Nhức nhối nạn khai thác cát lậu

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây tình trạng khai thác cát không phép trên sông Đồng Nai (khu vực giáp ranh giữa TPHCM và Đồng Nai - ảnh) gây sạt lở nghiêm trọng ở phường Long Trường (quận 9). Người dân đã nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn, gây bức xúc trong dư luận.

Một buổi chiều đầu tháng 12, theo quan sát của phóng viên ĐTTC, khu vực rừng dừa nước phía bên Đồng Nai là nơi tập kết của các tàu hút cát. Khi trời nhá nhem tối hơn chục chiếc tàu hút cát đồng loạt nổ máy hút cát bơm vào các tàu lớn, sà lan để đưa đi tiêu thụ. Theo phản ánh của một cán bộ Ban quản lý dự án khu dân cư phường Long Trường và Trường Thạnh, từ năm 2013, thời điểm giao đất đến nay khu vực này liên tục bị sạt lở, dọc bờ sông chỗ sạt lở ít nhất cũng vào 15m, chỗ nhiều lên đến 70m.

Nhức nhối nạn khai thác cát lậu ảnh 1
 Nhức nhối nạn khai thác cát lậu ảnh 2

Tổng diện tích sạt lở khu vực này trong hơn 1 năm qua ước tính lên đến gần 76.000m2, các cơ quan chức năng phải dùng máy xúc để gia cố nơi sạt lở. Tình trạng khai thác cát ở sông Đồng Nai đã được công luận lên tiếng phản ảnh từ lâu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Nhưng cho đến nay vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt mà ngày càng công khai, thách thức chính quyền.

Khai thác cát lậu hiện nay đang mở rộng đến huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Một người dân bị ảnh hưởng tại khu vực sạt lở cho biết đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng của TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Mới đây đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư và người dân phường Long Trường và Trường Thạnh tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cùng các cơ quan chức năng 2 địa phương. Bao giờ nạn cát tặc trên sông Đồng Nai chấm dứt?

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống