Nhìn lại những dự báo

Năm 2013 qua đi, 1 năm nhìn lại thị trường BĐS với nhiều thăng trầm nhưng chủ đạo vẫn là khó khăn. Những ngày đầu năm 2013, giới kinh doanh, chuyên gia đã đưa ra nhiều dự báo cho thị trường 2013.

Ông Trần Kim Chung,  Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW:

Nhìn lại những dự báo ảnh 1
Nhà giá thấp sẽ được tăng cường, loại hình căn hộ 40-60m2 hoặc có giá dưới 1 tỷ đồng sẽ được chú ý và phát triển giao dịch. Trong lúc toàn thị trường trầm lắng, phân khúc này đã, đang và sẽ sáng sủa. Nhà trung và cao cấp tiếp tục trầm lắng, đặc biệt phân khúc căn hộ 3 tỷ đồng/căn trở lên kể cả về giao dịch, hoàn thành sản phẩm và khởi công. Nguyên nhân là luồng tiền của nhóm khách hàng này chưa được phục hồi.

Nhà biệt thự, liền kề sẽ lâm vào tình trạng khó khăn hơn cả. Những dự án nằm ngoài cung độ 10km tính từ trung tâm đã trở nên không hiện thực trong bối cảnh điều chỉnh thị trường. Vì vậy chủ đầu tư không có nguồn lực để hoàn thiện dự án. Khách hàng không có khả năng thanh toán nếu được giao nhà.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia ngân hàng:

Quý IV-2013 thị trường có khả năng xuất hiện nhu cầu đầu tư khá mạnh, lan tỏa ra khu vực lân cận TPHCM cho nhiều phân khúc đất nền và căn hộ. Tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định và tăng trưởng giúp doanh nghiệp và người dân được cải thiện, xuất hiện niềm tin về đầu tư BĐS, xuất hiện nhu cầu sử dụng căn hộ, giá nhiều phân khúc BĐS phù hợp với người dân.

Nguồn cầu BĐS bắt đầu tăng, nhất là phân khúc căn hộ có giá trị sử dụng tốt theo từng phân khúc. Tình hình BĐS sẽ phục hồi trong 2 năm 2013-2014 nhưng chỉ phục hồi tốt ở BĐS có giá trị sử dụng và khai thác tốt. Sẽ có ít nhất 30% dự án trì trệ kéo dài nhiều năm, thậm chí phải chuyển công năng. Thị trường BĐS TPHCM sẽ có cơ hội cho cả 4 phân khúc: cao cấp, trung cấp, trung bình và bình dân.

Ông Đặng Đức Thành, Tổng giám đốc CTCP Căn nhà mơ ước:

Quý IV-2013 thị trường BĐS sẽ khởi sắc hay có thể có nhiều dấu hiệu phục hồi với điều kiện Nhà nước tiếp tục tích cực giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho BĐS, giải quyết nợ xấu ngân hàng. Quan trọng hơn là tăng tính thanh khoản cho thị trường BĐS để người có nhu cầu mua và người bán gặp nhau. Thị trường năm 2013 là thời điểm thích hợp cho người mua nhà để ở.

Người mua được quyền chọn vị trí, được quyền mặc cả, đòi hỏi phương thức thanh toán tốt nhất cũng như chú trọng đến nhà đầu tư dự án có uy tín trong thời gian qua. Ngành BĐS sẽ là ngành kinh doanh bình thường như bao ngành khác. BĐS không phải có giá trị “siêu lợi nhuận” và thực sự là một ngành quan trọng để thúc đẩy nhiều ngành khác phát triển.

TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House:

Về cơ cấu thị trường, 2013 sẽ là năm bùng nổ nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khốc liệt hơn, người mua sẽ có nhiều cơ hội và hàng hóa để lựa chọn. Chính vì thế, những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính, sản phẩm chất lượng, thương hiệu… mới đủ sức trụ vững trên thị trường.

Năm 2013 sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, mua lại niều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi hưởng lợi. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm hơn đến thị trường BĐS Việt Nam. Nhiều hoạt động liên doanh, liên kết sáp nhập sẽ diễn ra.

Những phân khúc nào trên thị trường cần được ưu tiên đầu tư? Câu trả lời là tất cả, nhưng cần xác định đúng mục tiêu đầu tư tùy theo địa điểm, vị trí của dự án, nguồn vốn, quy hoạch, chính sách… Sản phẩm của doanh nghiệp sẽ nằm “bất động” hay “sản” sinh ra doanh thu, lợi nhuận phụ thuộc vào tài năng, bản lĩnh nhà đầu tư.

Đỗ Trà Giang  (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống