Những dự án “hoen gỉ” trên “đất vàng” Hà Nội

(ĐTTCO)- Các dự án “hoen gỉ”, không biết ngày về đích trên địa bàn Hà Nội không chỉ để lại hệ lụy về mặt cảnh quan, mà còn thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Những dự án “hoen gỉ” trên “đất vàng” Hà Nội

Sắt thép hoen gỉ, phơi mưa phơi nắng, không biết ngày về đích là thực trạng ở nhiều dự án tại các vị trí đắc địa trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, có thể kể đến Dự án đại siêu thị Ciputra, Dự án số 1 Yên Phụ (cùng tại quận Tây Hồ); Dự án Sky Garden Towers (phường Định Công, quận Hoàng Mai); Dự án 131 Thái Hà (quận Đống Đa)…

Khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay, Trung tâm thương mại Ciputra có quy mô 7,3 ha nằm trên “đất vàng” (thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) chưa thi công xong phần móng. Nằm ngay giữa khu vực trung tâm của quận, dự án với 4 mặt tiền này đang được chủ đầu tư quây tôn kín mít, phía trong là những cột bê tông, sắt thép xiêu vẹo giữa “ao tù nước đọng” mà đơn vị thi công đào lên dang dở.

Cũng tại quận Tây Hồ, Dự án nhà công vụ thuộc Công an thành phố Hà Nội (tại số 1 Yên Phụ), với chiều cao 16 tầng, nhưng sau 8 năm thi công, nay chỉ là bộ khung bê tông trơ trọi, rêu phong, nhem nhuốc bên Hồ Tây hoa lệ.

Ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch phường Yên Phụ, quận Tây Hồ cho biết, công trình số 1 Yên phụ dừng đã lâu và chưa biết ngày nào tiếp tục. Công trình dừng thi công, bỏ hoang không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, vì đây là ngã 5 của phường Yên Phụ, quận Tây Hồ mà còn ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, dịch bệnh như sốt xuất huyến, rác rưởi ở bên trong…

Tương tự, tại quận Hoàng Mai, Dự án Sky Garden Towers (phường Định Công), sau gần một thập kỷ động thổ, Dự án chung cư thiết kế 28 tầng này cũng là khối bê tông, sắt thép khổng lồ phơi mưa, phơi nắng. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng “đắp chiếu” là do năng lực tài chính hạn chế của chủ đầu tư. Cùng với đó là những sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Hàng trăm khách hàng đã lâm vào cảnh “tiền mất tật mang” khi ký hợp đồng tham gia góp vốn, đóng tiền mua nhà, nhưng 6 năm nay không thể liên lạc với chủ đầu tư.

Một dự án tai tiếng khác là công trình “Khu dịch vụ, văn phòng nhà ở kinh doanh” tại 131 Thái Hà, quận Đống Đa do Công ty Trách nhiệm hữu hạn tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư. Công trình được Sở xây dựng Hà Nội cấp phép vào năm 2005 với quy mô 1 tầng hầm, 11 tầng nổi. Nhưng sau 2 năm thi công xong phần thô, công trình đột nhiên dừng lại. Điều đáng chú ý là, dù công trình chưa xây xong, nhưng thời gian qua, chủ đầu tư đã cho các đơn vị kinh doanh thuê mặt bằng, mở siêu thị Minh Hoa.

Ông Hoàng Quang Huy, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa bức xúc: Tòa nhà này dừng đã 5-7 năm nay. Không hiểu sao công trình đang xây dựng dang dở mà ngành chức năng lại để cho khai thác siêu thị ở đây. Người ở dưới công trình dang dở rất nguy hiểm. Nhiều người lo ngại đến việc phòng cháy chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn.

Các dự án “hoen gỉ”, không biết ngày về đích trên địa bàn Hà Nội không chỉ để lại hệ lụy về mặt cảnh quan, văn minh đô thị, mà còn thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng, việc hàng loạt dự án dang dở trên địa bàn Hà Nội đang “chôn” một số vốn khổng lồ, đó là chưa kể thiệt hại về lãi suất, chi phí bất động sản. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế, đó là “rót” một nguồn vốn rất lớn vào đó mà không có hiệu quả. Hậu quả xã hội rất lớn. Thứ hai là bản thân chủ đầu tư cũng ngắc ngoải, xã hội nhìn vào công trình nhếch nhác. Nhiều dự án lúc nào cũng chỉ thấy sắt thép hoen gỉ, khung sườn dơ xương.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, các dự án như đại siêu thị Ciputra, Sky Garden Towers, Dự án 131 Thái Hà… là hậu quả từ sự thẩm định đầu tư thiếu chặt chẽ, nhất là trong việc “đo đếm” năng lực tài chính của chủ đầu tư. Với những dự án này, Hà Nội nên thu hồi, hoặc thay đổi chủ đầu tư thực hiện dự án.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống