Niềm tin nhà đầu tư

Quá tam ba bận, cuối cùng công dân Singapore Francis Koh đã quyết định mua căn hộ 1 phòng ngủ thuộc dự án nằm ở vị trí đắc địa trong nội thành TPHCM.

Sau khi tự mình trải nghiệm phố phường, anh xác nhận những lời quảng cáo của chủ đầu tư là đúng, như “di chuyển thuận tiện đến các khu dịch vụ  và tiện ích, công viên bên sông, cũng như các tuyến đường chính ra vào khu đô thị”.

Thật vậy, dự án này chỉ cách quận 1 không quá 5 phút lái xe với tính kết nối giao thông rất cao qua các tuyến đường huyết mạch. Điều nữa khiến anh mua căn hộ nơi đây vì nó nằm trong quần thể không gian xanh rộng lớn, với tầm nhìn bao quát hướng ra sông và đường chân trời của TPHCM.

Căn hộ Francis chọn mua trên tầng 21 chỉ 50m2 nhưng giá hơn 2 tỷ đồng Việt Nam (VNĐ), tức là khoảng 120.000 đô la Singapore (SGD), một số tiền chỉ đủ để đặt cọc mua một dự án nằm ngoài khu trung tâm đảo quốc Sư tử.

Tuy nhiên, chi phí dịch vụ hàng tháng cho căn hộ này lại mang đẳng cấp Singapore giá 16.000 đồng/m2 và như vậy cùng với các chi phí khác, mỗi tháng Francis phải bỏ ra không dưới 1 triệu đồng. Tuy vậy, Francis vẫn nói rằng giá cả như vậy là hợp lý, bởi nếu không có những nguồn thu như vậy, tòa nhà làm sao được quản lý và vận hành tốt.

Vì là người nước ngoài, Francis chỉ được sở hữu căn hộ 50 năm và có thể gia hạn thêm 20 năm. Nhưng tòa nhà của anh trong dự án này đến cuối 2017 mới xây xong và như vậy anh có 2 năm nữa để tính toán cho kế hoạch sắp tới tại Việt Nam. Francis dự định sau khi tiếp quản căn hộ này, có thể anh vừa để ở vừa dùng làm văn phòng cung cấp dịch vụ tư vấn cho người Singapore sang Việt Nam kinh doanh hay đầu tư.

Cơ hội làm thuê cho người biết tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Việt như anh tại một thị trường 90 triệu dân cũng rộng mở và căn hộ này sẽ giúp anh an cư lạc nghiệp ở Việt Nam. Trong trường hợp chưa có lý do sinh sống và làm việc lâu dài ở Việt Nam, anh sẽ cho cho thuê lại với số tiền kỳ vọng trên dưới 1.000USD/tháng.

Niềm tin nhà đầu tư ảnh 1

Nhà đầu tư tham quan một dự án căn hộ cao cấp tại TPHCM.

Francis tiết lộ một trong những yếu tố khiến anh mua căn hộ này là chủ đầu tư nghiêm túc với những dự án đã được khẳng định trên các vùng miền Việt Nam mà anh có dịp ghé thăm. Sau khi tham khảo và nghiên cứu thông tin nhiều chiều, Francis cho rằng rủi ro lớn nhất nhà đầu tư ở Việt Nam gặp phải không hẳn là thị trường mà do chủ đầu tư kém nghiêm túc, đánh trống bỏ dùi hay bỏ mặc cho cư dân xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sinh hoạt hay lưu trú.

Ở Singapore, các khu căn hộ trung, cao cấp của tư nhân đều có ban quản lý với sự tham gia của cư dân và các chi phí minh bạch rõ ràng. Bởi lẽ, khu nhà ở đẳng cấp không chỉ đơn thuần là cơ sở tiện nghi vật chất hay cảnh quan hoành tráng, mà trong đó có những cư dân có lối sống thanh lịch, hành xử văn hóa và chia sẻ tinh thần cộng đồng.

Anh chia sẻ: “Nếu sinh sống và làm việc lâu dài ở khu căn hộ này, tôi sẽ tham gia các hoạt động cộng đồng cùng cư dân nơi đây”. Thật vậy, ai đó có thể chê căn hộ của Francis chỉ sở hữu 50 năm, có diện tích nhỏ 50m2, nhưng với tinh thần gắn bó với cộng đồng, anh sẽ là đồng sở hữu của một quần thể đô thị mới 40ha rợp bóng cây xanh. Căn hộ này sẽ giúp anh có dịp đi lại Việt Nam thường xuyên hơn với những cơ hội kinh doanh và đầu tư, cuộc sống của anh trở nên thú vị hơn trên đất nước Việt Nam với những con người mà anh mang lòng cảm mến.

LÊ HỮU HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống