Nhức nhối nạn khai thác cát lậu

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây tình trạng khai thác cát không phép trên sông Đồng Nai (khu vực giáp ranh giữa TPHCM và Đồng Nai - ảnh) gây sạt lở nghiêm trọng ở phường Long Trường (quận 9). Người dân đã nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn, gây bức xúc trong dư luận.

Một buổi chiều đầu tháng 12, theo quan sát của phóng viên ĐTTC, khu vực rừng dừa nước phía bên Đồng Nai là nơi tập kết của các tàu hút cát. Khi trời nhá nhem tối hơn chục chiếc tàu hút cát đồng loạt nổ máy hút cát bơm vào các tàu lớn, sà lan để đưa đi tiêu thụ. Theo phản ánh của một cán bộ Ban quản lý dự án khu dân cư phường Long Trường và Trường Thạnh, từ năm 2013, thời điểm giao đất đến nay khu vực này liên tục bị sạt lở, dọc bờ sông chỗ sạt lở ít nhất cũng vào 15m, chỗ nhiều lên đến 70m.

Nhức nhối nạn khai thác cát lậu ảnh 1
 Nhức nhối nạn khai thác cát lậu ảnh 2

Tổng diện tích sạt lở khu vực này trong hơn 1 năm qua ước tính lên đến gần 76.000m2, các cơ quan chức năng phải dùng máy xúc để gia cố nơi sạt lở. Tình trạng khai thác cát ở sông Đồng Nai đã được công luận lên tiếng phản ảnh từ lâu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Nhưng cho đến nay vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt mà ngày càng công khai, thách thức chính quyền.

Khai thác cát lậu hiện nay đang mở rộng đến huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Một người dân bị ảnh hưởng tại khu vực sạt lở cho biết đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng của TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Mới đây đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư và người dân phường Long Trường và Trường Thạnh tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cùng các cơ quan chức năng 2 địa phương. Bao giờ nạn cát tặc trên sông Đồng Nai chấm dứt?

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống