mở thủ tục phá sản này, các chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản - bà Nguyễn Thuỵ Anh - địa chỉ 197/3 Nguyễn Kim, phường 7, quận 3 TPHCM. Trong đó, nêu cụ thể các khoản nợ, số nợ phải trả. Kèm theo giấy đòi nợ là các tài liệu chứng minh về các khoản nợ đó. Giấy đòi nợ phải do chủ nợ hoặc người đại diện hợp pháp của chủ nợ ký tên. Hết thời hạn này, các chủ nợ không gửi giấy đòi nợ đến Tòa án sẽ được coi từ bỏ quyền đòi nợ.

Trước đó, ngày 20-1-2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 3 (TPHCM) cũng đã ban hành quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của PVCLand. Tài sản bị phong tỏa là 4.708,5m2 đất thuộc dự án PetroVietnam Landmark.

Nguyên nhân phong tỏa tài sản được nêu trong quyết định này là "cần ngăn chặn hành vi chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản".

Tiếp theo, ngày 8-2-2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 đã ban hành quyết định phong tỏa tài sản của Công ty PVCLand. Quyết định nêu rõ tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty PVCLand, đối với quyền sử dụng diện tích 15.320m2 trong dự án PetroVietnam Landmark.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống